Điều chỉnh kích thước chữ

Bỉ phải hủy bỏ lệnh trục xuất một giáo sỹ Hồi giáo nguy hiểm​

Ngày 28/11, giáo sỹ Đền thờ Hồi giáo lớn Brussels, Abdelhadi Sewif, bị cho là một nhân vật rất bảo thủ và nguy hiểm đối với an ninh của nước Bỉ, đã kháng án thành công và được Hội đồng giải quyết tranh chấp của những người nước ngoài (CCE) ra phán quyết hủy bỏ lệnh trục xuất ông này khỏi nước này vì không đủ căn cứ.

Audio
CCE đưa ra quyết định hủy bỏ lệnh trục xuất đối với ông Abdelhadi Sewif sau khi cơ quan này đánh giá các căn cư cơ sở của lệnh này là chưa đầy đủ và căn cứ các lý do rất chung chung. 

Bỉ phải hủy bỏ lệnh trục xuất một giáo sỹ Hồi giáo nguy hiểm​ 1
 Một đền thờ Hồi giáo ở Bỉ. (Nguồn: AFP)

Abdelhadi Sewif, quốc tịch Ai Cập, đã nộp đơn kháng cáo lên CCE nhằm chống lại quyết định của cơ quan nhập cư Bỉ buộc ông này rời khỏi lãnh thổ Bỉ. 

Lệnh trục xuất được nhà chức trách Bỉ đưa ra dựa trên báo cáo của cơ quan tình báo vào tháng 12/2016 cho rằng giáo sĩ Abdelhadi Sewif là một nhân vật bảo thủ và có quan điểm cực đoan gây nguy hiểm cho xã hội. 

Hồi đầu tháng 10, Bộ trưởng Nhập cư và Tị nạn Bỉ, Theo Francken cho biết nước này đã rút giấy phép cư trú của giáo sĩ Abdelhadi Sewif, bị cáo buộc gây nguy hiểm cho xã hội và an ninh quốc gia. 

Theo nguồn từ chính phủ, Bộ Nhập cư và Tị nạn Bỉ vẫn còn hy vọng vào phán quyết của Tòa thượng thẩm để có thể trục xuất giáo sỹ người Ai Cập ra khỏi lãnh thổ Bỉ. Tòa này hiện đang phân tích lệnh ngừng trục xuất của CCE chiều 28/11 trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Đền thờ Hồi giáo lớn Brussels, được nước Bỉ cho Saudi Arabia thuê trong thời hạn 99 năm kể từ năm 1967, đã phải đối mặt với nhiều cáo buộc từ phía các chính trị gia địa phương về việc các giáo sỹ ở đây thực hiện truyền bá trái phép các tư tưởng Hồi giáo cực đoan./.


Theo TTXVN