Điều chỉnh kích thước chữ

Bất ngờ chuyện hành khách mua chứng minh thư trong ...nhà nghỉ để đi máy bay

(CLO) Bị cấm bay trong 12 tháng vì mua chứng minh thư nhân dân của người khác để đi máy bay nhưng một hành khách vẫn tiếp tục sử dụng “mánh khóe” cũ và kết cục, đã bị lực lượng an ninh hàng không phát hiện, xử lý.

Audio
Dù đang bị cấm bay 12 tháng nhưng một hàng khách vẫn cố tình mua chứng minh thư của người khác để đi máy bay. Ảnh minh họa

Dù đang bị cấm bay 12 tháng nhưng một hàng khách vẫn cố tình mua chứng minh thư của người khác để đi máy bay. Ảnh minh họa

Vừa qua, tại Cảng hàng không Thọ Xuân - Thanh Hóa, lực lượng an ninh hàng không đã phát hiện một hành khách dùng giấy tờ tùy thân của người khác để đi máy bay.

Theo đó, khi kiểm tra giấy tờ của khách đi máy bay, nhân viên kiểm soát đã phát hiện hành khách đi chuyến bay VJ245 chặng bay Thanh Hóa - TP.Hồ Chí Minh sử dụng chứng minh thư nhân dân mang tên B.N.B có nhiều dấu hiệu nghi vấn.

Ngay sau đó, lực lượng an ninh hàng không đã phối hợp Cảng vụ hàng không miền Bắc tại Thọ Xuân, Công an thị trấn Sao Vàng làm rõ sự việc.

Hành khách khai nhận tên thật là Đ.P.T.N. trú tại Đức Lập (Phù Nghĩa, Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước). Người này cho biết đã mua chứng minh thư nhân dân trong nhà nghỉ nhằm mục đích sử dụng để đi máy bay.

Trước đó, ngày 10/8/2020, T.N. cũng đã bị an ninh hàng không sân bay Thọ Xuân phát hiện dùng chứng minh thư mang tên người khác để làm thủ tục kiểm tra an ninh hàng không để đi chuyến bay VJ 245 chặng Thanh Hóa - TP.Hồ Chí Minh.

T.N. khai nhận mua chứng minh thư nhân dân mang tên người khác ở bến xe Giáp Bát (Hà Nội) với giá 400.000 đồng. Trưởng đại diện Cảng vụ hàng không miền Bắc tại Thọ Xuân xử phạt vi phạm hành chính nhưng người này không chấp hành quyết định xử phạt, không nộp phạt.

Vì vậy, Cục Hàng không Việt Nam ra quyết định cấm vận chuyển bằng đường hàng không đối với hành khách Đ.P.T.N. trong 12 tháng (từ ngày 20/10/2020 - 19/10/2021) và bị áp dụng biện pháp kiểm tra trực quan bắt buộc khi đi máy bay trong 6 tháng tiếp theo.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, để chủ động phòng chống dịch bệnh và đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn trong hoạt động hàng không dân dụng, vừa qua Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị  liên quan thực hiện tốt việc ngăn chặn hành khách sử dụng giấy tờ tùy thân không đúng quy định.

Các đơn vị theo chức năng nhiệm vụ được giao chỉ đạo và tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương liên quan tổ chức tuyên truyền cho hành khách biết việc sử dụng giấy tờ tùy thân không đúng quy định khi tham gia vận chuyển hàng không là vi phạm quy định pháp luật.

Bên cạnh đó hoàn tất hồ sơ vi phạm theo đúng quy định và xử lý nghiêm đối với hành khách sử dụng giấy tờ không đúng quy định khi tham gia vận chuyển bằng đường hàng không.