Bắt "ông trùm" cho vay nặng lãi đội lốt doanh nhân chuyên làm từ thiện

(CLO) Ngày 26/1, phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa triệt phá đường dây cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản trên địa bàn.

Trước đó, từ đầu năm 2023, các trinh sát phát hiện nhóm côn đồ hoạt động cho vay lãi nặng tại Đà Nẵng, do Trần Đình Quân (SN 1982, quê Nghệ An, trú phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) cầm đầu.

Dưới trướng Quân còn rất nhiều đàn em, hầu hết là người ngoại tỉnh. Trong đó, Trương Việt Hoàng (SN 1999, quê Nghệ An) và Vương Quang Hiệp (SN 1986, quê Hà Nội) là những đối tượng giúp sức chính.

Đặc biệt, Quân rất ma mãnh, chỉ đạo đàn em thay mình điều hành đường dây. Đối tượng này lấy vỏ bọc là doanh nhân, kinh doanh buôn bán và thường xuyên làm từ thiện nhằm "che mắt" Công an.

bat ong trum cho vay nang lai doi lot doanh nhan chuyen lam tu thien hinh 1

Đối tượng Trần Đình Quân.

Nhóm này rất tinh vi khi dùng thủ đoạn cho vay nặng lãi bằng hình thức như cầm cố, thế chấp ô tô, thế chấp sổ đỏ. Con nợ không có khả năng trả tiền, nhóm này uy hiếp, đánh đập, thậm chí đe doạ cả người thân...

Điển hình, nạn nhân là anh A.P và N.Q được nhóm này cho vay 7 tỷ đồng nhưng cả hai không có tiền trả gốc và lãi, Quân đã chỉ đạo cho Hoàng và Hiệp đưa P và Q về nhà ở đường Ngô Quyền đánh đập và ép buộc trả nợ.

Để tránh bị đánh đập, 2 người này nói với nhóm của Quân là trước đây P có cho anh T (trú Đà Nẵng) vay số tiền 2,9 tỷ đồng. Mặc dù số tiền anh T mượn của P không liên quan đến số tiền 7 tỷ mà Quân cho P và Q mượn, tuy nhiên Quân bàn với Hoàng và Hiệp bằng mọi cách lấy được số tiền này từ anh T để thu hồi nợ của P và Q.

bat ong trum cho vay nang lai doi lot doanh nhan chuyen lam tu thien hinh 2

Đối tượng Trương Việt Hoàng.

bat ong trum cho vay nang lai doi lot doanh nhan chuyen lam tu thien hinh 3

Đối tượng Vương Quang Hiệp.

Sau đó, Hoàng và Hiệp tìm đến nhà anh T, buộc anh này phải viết giấy nợ với số tiền 2,9 tỷ. Do anh T không chấp nhận việc trả nợ cho Hoàng và Hiệp, nên bị nhóm này đưa về nhà và giam lỏng anh T, cắt cử nhiều đối tượng giám sát anh T và người thân 24/24h.

Ngày 18/1, phòng Cảnh sát hình sự đồng loạt bắt giữ Hoàng, Hiệp, Quân để điều tra hành vi "Cưỡng đoạt tài sản".

Khám xét nơi ở của nhóm đối tượng, các trinh sát thu giữ được nhiều tài liệu quan trọng liên quan đến việc cho vay lãi nặng của nhóm này.

Xem thêm

Vén màn bí mật trong chiếc ô tô của hai đối tượng ngoại quốc nhập cảnh vào Việt Nam

Vén màn bí mật trong chiếc ô tô của hai đối tượng ngoại quốc nhập cảnh vào Việt Nam

(CLO) Nhận thấy chiếc ô tô 7 chỗ chở nhiều vị khách Lào nhập cảnh vào Việt Nam có nhiều dấu hiệu bất thường nên Bộ đội biên phòng tiến hành khám xét. Kiểm tra xe, lực lượng chức năng phát hiện nhiều gói ma túy ngụy trang trong gói trà được cất giấu trong bình xăng, ghế ngồi. 2 đối tượng liên quan đến vụ án bị bắt giữ và bị tuyên án tù chung thân.

Giám đốc công ty lừa đảo vì nợ nần

Giám đốc công ty lừa đảo vì nợ nần

(CLO) Lê Thanh Bình là giám đốc của một công ty xây dựng. Do cần tiền chi tiêu cá nhân, trả nợ, trả lương cho nhân viên Bình đã đưa ra các thông tin không có thật liên quan đến 2 dự án xây dựng ở Nghệ An để tạo niềm tin, lừa đảo các bị hại.

Cỡ chữ bài viết: