BHXH các địa phương đa dạng cách phát triển người tham gia BHXH tự nguyện

(CLO) Trong tình hình khó khăn chung, BHXH các địa phương đã linh hoạt, chủ động trong các cách phát triển người tham gia nhằm tăng diện bao phủ, đảm quyền lợi của người tham gia và góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà Ngành BHXH Việt Nam được giao.

“Ra quân” tuyên truyền được tổ chức thường xuyên hơn

Empty

Làn sóng Covid-19 mang theo nhiều rủi ro, hiểm hoạ ập đến quá bất ngờ, khiến cho tình hình kinh tế xã hội và đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Trong tình hình khó khăn chung, BHXH các địa phương đã linh hoạt, chủ động trong các cách phát triển người tham gia nhằm tăng diện bao phủ, đảm quyền lợi của người tham gia và góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà Ngành BHXH Việt Nam được giao.

Tính đến đầu tháng 6 này toàn tỉnh Đồng Tháp đã có 1.443.793 người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, trong đó số người tham gia BHXH tự nguyện đạt kết quả khả quan với hơn 18.679 người tham gia, tăng 10.494 người so với cùng kỳ năm 2020.

Chia sẻ về những kết quả khả quan này, bà Huỳnh Nguyễn Phương Oanh- Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Bước vào đầu năm 2021 này, trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành đã gây ra rất nhiều trở ngại trong phát triển BHXH, BHYT. Nhận định được khó khăn nên ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh đã chủ động triển khai đa dạng nhiều giải pháp, trong đó hình thức “ra quân” tuyên truyền được tổ chức thường xuyên hơn với mục tiêu tối thiểu một quý phải triển khai 2 lần và được thay đổi phù hợp với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Đặc biệt, BHXH tỉnh còn phát huy tối ưu giải pháp mô hình truyền thông trực tiếp theo nhóm nhỏ. Đây là nhóm vận động gồm 3 - 4 người, đều đặn duy trì vào Thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, tư vấn chính sách BHXH tự nguyện cho người dân. Từ sự kiên trì “mưa dầm thấm lâu, đi sâu, tư vấn sát” của những nhóm vận động này mà nhiều người dân đã hiểu và tự giác tham gia BHXH tự nguyện”.

Empty

Để mô hình này phát huy hiệu quả, trước hết phải có sự rà soát kỹ về người tham gia là những người có tiềm năng về kinh tế, từ đó đưa ra hình thức tư vấn phù hợp về phương thức và thời gian đóng BHXH tự nguyện cho người dân. Nếu như ở các khu vực thành thị, bà con được tư vấn có thể tích góp hằng ngày để tham gia theo tháng thì ở vùng nông thôn, bà con có thể tham gia theo hình thức mùa vụ, cứ xong vụ lúa thì đóng một lần.

Chú trọng phân tích nhóm tiềm năng

Chị Nguyễn Thị Như Mỹ là nhân viên đại lý thu xã Vĩnh Thủy (Vĩnh Linh, Quảng Trị) là người rất tích cực trong công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Bằng cách giải thích ngắn gọn, dễ hiểu, chị Mỹ đã khéo léo đưa các quy định pháp luật về BHXH, BHYT đến từng hộ dân trên địa bàn.

 “Tôi thường tuyên truyền về quyền lợi khi tham gia BHYT. Còn về BHXH tự nguyện, tôi tuyên truyền về đối tượng tham gia, mức đóng, phương thức đóng, thủ tục tham gia và mức hỗ trợ đóng của Nhà nước đối với từng đối tượng; chế độ và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện. Thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để tránh tập trung đông người, tôi tích cực đến từng nhà để tuyên truyền, vận động. Thường tôi gặp các gia đình sau giờ làm việc, có người tôi phải đến 4-5 lần mới thuyết phục được họ tham gia BHXH tự nguyện, nên có hôm về đến nhà đã hơn 10 giờ đêm”- chị Mỹ chia sẻ.

Cũng theo chị Mỹ, sau nhiều lần tư vấn, giải thích cặn kẽ, chị Nguyễn Thị Thanh đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện. Trước đây, chị Thanh chỉ biết đến lợi ích của tấm thẻ BHYT khi đi KCB chứ chưa quan tâm đến việc tham gia BHXH tự nguyện. Được chị Mỹ tư vấn, chị Thanh đã hiểu rõ và quyết định đăng ký tham gia BHXH tự nguyện với mức đóng phù hợp với hoàn cảnh gia đình.

Empty

Năm 2020, BHXH huyện Vĩnh Linh đã thu được nhiều trái ngọt trong phát triển BHXH tự nguyện, khi vận động được 3.800 người tham gia BHXH tự nguyện (tăng 203,3% so với năm 2019)- đây là huyện đạt tốc độ gia tăng BHXH tự nguyện cao nhất tỉnh Quảng Trị. “Thành công tại Vĩnh Linh là huy động được cả hệ thống chính trị cơ sở vào cuộc. Các cấp ủy, chính quyền phối hợp với cơ quan BHXH, giao chỉ tiêu cụ thể đến từng xã, thôn, đoàn thể; các bí thư chi bộ, trưởng thôn, chi hội trưởng các đoàn thể tích cực tham gia tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và tham gia BHXH tự nguyện. Bên cạnh đó, BHXH huyện còn phát động phong trào thi đua mỗi cán bộ là một tuyên truyền viên, vận động người thân, bạn bè và người dân... tham gia BHXH tự nguyện; tổ chức khen thưởng, động viên kịp thời các tập thể, cá nhân và đại lý thu có thành tích xuất sắc....”- ông Đào Công Tuấn- Giám đốc BHXH huyện Vĩnh Linh cho biết.

Cũng theo ông Tuấn, năm 2021, BHXH huyện Vĩnh Linh được giao chỉ tiêu phát triển 5.500 người tham gia BHXH tự nguyện, nhưng với kinh nghiệm của những năm trước, BHXH huyện Vĩnh Linh vẫn tự tin sẽ “cán đích” sớm. Bởi ngay từ đầu năm, BHXH huyện đã tham mưu để UBND huyện giao chỉ tiêu đến từng xã, còn BHXH huyện cũng giao chỉ tiêu đến từng CCVC. Bên cạnh đó, hàng tháng, BHXH huyện còn cung cấp danh sách người đến hạn đóng BHXH tự nguyện cho các đại lý để đôn đốc thu nộp; đồng thời gửi UBND các xã để chỉ đạo hoặc có hướng vận động tham gia tiếp.

Ngoài ra, BHXH huyện Vĩnh Linh còn chủ động tổng hợp, phân tích nhóm đối tượng tiềm năng chưa tham gia, tập trung vào nhóm có khả năng tài chính như: Hộ kinh doanh cá thể, buôn bán nhỏ tại các chợ, NLĐ đang trong độ tuổi lao động. Đặc biệt, chú trọng vận động chị em phụ nữ tham gia BHXH tự nguyện cho cả gia đình.

Bám sát chính quyền địa phương vận động BHXH tự nguyện

Empty

Một trong những cách làm đạt hiệu quả cao trong phát triển BHXH tự nguyện tại Quảng Trị là phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương bám sát người dân để vận động, tuyên truyền tham gia liên tục… Trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên BHXH tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt nhằm mở rộng diện bao phủ BHXH.

Đến hết tháng 5/2021, toàn tỉnh Quảng Trị có 14.932 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 7.738 người (92,97%) so với cùng kỳ năm 2020 và đạt 64,94% so với kế hoạch.

Công tác truyền thông là tiên quyết, nên BHXH các địa phương đã chú trọng xây dựng kịch bản truyền thông phù hợp với từng vùng, miền, đổi mới nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền đảm bảo phù hợp với đặc điểm tâm lý, mức thu nhập của NLĐ và Nhân dân để tuyên truyền, vận động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đồng thời, các địa phương cũng bám sát thông điệp truyền thông trong tháng vận động, triển khai BHXH toàn dân năm 2021 như: “Hướng tới mục tiêu thực hiện BHXH toàn dân là góp phần xây dựng sự nghiệp an sinh bền vững”, “Tham gia BHXH là đầu tư cho tương lai”, “BHXH giúp bạn giảm bớt khó khăn về tài chính khi gặp rủi ro trong cuộc sống”, “Lương hưu và BHYT- Chỗ dựa tài chính lúc tuổi già”, “Tham gia BHXH là bảo vệ cuộc sống của mỗi gia đình”. Chính những thông điệp này đã hướng tới lực lượng lao động là nông dân, tiểu thương tại các khu chợ, NLĐ trong khu vực phi chính thức.

“Tác động của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến các mặt về kinh tế- xã hội và đời sống nhân dân, ảnh hưởng trực tiếp đến việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, đặc biệt là công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Do đó, để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ giao, các đơn vị BHXH cần chủ động báo cáo và tranh thủ hơn nữa sự quan tâm lãnh đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện về chỉ đạo tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại địa phương; xây dựng các kịch bản phát triển người tham gia BHXH, BHYT phù hợp với tình hình, diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19; linh hoạt, sáng tạo và đổi mới trong công tác truyền thông, vận động người tham gia BHXH, BHYT nhằm tăng nhanh diện bao phủ BHXH, BHYT trên địa bàn”- ông Hồ Sỹ Nam- Giám đốc BHXH Quảng Trị khẳng định. 

PV

Xem thêm

Quản lý tiền nong thời nay - Có ứng dụng lo hết

Quản lý tiền nong thời nay - Có ứng dụng lo hết

Người trẻ hôm nay có quá nhiều thứ để nghĩ đến: công việc, gia đình, “deadline”, những kế hoạch dang dở và hàng loạt quyết định lớn nhỏ nối tiếp nhau mỗi ngày. Trong guồng quay đó, chuyện quản lý tiền nong – chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, theo dõi chi tiêu hay nhớ ngày đến hạn thẻ,… dù nhỏ nhưng nếu quản lý không hiệu quả lại có thể gây nhiều phiền toái.

TPBank đột phá với giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới

TPBank đột phá với giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới

Mang đến giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới đột phá, TPBank giúp các hộ kinh doanh và doanh nghiệp Việt dễ dàng nhận thanh toán trực tiếp từ du khách thuộc hơn 38 quốc gia. Bước tiến này chính thức tháo gỡ rào cản giao dịch quốc tế, mở kết nối với dòng tiền toàn cầu, tạo đà bứt phá doanh thu mạnh mẽ.

Nam Tân Uyên (NTC) đặt kế hoạch lãi 2026 'đi lùi' sau năm vượt kế hoạch, dự án NTC3 mới lấp đầy chưa đến 50%

Nam Tân Uyên (NTC) đặt kế hoạch lãi 2026 'đi lùi' sau năm vượt kế hoạch, dự án NTC3 mới lấp đầy chưa đến 50%

(CLO) Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên dự kiến trình cổ đông kế hoạch năm 2026 với tổng doanh thu 545,81 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 226,42 tỷ đồng, thấp hơn đáng kể so với kết quả năm 2025. Mức kế hoạch thận trọng được đưa ra sau một năm doanh nghiệp báo lãi 321,83 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh dương hơn 1.357 tỷ đồng, nhưng dự án NTC3 mới lấp đầy 42,95% diện tích thương phẩm công nghiệp.

Chứng khoán VIX (VIX) muốn trả cổ tức hơn 122 triệu cổ phiếu, kế hoạch lãi 2026 giảm gần một nửa sau năm lãi kỷ lục

Chứng khoán VIX (VIX) muốn trả cổ tức hơn 122 triệu cổ phiếu, kế hoạch lãi 2026 giảm gần một nửa sau năm lãi kỷ lục

(CLO) Chứng khoán VIX dự kiến trình cổ đông phương án phát hành hơn 122 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2025, qua đó nâng vốn điều lệ lên hơn 25.700 tỷ đồng. Dự kiến kế hoạch năm 2026 của công ty chỉ còn 2.800 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, trong khi báo cáo kiểm toán ghi nhận dòng tiền kinh doanh vẫn âm gần 7.000 tỷ đồng.

VNG (VNZ): Không chạy theo tăng nhân sự, chuyển trọng tâm sang AI-native và hạ tầng số cho doanh nghiệp

VNG (VNZ): Không chạy theo tăng nhân sự, chuyển trọng tâm sang AI-native và hạ tầng số cho doanh nghiệp

(CLO) Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, lãnh đạo VNG cho biết tập đoàn sẽ tập trung tối ưu nguồn lực hiện có khoảng 4.000 nhân sự, thay vì tiếp tục mở rộng quy mô lao động. Trong chiến lược mới, AI không chỉ được đặt trong sản phẩm, mà còn đi vào vận hành nội bộ, phát triển game, marketing, chăm sóc khách hàng và mảng hạ tầng số GreenNode dành cho doanh nghiệp.

VNG (VNZ): Từ 'đế chế' Zalo đến tham vọng AI, đặt mục tiêu doanh thu lên đến 13.500 tỷ đồng trong năm 2026

VNG (VNZ): Từ 'đế chế' Zalo đến tham vọng AI, đặt mục tiêu doanh thu lên đến 13.500 tỷ đồng trong năm 2026

(CLO) Sau hơn 20 năm phát triển từ một doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, VNG đang đặt Zalo, Zalopay, VNGGames và GreenNode vào cùng một chiến lược hệ sinh thái số trong kỷ nguyên AI. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu thuần lên đến 13.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế có thể đạt 450 tỷ đồng, đồng thời công bố định vị mới: “Kiến tạo hệ sinh thái số Việt Nam trong kỷ nguyên AI”.

Vietbank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 4.779 tỷ đồng

Vietbank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 4.779 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank, mã chứng khoán: VBB) vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm gần 4.779 tỷ đồng theo phương án đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 thông qua. Sau khi hoàn tất các đợt phát hành, vốn điều lệ của Vietbank dự kiến tăng từ 10.769 tỷ đồng lên khoảng 15.548 tỷ đồng, giúp Ngân hàng củng cố năng lực tài chính, đầu tư công nghệ và mở rộng hoạt động kinh doanh.

Nam Long (NLG) sắp chi 242 tỷ đồng trả cổ tức, dòng tiền kinh doanh quý I âm hơn 519 tỷ đồng

Nam Long (NLG) sắp chi 242 tỷ đồng trả cổ tức, dòng tiền kinh doanh quý I âm hơn 519 tỷ đồng

(CLO) Nam Long sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 15/6/2026 để trả cổ tức năm 2025 bằng tiền, tỷ lệ 5%, tương ứng 500 đồng/cổ phiếu. Doanh nghiệp đứng sau loạt dự án: Waterpoint, Izumi City, Mizuki Park bước sang năm 2026 với mục tiêu doanh thu tăng mạnh, nhưng quý đầu năm mới ghi nhận hơn 68 tỷ đồng lợi nhuận thuộc cổ đông công ty mẹ, trong khi tiền mặt giảm gần 1.800 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh vẫn âm.

CC1 được cấp hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng và khoản ứng trước gần 1.758 tỷ đồng

CC1 được cấp hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng và khoản ứng trước gần 1.758 tỷ đồng

(CLO) HĐQT Tổng Công ty Xây dựng Số 1 - CTCP (CC1) vừa thông qua việc sử dụng hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng tại một ngân hàng. Cùng thời điểm, doanh nghiệp ghi nhận nợ phải trả hơn 14.000 tỷ đồng, vay và nợ thuê tài chính hơn 6.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế quý I/2026 chỉ hơn 9 tỷ đồng, còn cổ phiếu CC1 bị đưa vào diện hạn chế giao dịch do chậm nộp BCTC kiểm toán năm 2025.

OCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 30.625 tỷ đồng

OCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 30.625 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm gần 3.995 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu. Sau khi hoàn tất phương án, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ tăng từ 26.631 tỷ đồng lên hơn 30.625 tỷ đồng.

Becamex IJC (IJC) lãi quý I tăng vọt, nhưng dòng tiền kinh doanh vẫn âm, đặt kế hoạch lợi nhuận 2026 đi lùi

Becamex IJC (IJC) lãi quý I tăng vọt, nhưng dòng tiền kinh doanh vẫn âm, đặt kế hoạch lợi nhuận 2026 đi lùi

(CLO) Quý I/2026, Becamex IJC báo lãi sau thuế hơn 104 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ và hoàn thành khoảng 19,3% kế hoạch năm. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm gần 122 tỷ đồng, nối tiếp trạng thái âm của hai năm trước, trong khi kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2026 lại được đặt thấp hơn kết quả thực hiện năm 2025.

SAM Holdings (SAM) sắp nâng vốn vượt 4.000 tỷ đồng, nhưng lãi công ty mẹ quý I chưa đến 8 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh âm hơn 244 tỷ đồng

SAM Holdings (SAM) sắp nâng vốn vượt 4.000 tỷ đồng, nhưng lãi công ty mẹ quý I chưa đến 8 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh âm hơn 244 tỷ đồng

(CLO) SAM Holdings chuẩn bị trả cổ tức năm 2025 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 100:6, qua đó vốn điều lệ dự kiến tăng lên hơn 4.027 tỷ đồng. Trên báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2026, doanh thu thuần của doanh nghiệp đạt hơn 1.775 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận sau thuế thuộc cổ đông công ty mẹ lại chưa đến 8 tỷ đồng, còn dòng tiền kinh doanh âm hơn 244 tỷ đồng.

Cỡ chữ bài viết: