Điều chỉnh kích thước chữ

Bạo loạn trong tù ở Ecuador khiến hơn 50 người chết và hàng chục người bị thương

(CLO) Các nhà tù ở Ecuador đã được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi hơn 50 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong ba cuộc bạo loạn trong nhà tù, cảnh sát cho biết hôm thứ Ba (23/2).

Audio
Các thành viên của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Ecuador bảo vệ một khu vực ở Guayaquil, Ecuador, vào ngày 23 tháng 2 năm 2021 - Ảnh: Marcos Pin Mendez / AFP

Các thành viên của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Ecuador bảo vệ một khu vực ở Guayaquil, Ecuador, vào ngày 23 tháng 2 năm 2021 - Ảnh: Marcos Pin Mendez / AFP

Bài liên quan

Theo nhà chức trách, bạo loạn đã nổ ra tại các nhà tù nằm ở 3 thành phố Guayaquil, Cuenca và Latacunga. Các quan chức cho biết bạo lực là do tranh chấp giữa các băng đảng đối địch bên trong nhà tù. Truyền thông địa phương đưa tin rằng các tù nhân đã bị giết bằng súng và dao.

Tổng Tư lệnh Cảnh sát Patricio Carrillo cho biết trên Twitter hôm thứ Ba (23/2) rằng các lực lượng an ninh bổ sung đã được điều động đến các nhà tù để giành lại quyền kiểm soát.

Ông Carrillo cho biết các cuộc bạo động có sự tham gia của các tù nhân an ninh cao. “Tất cả các nhà tù hiện nay đều có giới hạn và kiểm soát”, Carrillo viết.

Bạo loạn đã nổ ra vào đêm thứ Hai, sau khi các tù nhân bắt quản ngục làm con tin.

Truyền thông địa phương đưa tin rằng, một số xe cấp cứu đã được nhìn thấy rời khỏi nhà tù và khi tin tức về bạo loạn được công bố rộng rãi, hàng chục thân nhân của tù nhân đã tập trung bên ngoài nhà tù để biết thêm thông tin về những gì đang xảy ra.

Các hình ảnh và video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, các tù nhân tụ tập trên sân thượng của nhà tù với các cảnh sát đi xe máy và xe tuần tra xung quanh nhà tù.

Trong một dòng tweet, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno cho biết các băng nhóm đã thực hiện “các hành động bạo lực đồng thời tại một số nhà tù ở nước này” và với sự phối hợp của Bộ trưởng Bộ Chính phủ, Patricio Pazmino Castillo, cảnh sát đang nỗ lực giành lại quyền kiểm soát các nhà tù.

Bạo loạn trong tù và tranh chấp giữa các băng đảng đối địch thường xuyên xảy ra ở Ecuador. Năm tù nhân đã bị giết trong một cuộc ẩu đả tại nhà tù ở Latacunga vào tháng 12.

Chấn Phong

Bình Luận