Điều chỉnh kích thước chữ

Bảo tàng Báo chí Việt Nam sưu tầm hiện vật tại Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương

(CLO) Từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 4 năm 2021, Bảo tàng Báo chí Việt Nam có chuyến công tác ba tỉnh miền Đông Nam Bộ: Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương. Trực tiếp chỉ đạo và làm Trưởng Đoàn có nhà báo Nguyễn Bé, Phó Chủ tịch phụ trách phía Nam, Hội Nhà báo Việt Nam.

Audio
Đoàn công tác làm việc tại Đài PTTH Đồng Nai

Đoàn công tác làm việc tại Đài PTTH Đồng Nai

Tại Đồng Nai, sau khi nghe Giám đốc Đài PTTH Đồng Nai Trần Nam Đông giới thiệu khái quát về lịch sử phát triển và hệ thống kỹ thuật phát sóng hiện nay của Đài, Đoàn công tác đã tiếp nhận những hiện vật gồm 2 máy quay phim đời đầu, tuyển tập các tác phẩm báo chí xuất sắc của Đài trong thời gian qua và ấn phẩm kỷ yếu của Đài.

Ngoài ra, Đoàn công tác của Bảo tàng Báo chí Việt Nam cũng được Nhà báo Đỗ Trung Tiến, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai trao tặng 1 máy ảnh Pentax và máy ghi âm được ông sử dụng những năm 1990.

Thư viện tỉnh Đồng Nai tặng cuốn Gương mặt Báo chí Đồng Nai và một số sách báo khác cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam

Thư viện tỉnh Đồng Nai tặng cuốn Gương mặt Báo chí Đồng Nai và một số sách báo khác cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam

Đoàn đã đến thăm và nhận hiện vật trao tặng của nhà báo lão thành Phạm Minh, Nguyên Giám đốc Đài PTTH Đồng Nai.

Nhà báo lão thành Phạm Minh tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam

Nhà báo lão thành Phạm Minh tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam

Nhà báo Phạm Minh từng theo đoàn quân giải phóng đi hết các mặt trận ở miền Đông Nam Bộ. Những tác phẩm ảnh của ông được Hội Nhà báo tỉnh chọn lọc, tập hợp giới thiệu đến công chúng qua cuốn Phạm Minh - tác giả tác phẩm do Nhà xuất bản Đồng Nai ấn hành. Cuốn sách gồm 82 trang ảnh, được chia làm 2 phần là: Chiến tranh (hình ảnh từ năm 1965 đến 30-4-1975) và Hòa bình (từ 30-4-1975 đến năm 1976).

Tại Bình Phước, nhà báo Đoàn Như Viên, Chủ tịch Hội Nhà báo Bình Phước đã chia sẻ về quá trình hình thành phát triển của báo chí Bình Phước những ngày đầu gian khó từ khi chia tách tỉnh đồng thời đã hiến tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam các hiện vật gồm bản in kẽm Báo Bình Phước, đèn sử dụng trong nhà in, máy ảnh được ông tác nghiệp trong những năm 1990 và hai tập lưu Báo Bình Phước.

Hội Nhà báo tỉnh Bình Phước chủ trì tiếp đoàn công tác tại thành phố Đồng Xoài

Hội Nhà báo tỉnh Bình Phước chủ trì tiếp đoàn công tác tại thành phố Đồng Xoài

Ngoài ra, Đài PTTH và Báo Bình Phước cũng gửi tặng một số tài liệu số hóa hình ảnh hoạt động của báo chí Bình Phước cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Bình Phước là tỉnh đầu tiên trong cả nước hợp nhất Đài PTTH và Báo. Cơ quan mới được thành lập, trực thuộc UBND tỉnh với bốn loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, báo nói và báo hình).

Báo Sông Bé, số 1, ra ngày 10 tháng 12 năm 1976

Báo Sông Bé, số 1, ra ngày 10 tháng 12 năm 1976

Tại Bình Dương, đoàn công tác đã có buổi làm việc với Hội Nhà báo tỉnh về việc khai thác tài liệu, hiện vật báo chí phục vụ công tác trưng bày. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Lê Hữu Phước, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh; lãnh đạo Báo Bình Dương, Đài PTTH Bình Dương; Bảo tàng tỉnh, Thư viện tỉnh cùng các nhà báo lão thành.

Đoàn công tác làm việc với Hội Nhà báo, Báo và Đài PTTH tỉnh Bình Dương.

Đoàn công tác làm việc với Hội Nhà báo, Báo và Đài PTTH tỉnh Bình Dương.

Tại buổi làm việc, ông Lê Hữu Phước đánh giá cao công tác sưu tầm, lưu giữ và trưng bày hiện vật báo chí để giáo dục truyền thống báo chí cách mạng; đồng thời đề nghị Báo Bình Dương, Đài PTTH Bình Dương tạo điều kiện hỗ trợ, cung cấp các hiện vật, hình ảnh, tài liệu phục vụ công tác khai thác của đoàn.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam cũng đề nghị các cơ quan báo đài cung cấp thêm một số nội dung, như: Tờ báo Sông Bé đầu tiên; những tác phẩm báo chí đạt giải cao; Phim về báo chí Bình Dương; những hình ảnh tư liệu, kỷ vật, công cụ tác nghiệp của các nhà báo qua các thời kỳ cũng như gắn với quá trình hoạt động của các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh; kỷ yếu báo chí mà các đơn vị đã thực hiện từ xưa đến nay; Các tác phẩm báo chí đạt giải...

Nhà báo Nguyễn Xuân Quang (phải) và Nhà báo Nguyễn Quốc Nhân chia sẻ về kỷ niệm làm báo trong chiến khu

Nhà báo Nguyễn Xuân Quang (phải) và Nhà báo Nguyễn Quốc Nhân chia sẻ về kỷ niệm làm báo trong chiến khu

Hội Nhà báo Bình Dương đã trao tặng một số tài liệu, hiện vật trong đó có cuốn Lịch sử Báo chí Cách mạng tỉnh Bình Dương (1930 – 2017). Đoàn cũng được nghe những câu chuyện xúc động về làm báo trong rừng của các nhà báo lão thành Nguyễn Xuân Quang, nhà báo Quốc Nhân, nhà báo Nguyễn Đức Trường và nhận những kỷ vật báo chí của các nhà báo lão thành tại Bình Dương.

Nhà báo Nguyễn Đức Trường trao tặng kỷ vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam

Nhà báo Nguyễn Đức Trường trao tặng kỷ vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam

Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã và đang tích cực thúc đẩy kế hoạch sưu tầm hình ảnh, tài liệu, hiện vật báo chí qua các thời kỳ của các cơ quan, tập thể và cá nhân tại các địa phương trong cả nước nhằm phục vụ hiệu quả mục tiêu giới thiệu không gian trưng bày báo chí 63 tỉnh, thành trong hệ thống trưng bày thường xuyên của bảo tàng.

Quang Minh

                                                                                  

 
 
Tin mới
Khắc phục sạt lở, ùn tắc giao thông do ảnh hưởng của bão số 6 tại Nghệ An, Hà Tĩnh

(CLO) Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, trong những ngày qua tại nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa vừa đến mưa to. Mưa lớn đã khiến nhiều tuyến đường bị ngập sâu, sạt lở đất, giao thông ùn tắc.

Mọi chuyện sẽ diễn ra thế nào sau bầu cử Đức?

(CLO) Hôm nay (26/9), nước Đức đã bước vào cuộc tổng tuyển cử, lần đầu không có sự hiện diện của bà Angela Merkel như một ứng viên sau 16 năm. Lịch sử sẽ sang trang, nhưng có lẽ phải mất một thời gian trước khi người Đức tìm ra được người kế nhiệm bà ở vị trí thủ tướng.

Quy định mới về trích lập dự phòng rủi ro tại tổ chức tín dụng

(CLO) Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 11/2021/TT-NHNN về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Sau hơn 1 tháng bị đánh bay màu, 'vua lì đòn' phimmoi quay trở lại với giao diện mới?

(CLO) Cộng đồng mạng lại một lần nữa xôn xao với thông tin phimmoi một website chiếu phim lậu được nhiều người biết đến tại Việt Nam bất ngờ tái xuất sau thời gian bị đánh sập vì vi phạm bản quyền.

Chính phủ cùng Quốc hội đồng hành với doanh nghiệp trên tinh thần

(CLO) Thủ tướng nhấn mạnh: Chính phủ và Quốc hội cố gắng đồng hành cùng doanh nghiệp trên tinh thần "3 không và 5 thật", đó là: “nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật”, “không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm” khi giải quyết các kiến nghị, khó khăn.

Bạc Liêu: Cứu sống bé gái sơ sinh bị dị tật bẩm sinh

(CLO) Ngày 26/9, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết, các bác sĩ vừa điều trị, cứu sống thành công một bé gái sơ sinh bị dị tật bẩm sinh.

Nhiều quy định mới về đăng kiểm ôtô

(CLO) Từ 1/10/2021, các quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ được thực hiện theo Thông tư 16/2021/TT-BGTVT.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự cuộc gặp cấp cao Việt Nam-Lào-Campuchia

(CLO) Ngày 26/9/2021, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Xen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã có cuộc gặp cấp cao Việt Nam-Lào-Campuchia.

Ngày 26/9: Ghi nhận 10.011 ca nhiễm COVID-19 mới, tăng 329 ca so với hôm qua

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 17h ngày 25/9 đến 17h ngày 26/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 10.011 ca nhiễm mới trong nước.