Điều chỉnh kích thước chữ

Bắt nhóm sản xuất mật ong từ đường cát và chất tạo mùi

(CLO) Ngày 30/12, Cơ quan CSĐT Công an TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang đang tạm giữ hình sự 6 đối tượng để điều tra hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Audio

Cụ thể, 6 đối tượng là: Phạm Hồng Phúc (23 tuổi), Nguyễn Thành Công (29 tuổi), Nguyễn Ngọc Triệu (23 tuổi), Phạm Hoàng Luân (32 tuổi, cùng ngụ tỉnh Tây Ninh), Nguyễn Quốc Phong (26 tuổi) và Lê Đồng Ba (27 tuổi, cùng ngụ tỉnh Bạc Liêu).

Vào chiều 29/12, lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an TP.Rạch Giá bắt quả tang Triệu và Phúc đang bán 5 lít mật ong rừng giả cho một khách hàng tại quán cà phê thuộc P.Vĩnh Bảo, TP.Rạch Giá.

Bắt nhóm sản xuất mật ong từ đường cát và chất tạo mùi (Ảnh: Thanhnien)

Bắt nhóm sản xuất mật ong từ đường cát và chất tạo mùi (Ảnh: Thanhnien)

Sau khi kiểm tra nơi lưu trú của 2 nghi phạm này tại một nhà nghỉ ở P.Vĩnh Lạc (TP.Rạch Giá), công an thu giữ nhiều chai nhựa, 2 bịch phụ gia dùng để nấu mật ong giả, danh sách số điện thoại của một nhà mạng với hơn 2.000 thuê bao cùng nhiều tang vật liên quan, mở rộng điều tra công an tạm giữ thêm 4 đối tượng khác là Phong, Công, Luân và Ba.

Bước đầu nhóm này khai nhận hành vi làm mật ong giả đem bán để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Do biết được nhu cầu của người tiêu dùng cần mua mật ong rừng. Ngày 27/12, Triệu rủ 5 đối tượng còn lại đến thuê nhà trọ ở TP Rạch Giá để làm mật ong giả đem bán.

Theo đó, Triệu và Ba là người trực tiếp đứng ra pha chế bằng cách mua đường cát về nấu với nước sôi cùng một số phụ gia khác được mua từ tiệm thuốc bắc

Công thức chế tạo mật ong: 10 kg đường cát + 2 muỗng phụ gia tạo màu, tạo mùi + 2 muỗng phèn chua + 5 lít nước. Sau khi nấu lên thì thu được từ 10-12 lít mật ong giả. (Ảnh: Thanhnien)

Công thức chế tạo mật ong: 10 kg đường cát + 2 muỗng phụ gia tạo màu, tạo mùi + 2 muỗng phèn chua + 5 lít nước. Sau khi nấu lên thì thu được từ 10-12 lít mật ong giả. (Ảnh: Thanhnien)

Nấu xong, các đối tượng rót vào các can nhựa, loại 1- 5 lít và bán với giá từ 500.000-700.000 đồng/lít.

Về tìm kiếm khách hàng tiêu thụ, Triệu thông qua một công ty rao bán thông tin cá nhân trên mạng rồi lấy thông tin cá nhân (số điện thoại, địa chỉ nhà, nơi làm việc) của khoảng 2.000 người (đều có hộ khẩu thường trú tại TP Rạch Giá). Phong, Luân và Công được giao nhiệm vụ thay phiên nhau gọi điện thoại đến từng người trong danh sách và xưng là người quen, đang làm việc ở cơ quan nhà nước… 

Thậm chí, nhóm này còn xưng là người quen, đang làm việc ở cơ quan nhà nước và đã một vài lần gặp mặt nhau nên mới biết địa chỉ nhà để tạo lòng tin cho khách hàng, rồi mời mua mật ong rừng giả.

Khi có người đồng ý mua thì Triệu, Ba và Phúc là người trực tiếp đi giao hàng tận nhà thu tiền về chia nhau tiêu xài.

Tính đến thời điểm này, nhóm thừa nhận đã bán trót lọt 15 lít mật ong dỏm, thu lợi bất chính gần 10 triệu đồng.

Hiện Công an TP.Rạch Giá thu giữ 9 lít mật ong giả mà nhóm lừa bán cho các bị hại; đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

PV