Điều chỉnh kích thước chữ

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Nguồn lực đất đai TP. HCM chưa được khai thác hiệu quả

(CLO) Bí thư Thành ủy TP. HCM cho rằng, dù trong quý 1/2022, kinh tế TP. HCM có những điểm sáng nhưng vẫn còn nhiều khó khăn thách thức như: Thị trường lao động chậm phục hồi; nguy cơ lạm phát có biểu hiện gia tăng; nguồn lực đất đai chưa được khai thác hiệu quả.

Audio

Chiều 27/4, Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Đảng bộ TP. HCM khóa XI (nhiệm kỳ 2020-2025) đã bế mạc sau một ngày làm việc.

Nhiều điểm sáng nhưng cũng nhiều hạn chế 

Phát biểu bế mạc hội nghị, Bí thư Thành uỷ TP. HCM Nguyễn Văn Nên cho biết hội nghị thống nhất đánh giá kinh tế của TP. quý I/2022 đã phục hồi nhanh chóng, có nhiều điểm sáng rất đáng trân trọng.

bi thu nguyen van nen nguon luc dat dai tp hcm chua duoc khai thac hieu qua hinh 1

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên.

Bài liên quan

Bước sang quý II, tình hình kinh tế - xã hội TP có nhiều thuận lợi nhưng cũng đối mặt với những khó khăn, thách thức.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, một trong những khó khăn thách thức của TP. trong quý II/2022 là chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đã đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn độ trễ nhất định.

Thị trường lao động chậm phục hồi; nguy cơ lạm phát có biểu hiện gia tăng; nhiều nguồn lực, trong đó có nguồn lực đất đai chưa được khai thác hiệu quả.

Một số vấn đề tồn đọng đã được xử lý nhưng còn không ít vụ việc chưa, hoặc xử lý chậm.

TP. HCM vẫn còn một số chỉ tiêu chưa đạt, thậm chí giảm sâu như: tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm 4,8%; tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giảm 31,69%; giải ngân vốn đầu tư công chậm; chi đầu tư phát triển chiếm tỉ trọng thấp và giảm mạnh (mới đạt 9,4% dự toán và giảm 33,8% so với cùng kỳ).

Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu ưu tiên triển khai các dự án trọng điểm, có tính cấp bách về y tế, giáo dục, nhà ở, kết nối giao thông và chuỗi cung ứng. Trong đó tiếp tục thúc đẩy tiến độ các công trình, dự án hạ tầng trọng yếu dự án Vành đai 3, dự án khép kín Vành đai 2, sự án chống ngập, tuyến metro số 1.

Song song với rà soát, xử lý dứt khoát dự án chậm triển khai, siết chặt quản lý tài sản nhà, đất công, khắc phục tình trạng quản lý sử dụng lãng phí, kém hiệu quả. Nghiên cứu triển khai các dự án xây dựng nhà ở phục vụ người lao động, khẩn trương tháo gỡ vướng mắc về pháp luật

Việc triển khai lập quy hoạch TP. HCM đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh quy hoạch chung TP. đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 chưa đạt tiến độ đề ra. Việc kiểm soát, quản lý thực hiện theo quy hoạch vẫn còn nhiều hạn chế.

Chính vì thế, Đảng bộ TP. HCM xác định nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong thời gian tới là đẩy mạnh cải cách hành chính, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách. Từ đó huy động tối đa mọi nguồn lực đầu tư phát triển, cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, tăng cường năng lực quản trị, quản lý đô thị hiện đại.

Kinh tế Đảng không đầu tư chứng khoán, ngân hàng, bất động sản

Liên quan đến đề án về hoạt động kinh tế Đảng của Đảng bộ TP. HCM giai đoạn 2022 – 2025, định hướng đến năm 2030, Bí thư Thành uỷ TP. HCM Nguyễn Văn Nên cho biết hội nghị đã thảo luận và cơ bản thống nhất với nội dung đề án.

Nhất là định hướng một số quan điểm, nhiệm vụ, giải pháp nhằm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai có hiệu quả Nghị quyết 14/2018 ngày 6/11/2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP. về tăng cường sự lãnh đạo đối với hoạt động kinh tế Đảng.

bi thu nguyen van nen nguon luc dat dai tp hcm chua duoc khai thac hieu qua hinh 2

Trong đó, tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế Đảng nhằm tạo nguồn thu hợp pháp, bổ sung ngân sách Đảng bộ TP, vừa đáp ứng yêu cầu chi hoạt động đặc thù, vừa phục vụ nhiệm vụ chính trị của Thành ủy và các tổ chức Đảng trực thuộc. Chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và các quy định, quy chế của Đảng bộ TP. HCM. 

Bí thư Thành ủy TP. HCM nhấn mạnh: Tuyệt đối không để xảy ra thất thoát tài sản của nhà nước và không để xảy ra vi phạm, vi phạm tiêu cực trong quá trình tổ chức, quản lý, thực hiện.

TP. HCM sẽ cơ cấu lại và đổi mới hoạt động kinh tế Đảng theo hướng tinh gọn, hiệu quả; tập trung đầu tư trên các lĩnh vực có rủi ro thấp, nguồn thu ổn định, đảm bảo bảo toàn và phát triển vốn của Đảng bộ TP. Đặc biệt, không đầu tư trên các lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, trừ hoạt động đầu tư, khai thác cho thuê tài sản nhà đất thuộc sở hữu của Đảng bộ TP. HCM. 

Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Đảng bộ TP. HCM khóa XI cũng thống nhất đổi mới, hoàn thiện mô hình quản lý, giám sát các doanh nghiệp kinh tế Đảng và phần vốn đầu tư của Đảng bộ TP tại doanh nghiệp.

Trong đó tạo đột phá về tổ chức bộ máy và phân cấp quản lý, trao quyền chủ động cho doanh nghiệp. Từ đó quản lý ngày càng hiệu quả, tránh những rủi ro mà TP. đã có những bài học kinh nghiệm rất lớn trong thời gian qua.

Giảm sức ép lạm phát

TP. HCM xác định động lực tăng trưởng kinh tế thời gian tới phụ thuộc vào đầu tư công và chương trình phục hồi, phát triển sản xuất và xuất khẩu; xem việc giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm.

Song song với đó là theo dõi sát diễn biến giá cả hàng hóa thiết yếu, nhất là năng lượng, xây dựng các phương án hợp lý nhằm giảm sức ép lạm phát và giảm thiểu tác động tiêu cực đến đời sống người dân.

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đổi mới hoạt động, song hành, đoàn kết và phát triển cùng nền báo chí hiện đại

(CLO) Đó là một trong những thông điệp tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác hội năm 2022 do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức chiều 16/5, tại thành phố Thanh Hóa.

2 thiếu nữ bị cướp điện thoại vì...không cho chụp ảnh chung

(CLO) Tel gặp 2 cô gái đứng hóng mát trên cống ngăn mặn ở Kiên Giang thì đến bắt chuyện và xin được chụp ảnh chung. Bị khước từ, Tel bực tức đã giật luôn điện thoại của 2 thiếu nữ rồi lên xe đồng bọn tẩu thoát.

100 đồng tiền ảo hàng đầu đều “chìm sâu” khi đồng Luna chạm đáy

(CLO) Hầu hết các đồng tiền ảo lớn đều giảm 6 tuần liên tiếp khi đồng Luna của Terra tụt từ 118 USD xuống 0 trong khoảng một tháng.

‘Kình ngư’ Nguyễn Huy Hoàng giành HCV nội dung 400 m bơi tự do nam

(CLO) 'Kình ngư' Nguyễn Huy Hoàng thi đấu xuất sắc giành HCV nội dung 400 m bơi tự do nam SEA Games 31 diễn ra chiều 16/5, diễn ra tại Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình, Hà Nội. Đây là kỷ lục thứ ba của bơi lội Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Bùi Thị Nguyên giành HCV ở lần đầu tiên tranh tài tại SEA Games

(CLO) Nữ VĐV Bùi Thị Nguyên cán đích đầu tiên ở đường đua 100 m rào (13 giây 53) để đoạt HCV tiếp theo cho Điền kinh Việt Nam tại SEA Games 31.

Jason Momoa hẹn hò mỹ nhân đóng phim Fast & Furious

(CLO) Tài tử Jason Momoa sau khi chia tay người vợ Lisa Bonet hiện đang hẹn hò diễn viên xinh đẹp và gợi cảm Eiza González - thủ vai Madam M trong "Hobbs & Shaw".

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

(CLO) Ngày 16/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 chủ trì cuộc họp với 9 bộ, ngành có tốc độ giải ngân chậm hơn so với mặt bằng chung cả nước.

Rùng mình cảnh đôi nam nữ bị giật dây chuyền giữa ban ngày ở TP. HCM

(CLO) Sau khi giật dây chuyền không thành, hai thanh niên đã xịt hơi cay vào nạn nhân rồi tăng ga bỏ chạy.

Nguyên nhân của sự kiện tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử thế giới đã được khám phá

(CLO) Đã có 5 sự kiện tuyệt chủng hàng loạt được xác nhận trong lịch sử Trái Đất. Đại tuyệt chủng kỷ Permi được cho là tồi tệ nhất và đánh dấu ranh giới giữa kỷ Permi và kỷ Trias.