Bất chấp thách thức vây quanh, Nga xây dựng kho chứa và cửa hàng xuất khẩu dầu

(CLO) Hôm qua (19/4), các quan chức Chính phủ Nga cho biết, Nga đang thực hiện kế hoạch xây dựng các cơ sở lưu trữ dầu và các cửa hàng xuất khẩu mới để chống lại các lệnh trừng phạt đã cản trở hoạt động buôn bán dầu của nước này.

Siêu cường quốc năng lượng Nga rất giàu các loại tài nguyên thiên nhiên và năng lượng như dầu mỏ, khí đốt, than và quặng thép.

Đặc biệt, Nga có nguồn năng lượng lớn nhất thế giới, chiếm tới 13% tổng trữ lượng dầu mỏ và 34% trữ lượng khí đốt thế giới đã được khai phá.

bat chap thach thuc vay quanh nga xay dung kho chua va cua hang xuat khau dau hinh 1

Giữa các lệnh cấm vận xuất khẩu năng lượng Nga của EU đã khiến cường quốc năng lượng này rơi vào thế “bí”. Tuy nhiên, kế hoạch trên có thể giúp Nga “xoay chuyển tình thế”. Ảnh: Internet.

Nước Nga sản xuất 10% lượng dầu toàn cầu, đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu dầu mỏ, đứng đầu thế giới về xuất khẩu khí đốt, cung cấp 40% lượng khí đốt cho châu Âu.

Đây là lợi thế cạnh tranh xuất khẩu rất lớn của Liên bang Nga khi có thể xuất khẩu năng lượng liên tục với giá rẻ cho nhiều nền kinh tế lớn mạnh như châu Âu và Trung Quốc. Trong đó, Đức – nền kinh tế “chủ chốt” của EU cũng phụ thuộc vào năng lượng của Nga rất nhiều.

Trước khi chiến sự nổ ra, Nga luôn là “thỏi nam châm” được “săn đón” trong thị trường năng lượng, thế nhưng hiện tại tình thế đã đảo ngược, siêu cường quốc lại phải gánh chịu nỗi “hắt hủi”, “ghẻ lạnh” từ những khách hàng cũ.

Được biết, Nga đã phải vật lộn để bán dầu thô và các sản phẩm dầu khi các lệnh trừng phạt của EU đối với cuộc tấn công của nước này lên Ukraine đã làm trì hoãn việc cung cấp tài chính cho các thỏa thuận thương mại và thuê tàu, trong khi đó Mỹ áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga vào tháng trước.

Vì thế, sản lượng và hoạt động xuất khẩu dầu của Nga đã giảm rõ rệt do những hạn chế gây ra.

Nga không có các kho dự trữ dầu lớn như Mỹ và các cường quốc khác, điều này sẽ cho phép nước này linh hoạt hơn trong việc sản xuất và xuất khẩu.

Theo Igor Shpurov, Chủ tịch Ủy ban Nhà nước về Khoáng sản Nga, Nga có thể thiết lập các cơ sở lưu trữ trong các hang muối dưới lòng đất ở Đông Siberia, vùng sông Volga và Urals.

Ông lưu ý rằng việc xây dựng một cơ sở lưu trữ với khối lượng ít nhất 100 triệu tấn, hoặc hơn 700 triệu thùng, có thể mất tới 4 năm.

Con số này so với Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của Mỹ, ở mức 568,3 triệu thùng vào cuối tháng Ba.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo chính quyền đưa ra một kế hoạch vào ngày 1 tháng 6 bao gồm "mở rộng cơ sở hạ tầng vận chuyển đến các quốc gia ở châu Phi, Mỹ Latinh và châu Á Thái Bình Dương.

Ông Sorokin, người phát ngôn của Bộ Năng lượng, nói trong một cuộc họp riêng của Thượng viện Nga rằng Nga nhìn thấy triển vọng thiết lập thêm cơ sở hạ tầng cho xuất khẩu dầu ở các cảng phía bắc Murmansk và Indiga.

Lê Na (Theo HSNW)

Xem thêm

Nghị quyết 10: Định vị lại vai trò của FDI trong giai đoạn phát triển mới

Nghị quyết 10: Định vị lại vai trò của FDI trong giai đoạn phát triển mới

(CLO) Nghị quyết 10 của Bộ Chính trị không chỉ khẳng định vai trò quan trọng của khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài mà còn đánh dấu sự chuyển đổi trong tư duy thu hút FDI của Việt Nam. Thay vì ưu tiên số lượng và quy mô vốn, Việt Nam đang hướng tới thu hút công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực nội sinh của nền kinh tế.

Thu hút FDI không phải để có thêm nhà máy, mà để Việt Nam giàu lên thực sự

Nghị quyết 10 thể hiện tư duy đột phá về kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

(CLO) Nghị quyết 10-NQ/TW cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ trong tư duy phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Theo GS.TS Trần Thọ Đạt, mục tiêu của Việt Nam không còn là thu hút thật nhiều vốn FDI, mà là tận dụng dòng vốn này để nâng cao năng lực công nghệ, phát triển doanh nghiệp nội địa và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

(CLO) Từ các công trường xây dựng đến nhà máy sản xuất, tác động của sóng nhiệt đang lan rộng khắp nền kinh tế Ấn Độ. Giới chuyên gia cảnh báo rằng nhiệt độ ngày càng tăng có thể trở thành một trong những lực cản lớn nhất đối với năng suất và tăng trưởng trong những năm tới.

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

(CLO) Cuộc chiến tại Trung Đông đang tạo ra những tác động vượt xa phạm vi khu vực, buộc Ngân hàng Thế giới (WB) phải hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu và cảnh báo về nguy cơ một cú sốc nguồn cung có thể kéo kinh tế thế giới vào giai đoạn tăng trưởng yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19.

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

(CLO) Trong 6 tháng đầu năm 2026, tỉnh Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ với GRDP đạt trên 5.200 tỷ đồng, công nghiệp phục hồi mạnh mẽ với giá trị sản xuất đạt 34.413 tỷ đồng, trong khi hơn 17.000 lao động được giải quyết việc làm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026.

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

(NB&CL) Việt Nam đang hoàn thiện những bước cuối cùng để đưa thị trường tài sản số vào khuôn khổ quản lý chính thức. Trong quá trình này, kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước cho thấy ba yếu tố then chốt cần được xây dựng đồng bộ là pháp lý, chuẩn hóa hành nghề và quy tắc đạo đức.

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

(CLO) Gián đoạn tại eo biển Hormuz đang đẩy châu Á vào vị trí dễ tổn thương nhất trước cú sốc năng lượng mới từ Trung Đông, theo cảnh báo của cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Nobuo Tanaka.

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

(CLO) Việt Nam đã cơ bản đáp ứng nhu cầu điện và năng lượng cho phát triển kinh tế trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, ngành năng lượng vẫn còn không ít hạn chế khi các nguồn cung trong nước ngày càng khó đáp ứng nhu cầu tăng cao, buộc Việt Nam phải gia tăng nhập khẩu năng lượng sơ cấp. Điều này đặt ra nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong những năm tới.

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

(CLO) Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, NHNN đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước đối với doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vay vốn tại ngân hàng thực hiện dự án xanh, tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn ESG.

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

(CLO) Làn sóng doanh nghiệp nước ngoài thu hẹp hoạt động hoặc rút khỏi Cuba đang tạo thêm sức ép đối với nền kinh tế vốn đã chìm trong khủng hoảng kéo dài, làm dấy lên lo ngại về khả năng thu hút đầu tư và phục hồi tăng trưởng của quốc đảo Caribe này.

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

(CLO) Lượng dầu dự trữ toàn cầu đang giảm xuống mức lo ngại trong khi hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn, làm dấy lên nguy cơ một đợt tăng giá dầu mới với tác động lan rộng đến lạm phát, thị trường tài chính và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Cỡ chữ bài viết: