Điều chỉnh kích thước chữ

Biểu tình bạo lực bùng phát, phong trào ‘tôi không thể thở’ lan rộng khắp nước Mỹ

(CLO) Các cuộc biểu tình bùng phát thành bạo lực, đốt phát sang ngày thứ 4 liên tiếp tại bang Minesota, sau khi cảnh sát “ghì” chết một người ra màu hôm 25/5. Bất chấp viên cảnh sát Derek Chauvin đã bị bắt vì cáo buộc giết người cấp độ 3 và ngộ sát, bạo lực vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Audio
Người biểu tình đốt trụ sở cảnh sát ở Minesota - Ảnh: Reuters

Người biểu tình đốt trụ sở cảnh sát ở Minesota - Ảnh: Reuters

Các công tố viên của Hạt Hennepin đã đưa ra những cáo buộc sau một đêm thứ 3 với tình trạng cướp bóc, phá hoại ở thành phố lớn nhất bang Minesota. Thậm chí, người biểu tình còn đốt cháy đồn cảnh sát, trong khi lực lượng vệ binh quốc gia đã được triển khai để khôi phục tình trạng an ninh.

Nguyên nhân của các cuộc biểu tình tại Minesota bắt nguồn từ hình ảnh một viên cảnh sát ghì cổ vào một người da màu có tên George Floyd, trong lúc anh này cầu xin rằng mình “không thể thở”.

Floyd, người bị cáo buộc liên quan đến một vụ tiêu tiền giả, được thông báo đã chết tại một bệnh viện địa phương một thời gian ngắn sau đó.

Mặc dù 4 cảnh sát liên quan đến vụ việc này đã bị sa thải, nhưng việc cơ quan công tố ở thành phố Minesota chưa ra quyết định truy tố khiến biểu tình xảy ra. Hàng nghìn người đã tụ tập trên phố phản đối, không dừng lại họ còn đốt cả đồn cảnh sát, nơi 4 cảnh sát này làm việc.

Bạo lực tiếp tục diễn ra những ngày sau đó. Ngày 29/5, cựu cảnh sát có tên Derek Chauvin, người có hành động trực tiếp dẫn đến cái chết của George Floyd, đã bị bắt với cáo buộc giết người cấp độ ba và ngộ sát.

Các nhà chức tranh hy vọng vụ bắt giữ này sẽ làm giảm cơn tức giận của công chúng và ngăn chặn tình trạng bạo lực gia tăng.

Tuy nhiên, bất chấp lệnh giới nghiêm của thị trưởng áp đặt vào 20h hàng ngày, khoảng 500 người biểu tình tối thứ Sáu đã đụng độ với các cảnh sát ở bên ngoài tòa nhà Đệ Tam. Cảnh sát đã buộc phải bắn đạn hơi cay, lựu đạn để giải tán đám đông.

Người biểu tình kêu gọi công lý cho George Floyd và chấm dứt tình trạng cảnh sát bạo lực - Ảnh: Reuters

Người biểu tình kêu gọi công lý cho George Floyd và chấm dứt tình trạng cảnh sát bạo lực - Ảnh: Reuters

 

Derek Chauvin bị bắt, phong trào “tôi không thể thở” lan rộng

Các cuộc biểu tình không chỉ xảy ra ở bang Minesota, mà còn có ở một số thành phố trên khắp nước Mỹ như New York, Denver, Houston, Atlanta, Detroit và Louisville, Kentucky.

Luật sư quận Hennepin Mike Freeman, người tuyên bố bắt giữ Chauvin, cho biết có những chứng cứ quan trọng để buộc tội viên cựu cảnh sát này.

Theo một báo cáo khám nghiệm tử thi, Chauvin đã quỳ gối trên cổ Floyd trong 8 phút và 46 giây. Các giám định y tế đã tìm thấy tác động kết hợp của việc bị cảnh sát kiềm chế, tình trạng sức khỏe tiềm ẩn và một số yếu tố dẫn đến cái chết của Floyd.

Freeman cho biết, Chauvin có thể phải đối mặt với án tù 25 năm nếu bị kết án. Ba cộng sự với Chauvin là Thomas Lane, Tou Thao và J Alexander Kueng cũng sẽ phải đối mặt với những sự trừng phạt khác nhau.

Mặc dù cơ quan chức năng tại Minesota đã cho thấy sự quyết liệt trong việc xử lý hậu quả của vụ này, nhưng bức xúc trong dư luận Mỹ vẫn chưa lắng dịu.

Cái chết của Floyd làm nhớ lại vụ giết Eric Garner năm 2014, một người đàn ông da đen không vũ trang ở thành phố New York, cũng đã chết sau khi bị cảnh sát bắt giữ và nói với các sĩ quan “tôi không thể thở”.

Biểu tình dẫn tới bạo lực ở nhiều nơi khiến cảnh sát phải sử dụng súng bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông - Ảnh: Reuters

Biểu tình dẫn tới bạo lực ở nhiều nơi khiến cảnh sát phải sử dụng súng bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông - Ảnh: Reuters

Mike Griffin, một nhà tổ chức cộng đồng ở Minneapolis, cho biết các cuộc biểu tình phản ánh nhiều năm thất vọng về sự bất bình đẳng kinh tế và cảm giác rằng cuộc sống của những người đen không được cảnh sát đánh giá cao.

Ông này nói rằng, cơn giận dữ tích lũy từ cái chết của Jamar Clark (24 tuổi) năm 2015 và vụ giết Philando Castile năm 2016, một người đàn ông da đen 32 tuổi bị cảnh sát bang Minnesota bắn chết trong khi dừng giao thông.

“Vụ giết George Floyd chỉ là giọt nước làm tràn ly”, Mike Griffin nói và gọi “các cáo buộc chống lại Chauvin là một bước đi đúng hướng, nhưng thêm vào đó cần phải có những thay đổi mang tính hệ thống”.

Tại nhiều bang của Mỹ, biểu tình trở nên hỗn loạn, thậm chí bùng phát thành bạo lực như tại Atalanta, Detroit (Michigan), Denver (Colorado), Houston (Texas)… nhiều nơi, người biểu tình đồng loạt hô vang khẩu hiệu “Chấm dứt cảnh sát bạo lực”, “Không công lý, không có hòa bình”, đặc biệt là khẩu hiệu “Tôi không thở được”.

Trước tình trạng bạo lực leo thang, Tổng thống Trump đã phải cử lực lượng vệ binh quốc gia tới những nơi xảy ra biểu tình để đảm bảo trật tự. 

Cho đến thời điểm này, biểu tình vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.