Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM: Hoạt động kinh tế Đảng bộc lộ những bất cập

(CLO) Bí thư Thành ủy TP. HCM đề nghị, kinh tế Đảng không đầu tư các lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, trừ hoạt động đầu tư, khai thác cho thuê tài sản nhà đất thuộc sở hữu của Đảng bộ TP. HCM để hạn chế tối đa lãng phí.

Audio

Ngày 27/4, Ban Chấp hành Đảng bộ TP. HCM khóa XI (nhiệm kỳ 2020-2025) tổ chức hội nghị lần thứ 13.

tphcm hoat dong kinh te dang boc lo nhung bat cap hinh 1

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên. Ảnh: VD

Chủ trì và phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ phấn khởi khi tình hình kinh tế - xã hội của TP. HCM trong quý I năm 2022 và tháng 4/2022 có nhiều điểm sáng. Điều này càng củng cố niềm tin để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2022.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, sau đại dịch Covid-19, TP. HCM đã khởi động, tăng tốc, triển khai tích cực nhiều công trình, dự án lớn; nhiều hoạt động văn hóa, văn học nghệ thuật được khôi phục và có sức lan tỏa ngày càng lớn; tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững. công tác đối ngoại được tăng cường...

Niềm tin của người dân và cộng đồng doanh nghiệp ngày càng được phục hồi phục và phục hồi mạnh mẽ khi TP. HCM vượt qua năm 2021 đầy khó khăn và có bước chạy đà cho năm 2022 khá tốt.

Dù vậy, theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, trước mắt vẫn còn không ít khó khăn, thách thức, TP. HCM tiếp tục cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa. Vì thế, các đại biểu dự hội nghị sẽ cho ý kiến đóng góp, bổ sung, hoàn thiện 11 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của quý II năm 2022 mà Ban cán sự Đảng UBND TP. HCM đã đề xuất.

Đặc biệt, xác định những giải pháp mang tính đột phá và có hướng ưu tiên nhằm tạo xung lực mới, bảo đảm cho kinh tế - xã hội thành phố phục hồi nhanh, toàn diện, tạo cơ sở vững chắc để phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2022 từ 6 - 6,5%. Đồng thời tìm kiếm giải pháp có ý nghĩa then chốt nhằm bảo đảm cho TP. HCM phát triển nhanh và bền vững, tạo cơ sở nền tảng để hoàn thành các mục tiêu của chặng đường 2021 - 2025.

Trong đó, hội nghị tập trung vào vấn đề lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chung của TP. HCM và tổ chức quản lý và thực hiện quy hoạch; xây dựng và hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; phát triển kết cấu hạ tầng, phát huy nguồn lực về đất đai; nâng cao năng lực quản trị, chuyển đổi số...

tphcm hoat dong kinh te dang boc lo nhung bat cap hinh 2

Kinh tế TP. HCM có nhiều khởi sắc ngay sau trãi qua đại dịch Covid-19.

Đối với đề án tổ chức sắp xếp, cơ cấu lại và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế Đảng của Đảng bộ TP. HCM giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030, Bí thư Thành ủy TP. HCM đánh giá, hoạt động kinh tế Đảng thời gian qua có vai trò quan trọng, góp phần hỗ trợ và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ TP. HCM.

Tuy nhiên, thực tiễn hoạt động kinh tế Đảng vừa qua bộc lộ những bất cập cần được đánh giá đúng.

Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị, hội nghị cần tập trung cho ý kiến về quan điểm cơ cấu lại và đổi mới hoạt động kinh tế Đảng theo hướng tinh gọn, hiệu quả; tập trung đầu tư trên các lĩnh vực có rủi ro thấp, nguồn thu ổn định, bảo đảm bảo toàn và phát triển vốn của Đảng bộ TP. HCM; không đầu tư các lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, trừ hoạt động đầu tư, khai thác cho thuê tài sản nhà đất thuộc sở hữu của Đảng bộ TP. HCM để hạn chế tối đa lãng phí.

Do đó Bí thư Nên đề nghị các đại biểu phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận, thẳng thắn đề xuất các giải pháp thiết thực. Đồng thời các đại biểu mạnh dạn đánh giá những mặt được, chưa được để tìm nguyên nhân, giải pháp thực hiện trong thời gian tới khả thi hơn.

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 24/5: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Kiên quyết xử lý sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức

(CLO) Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội kiến nghị: Tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong của các bộ, ngành, theo hướng giảm đầu mối, rõ về chức năng, nhiệm vụ; kiên quyết xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức.

Bế mạc SEA Games 31: Lời tạm biệt nồng ấm của người dân Việt Nam

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Đây là lời chào tạm biệt của chủ nhà Việt Nam đối với các đoàn thể thao tham dự đại hội.

Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa

(CLO) Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa nhanh, có khả năng giải ngân sớm và hấp thụ ngay vào nền kinh tế, phù hợp với quy hoạch, sử dụng vốn hiệu quả, bảo đảm khả năng cân đối vốn để hoàn thành dự án trong giai đoạn phục hồi.

Rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 4 cho lực lượng tuyến đầu.

Chính phủ quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia

(CLO) Ngày 23/5, Văn phòng Chính phủ cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 30/2022/NĐ-CP quy định mô hình quản lý khu du lịch quốc gia, trong đó quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia.

Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp diễn ra rất chậm

(CLO) Theo Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội: Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp của nhiều bộ, ngành, địa phương rất chậm. Tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo” và hạn chế trong quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, gây lãng phí nguồn lực.

Nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên

(CLO) Việc quản lý, điều hành chi ngân sách nhà nước năm 2020 đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ trọng chi thường xuyên sau quyết toán chỉ gần 59,3% tổng chi ngân sách nhà nước (dự toán là 62,91%), cho thấy sự nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên.

'Cuỗm' nhiều tài sản giá trị khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân

(CLO) Khi cưỡng chế tháo dỡ nhà xây không phép, thành viên trong đoàn đã lén lấy nhiều tài sản giá trị của chị HTBC (ngụ phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM), khiến người dân vô cùng bức xúc.