Bạo loạn trong tù ở Ecuador khiến hơn 50 người chết và hàng chục người bị thương

(CLO) Các nhà tù ở Ecuador đã được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi hơn 50 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong ba cuộc bạo loạn trong nhà tù, cảnh sát cho biết hôm thứ Ba (23/2).
Các thành viên của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Ecuador bảo vệ một khu vực ở Guayaquil, Ecuador, vào ngày 23 tháng 2 năm 2021 - Ảnh: Marcos Pin Mendez / AFP

Các thành viên của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Ecuador bảo vệ một khu vực ở Guayaquil, Ecuador, vào ngày 23 tháng 2 năm 2021 - Ảnh: Marcos Pin Mendez / AFP

Bài liên quan

Myanmar biểu tình kéo sang ngày thứ năm, bạo lực gia tăng

Hơn 200 tù nhân vượt ngục ở Uganda

Iran sẵn sàng trao đổi tù nhân với Mỹ mà không cần điều kiện

Theo nhà chức trách, bạo loạn đã nổ ra tại các nhà tù nằm ở 3 thành phố Guayaquil, Cuenca và Latacunga. Các quan chức cho biết bạo lực là do tranh chấp giữa các băng đảng đối địch bên trong nhà tù. Truyền thông địa phương đưa tin rằng các tù nhân đã bị giết bằng súng và dao.

Tổng Tư lệnh Cảnh sát Patricio Carrillo cho biết trên Twitter hôm thứ Ba (23/2) rằng các lực lượng an ninh bổ sung đã được điều động đến các nhà tù để giành lại quyền kiểm soát.

Ông Carrillo cho biết các cuộc bạo động có sự tham gia của các tù nhân an ninh cao. “Tất cả các nhà tù hiện nay đều có giới hạn và kiểm soát”, Carrillo viết.

Bạo loạn đã nổ ra vào đêm thứ Hai, sau khi các tù nhân bắt quản ngục làm con tin.

Truyền thông địa phương đưa tin rằng, một số xe cấp cứu đã được nhìn thấy rời khỏi nhà tù và khi tin tức về bạo loạn được công bố rộng rãi, hàng chục thân nhân của tù nhân đã tập trung bên ngoài nhà tù để biết thêm thông tin về những gì đang xảy ra.

Các hình ảnh và video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, các tù nhân tụ tập trên sân thượng của nhà tù với các cảnh sát đi xe máy và xe tuần tra xung quanh nhà tù.

Trong một dòng tweet, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno cho biết các băng nhóm đã thực hiện “các hành động bạo lực đồng thời tại một số nhà tù ở nước này” và với sự phối hợp của Bộ trưởng Bộ Chính phủ, Patricio Pazmino Castillo, cảnh sát đang nỗ lực giành lại quyền kiểm soát các nhà tù.

Bạo loạn trong tù và tranh chấp giữa các băng đảng đối địch thường xuyên xảy ra ở Ecuador. Năm tù nhân đã bị giết trong một cuộc ẩu đả tại nhà tù ở Latacunga vào tháng 12.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: