Điều chỉnh kích thước chữ

Biến thể của Wannycry là lí do khiếu nhiều nhà máy TSMC ngừng hoạt động

(CLO) TSMC vừa chính thức tuyên bố nguyên nhân gây ra vụ việc là do một biến thể của WannaCry, mã độc tống tiền từng tấn công hàng trăm nghìn hệ thống máy tính hồi năm ngoái.

Audio

Sự kiện: TSMC

Báo Công luận
 Biến thể của Wannacry chính là nguyên nhân khiến TSMC phải đóng cửa nhiều nhà máy. Ảnh: Fsecure.

TSMC- một trong những nhà sản xuất chất bán dẫn và vi xử lý lớn nhất thế giới đã buộc phải ngừng hoạt động một số nhà máy do sự tấn công của virus máy tính cuối tuần vừa qua.

TSMC cho biết virus này ảnh hưởng đến một số công cụ chế tạo của công ty, một số nhà máy bị ảnh hưởng hiện đã có thể tiếp tục hoạt động nhưng thời gian giao hàng cho các đối tác có thể bị chậm trễ so với lịch trình ban đầu.

TSMC cho hay virus đã xâm nhập hệ thống khi một nhà cung cấp cài đặt phần mềm bị nhiễm mã độc mà không quét virus. Sau đó, virus lan rộng, làm ảnh hưởng đến các cơ sở ở Đài Nam, Tân Trúc và Đài Trung. Giám đốc điều hành của TSMC, CC Wei đã không giải thích rõ về tác động của nó tới người tiêu dùng, nguồn gốc của mã độc hay làm thế nào nó qua mặt được các giao thức bảo mật của công ty. Wei cho biết: "Chúng tôi rất ngạc nhiên và sốc. Công ty chúng tôi đã cài đặt hàng chục ngàn công cụ, giao thức bảo mật trước đây, và đây cũng là lần đầu tiên xảy ra vụ việc như thế này".

TSMC đang thay đổi quy trình của mình trong tương lai. CC Wei cho biết thêm: "Bây giờ chúng tôi nhận ra rằng, con người không thể tránh khỏi những sai lầm, vì vậy chúng tôi đang phát triển một cơ chế mới và sẽ sớm được áp dụng. Cơ chế này rất có thể sẽ không cần đến sự can thiệp của con người". Hiện tại, TSMC đang hợp tác với rất nhiều khách hàng lớn như Apple, AMD, NVIDIA và Qualcomm, nên vụ việc lần này thực sự rất đáng quan ngại đối với công ty cũng như các khách hàng lớn này.

 WannaCry (tạm dịch là "Muốn khóc") còn được gọi là WannaDecryptor 2.0, là một phần mềm độc hại mã độc tống tiền tự lan truyền trên các máy tính sử dụng Microsoft Windows. Vào tháng 5 năm 2017, một cuộc tấn công không gian mạng quy mô lớn sử dụng nó được đưa ra, tính tới ngày 15 tháng 5 (3 ngày sau khi nó được biết đến) gây lây nhiễm trên 230.000 máy tính ở 150 quốc gia. 


Tú Linh