Điều chỉnh kích thước chữ
Lào Cai:

Bắt giữ kẻ mạo danh cục phó tình báo quân đội, nhận chạy thoát án từ hình giá 2 tỉ

(CLO) Ngày 9/12, thông tin từ lãnh đạo Công an tỉnh Lào Cai cho biết, Công an thành phố Lào Cai vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh bắt giữ một đối tượng với hành vi "giả danh phó cục trưởng Cục Tình báo quân đội lừa chạy án với số tiền 2 tỉ đồng".

Audio

Trước đó, chiều ngày 8/12, Công an TP.Lào Cai, tỉnh Lào Cai xác nhận đã bắt giữ một đối tượng giả danh "cán bộ Cục Tình báo quân đội" để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

Cụ thể, ngày 7/12, vào khoảng 21 giờ 40, Công an TP.Lào Cai bắt quả tang Nguyễn Văn Toàn (35 tuổi, trú tại H.Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) về hành vi giả danh cán bộ quân đội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Văn Toàn tại cơ quan công an. Ảnh: tuoitre.vn

Nguyễn Văn Toàn tại cơ quan công an. Ảnh: tuoitre.vn

Thông tin từ quần chúng nhân dân cung cấp, địa bàn TP.Lào Cai gần đây xuất hiện một đối tượng thường xuyên tiếp cận một số người dân và thuyết phục có thể giúp họ chạy án cho người thân, nhờ các mối quan hệ với cán bộ lãnh đạo cấp cao.

Sau một thời gian điều tra, Công an TP.Lào Cai xác định người này là Nguyễn Văn Toàn (35 tuổi, trú tại H.Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc). Toàn thường xuyên gặp gỡ một số công dân, đề nghị “chạy án” cho người thân của họ.

Để lấy lòng tin, đối tượng Toàn giả danh là "Cục phó Cục tình báo quân đội" và có quan hệ với Bộ Công an, đặc biệt là rất “thân thiết” với Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai nên có thể giúp đỡ để "chạy án".

Qua điều tra, Công an TP.Lào Cai đã xác định Toàn đang tiếp cận một phụ nữ ở TP.Lào Cai để chạy án cho người thân từ mức tử hình xuống 20 năm tù, với giá 2 tỉ đồng. Sau khi thoả thuận, Toàn nhận trước 200 triệu đồng tiền "đặt cọc".

200 triệu đồng là số tiền Toàn nhận

200 triệu đồng là số tiền Toàn nhận "đặt cọc" từ một người dân để giúp chạy án. Ảnh: thanhnien.vn

Cho đến tối cùng ngày, Toàn hẹn người phụ nữ này ra quán cà phê Phố Nhỏ (đường Phan Chu Trinh, P.Cốc Lếu, TP.Lào Cai) để chuyển tiền, viết giấy biên nhận thì bị tổ công tác của Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Lào Cai bắt quả tang.

Tại cơ quan công an, Toàn khai nhận do cờ bạc qua mạng thua lỗ dẫn đến nợ nần nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách giả là cán bộ quân đội để chạy án.

Hiện, lực lượng chức năng đang tiến hành mở rộng điều tra để xử lý Toàn theo quy định của pháp luật.