Điều chỉnh kích thước chữ

Bầu cử Israel: Lãnh đạo đảng đối lập thừa nhận thất bại

(CLO) Ngày 10/4, ông Netanyahu đã chính thức chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử mới nhất, với quyền lực được củng cố mạnh mẽ hơn trước khi ông gần như chắc chắn sẽ có được đa số tại Quốc hội và lãnh đạo đảng đối lập thừa nhận thất bại.

Audio
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong lễ tuyên bố chiến thắng. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong lễ tuyên bố chiến thắng. Ảnh: Reuters

Với hơn 99% số phiếu được kiểm, ông Netanyahu đã chắc chắn đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 của mình. Ông cũng sẽ nắm trong tay 65/120 ghế tại Quốc hội, đảm bảo được tính đa số cần thiết để lãnh đạo chính phủ liên minh sắp tới.

Phát biểu trước báo giới, ông Benny Gantz, lãnh đạo đảng Xanh-Trắng đối lập cho biết: "Chúng tôi tôn trọng quyết định của người dân." Ông thừa nhận liên minh đảng trung tả của ông đã thất bại trong việc tranh chấp với ông Netanyahu trong cuộc bỏ phiếu hôm 9/4.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người cũng xuất hiện trong các biển quảng bá chiến dịch tranh cử của ông Netanyahu nhằm đánh dấu sự thân cận của hai nhà lãnh đạo, đã có cuộc điện đàm chúc mừng chiến thắng lịch sử này của ông Netanyahu.

Với kết quả này, ông Netanyahu đang trên đà trở thành vị Thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử đất nước.

[Ông Netanyahu dẫn đầu trong cuộc bầu cử Israel]

Trao đổi với các phóng viên tại Nhà Trắng, ông Trump khẳng định việc ông Netanyahu tái đắc cử sẽ gia tăng cơ hội hòa bình giữa Israel và Palestine. "Ông ấy là một đồng minh và một người bạn tuyệt vời. Tôi muốn chúc mừng ông ấy về chiến thắng này".

Tổng thống Israel Reuven Rivlin cho biết ông sẽ gặp mặt những đảng đã chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào tuần tới để lắng nghe đề xuất của họ về việc ai sẽ đảm nhiệm vị trí Thủ tướng, điều gần như nằm chắc trong túi của ông Netanyahu.

Hoàng Việt (Theo Reuters)