Điều chỉnh kích thước chữ
Hải Dương:

Bắt thêm 2 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(CLO) Sầm Văn Cường (SN 2001) và Trương Văn Tiên (SN 2000, đều có hộ khẩu tỉnh Cao Bằng), là 2 đối tượng liên quan đến vụ đưa 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vừa bị công an Hải Dương bắt giữ để phục vụ công tác điều tra.

Audio

Cụ thể, chiều 20/4, thông tin từ Công an tỉnh Hải Dương, liên quan đến vụ việc tổ chức đưa 6 người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép vào đêm 23/3, rạng sáng ngày 24/3, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can Phạm Thị Hà, Nguyễn Xuân Thắng và Sầm Văn Định.

Tiến hành điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương xác minh, làm rõ, bắt giữ thêm 2 đối tượng có liên quan là Sầm Văn Cường (SN 2001, là em ruột của Sầm Văn Định) và Trương Văn Tiên (SN 2000, đều có hộ khẩu thường trú tại thôn Kéo Sỹ, xã Tổng Cọt, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Lực lượng chức năng làm việc với đối tượng Sầm Văn Cường. Ảnh: Công an tỉnh Hải Dương

Lực lượng chức năng làm việc với đối tượng Sầm Văn Cường. Ảnh: Công an tỉnh Hải Dương

Hai đối tượng Cường và Tiên có vai trò giúp sức trực tiếp cho đối tượng Sầm Văn Định. Khi Sầm Văn Định cùng đồng bọn là Phạm Thị Hà, Nguyễn Xuân Thắng bị bắt, Cường và Tiên ngay lập tức đã lẩn trốn.

Được biết, cả hai đối tượng này đều là người dân tộc Nùng, có nhận thức kém, không có nghề nghiệp ổn định. Trương Văn Tiên tuy học hết lớp 9 nhưng thậm chí không biết chữ.

Quá trình điều tra mở rộng, lực lượng Công an xác định hiện Cường và Tiên đang làm môi giới “dẫn mối” cho các quán karaoke ở Làng Giang, Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh).

Để trốn tránh sự truy bắt của lực lượng Công an, Cường và Tiên không đăng ký tạm trú tại địa phương. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 7/4/2021, lực lượng Công an đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng này.

Đến ngày 12/4/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố 2 bị can Sầm Văn Cường và Trương Văn Tiên về tội Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép.

Trương Văn Tiên tại cơ quan Công an. Ảnh: Công an tỉnh Hải Dương

Trương Văn Tiên tại cơ quan Công an. Ảnh: Công an tỉnh Hải Dương

Trước đó, ngày 24/3, Công an huyện Tứ Kỳ phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh phát hiện đối tượng có hành vi đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Cụ thể, nhóm đối tượng do Phạm Thị Hà (SN 1986, trú tại thôn Kim Đới, xã Chí Minh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) cầm đầu đã thỏa thuận với một đối tượng người Trung Quốc qua mạng xã hội wechat để tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường rừng với giá 10.000 nhân dân tệ.

Mới đây, phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Hải Dương phối hợp Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Lạng Sơn và Đồn Biên phòng cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn làm thủ tục trao trả 6 người Trung Quốc này.

Hiện, Công an tỉnh Hải Dương đang tiếp tục điều tra làm rõ đối tượng người Trung Quốc cấu kết với nhóm đối tượng do Phạm Thị Hà cầm đầu tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

PV