Điều chỉnh kích thước chữ

Bình Giang (Hải Dương): Xử lý sai phạm không triệt để, người dân tiếp tục khiếu kiện!

Liên quan đến những sai phạm của ông Nguyễn Trọng Thắng, nguyên Bí thư thị trấn Kẻ Sặt đã được các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương kiểm tra, chỉ rõ. Tuy nhiên, nhiều nội dung hậu kết luận vẫn chưa được UBND huyện Bình Giang xử lí triệt để, khiến người dân tiếp tục khiếu kiện.

Audio

Sự kiện: Bình Giang

(CLO) Liên quan đến những sai phạm của ông Nguyễn Trọng Thắng, nguyên Bí thư thị trấn Kẻ Sặt đã được các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương kiểm tra, chỉ rõ. Tuy nhiên, nhiều nội dung hậu kết luận vẫn chưa được UBND huyện Bình Giang xử lý triệt để, khiến người dân tiếp tục khiếu kiện.

Ông Nguyễn Trọng Thắng,nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch,thị trấn Kẻ Sặt, thời kỳ đương nhiệm đã vi phạm trong khai lý lịch của bản thân về trình độ chuyên môn Trung cấp công an trong phiếu đảng viên, hồ sơ cán bộ, lý lịch ứng cử đại biểu HĐND Thị trấn Kẻ Sặt khóa XVII và khóa XVIII không trung thực.

Che dấu không khai các hình thức kỷ luật về Đảng trong bản tiểu sử tóm tắt ứng cử đại biểu HĐND thị trấn khóa XVII (nhiệm kỳ 2004 - 2011), khóa XVIII (nhiệm kỳ 2011 - 2016) vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm; thời kỳ làm Chủ tịch thị trấn buông lỏng quản lý đã ký xác nhận "vô tội vạ" cho những người mua bán, chuyển nhượng đất trái phép, để cho một số hộ dân làm nhà xưởng trên đất nông nghiệp, để ngoài sổ sách hàng trăm triệu đồng chưa thu về được cho Nhà nước...

DSC02773

DSC02775 QĐ cách chức đối với ông Thắng vì mắc nhiều sai phạm

Qua đó, ngày 31/12/2014, Huyện ủy Bình Giang đã có Quyết định số 658-QĐ/HU thi hành kỷ luật cách chức đối với ông Nguyễn Trọng Thắng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn Kẻ Sặt. Tuy nhiên, nhiều nội dung sau kết luận đến nay vẫn chưa được UBND huyện Bình Giang quyết liệt xử lí, đồng nghĩa với tài sản của Nhà nước, của nhân dân vẫn chưa được thu trả theo quy định.

Theo đơn kiến nghị của ông Nguyễn Văn Thái, khu phố 1, thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang phản ánh, khoản tiền 36,5 triệu đồng thuê kiot tại chợ Sặt hợp đồng 11 năm không nộp ngân sách Nhà nước để ngoài chi tiêu đã có kết luận sai phạm của UBKT Huyện ủy Bình Giang và kiến nghị thu hồi nhưng đến nay các cơ quan không đôn đốc, cá nhân ông Thắng cũng không chấp hành nộp số tiền trên về ngân sách.

ok2

ok3 Đơn kiến nghị của ông Thái yêu cầu làm rõ những nội dung sau kết luận của cơ quan chức năng

Thêm vào đó, công dân đề nghị UBND huyện Bình Giang sớm thực hiện theo tinh thần kết luận của Sở Tài chính Hải Dương thu hồi số tiền 207 triệu đồng tiền thanh lý hội trường UBND thị trấn Kẻ Sặt năm 2002.

Đặc biệt, một nội dung đã bị Thanh tra huyện xác minh sai đó là ông Thắng khi làm Chủ tịch thị trấn Kẻ Sặt đã bán đất trái thẩm quyền 1.565 m2 đất khu sau ao trường Đảng thuộc khu 2 Thị trấn Kẻ Sặt cho cá nhân nhưng nói dối là đấu thầu 20 năm nhưng thực tế là bán, cũng được công dân kiến nghị làm rõ.

Theo Biên bản xác minh đơn thư của UBND thị trấn Kẻ Sặt cho biết, Thông báo kết luận 83-TB-UBKT năm 2014 của UBKT Huyện ủy nêu ý kiến kết luận của Thanh tra Sở Tài chính Hải Dương số 06 kiến nghị UBND thị trấn nộp số tiền 207 triệu thu thanh lý hội trường cũ về Phòng Kế hoạch tài chính huyện Bình Giang. Sau khi có kết luận, UBND thị trấn đã có văn bản đề nghị các cấp có thẩm quyền xét hoàn cảnh thực tại, thôi không thu số tiền trên. Tuy nhiên, Sở Tài chính không có văn bản trả lời và đến nay số tiền vẫn chưa nộp và ngân sách Nhà nước.

Về số tiền 36,5 triệu gồm 6,5 triệu để lại cho BQL chợ sử dụng không nộp vào ngân sách địa phương thuộc về trách nhiệm của ông Thắng, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn; số tiền 30 triệu không nộp về ngân sách địa phương trách nhiệm thuộc về đồng chí Phạm Thị Len, nguyên Chủ tịch thị trấn năm 2008 không đôn đốc Trưởng BQL chợ nộp.

ok4 Biên bản của Tổ công tác xác minh đơn thư UBND thị trấn Kẻ Sặt

Theo Biên bản xác minh đơn thư tố cáo, sau khi có Thông báo kết luận, Đảng ủy thị trấn đã tiến hành các bước để xét và đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật Đảng đối với ông Thắng và bà Len. Kết quả, ông Thắng chịu mức kỷ luật Cách chức chức dang Đảng ủy viên và bà Len chịu hình thức khiển trách. Còn số tiền 36,5 triệu đồng, trong Thông báo kết luận không nêu rõ cơ quan nào có trách nhiệm đôn đốc, thu hồi hay biện pháp xử lý để thu hồi số tiền trên nên Đảng ủy, UBND thị trấn cũng chưa có Nghị quyết hay văn bản chỉ đạo thu hồi.

Được biết, trước đó Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bình Giang cũng đã kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Phạm Thị Len, nguyên Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Kẻ Sặt giai đoạn 2005 – 2008, vì đã giao 650,8m2 đất nghĩa trang liệt sỹ cũ cho chùa Kẻ Sặt sử dụng trái quy định Luật Đất đai năm 2003; là Chủ tịch UBND thị trấn năm 2008 nhưng không đôn đốc Trưởng ban quản lý chợ Kẻ Sặt nộp số tiền 30.000.000 đồng từ việc cho thuê nhà làm việc của Ban quản lý chợ vào ngân sách địa phương, vi phạm Luật Ngân sách.

Đối với nội dung ông Thắng khi làm Chủ tịch thị trấn đã bán đất trái thẩm quyền 1.565 m2 đất khu sau ao trường Đảng thuộc khu 2 thị trấn Sặt nhưng Thanh tra huyện và UBKT Huyện ủy cho rằng tố cáo của công dân không có cơ sở, Tổ công tác của UBND thị trấn Kẻ Sặt cho biết, ngày 12/12/1997 UBND thị trấn có thu tiền của ông Phạm Văn Trọng – khu 3 số tiền 43 triệu đồng với nội dung “thanh lý đấu thầu ao, thùng sau trường Đảng”; ngày 12/12/1998 Ban thanh lý UBND thị trấn Kẻ Sặt có ban hành Biên bản thanh lý, giao đất ao thùng cho ông Trọng với diện tích 1.563 m2, Biên bản được ông Nguyễn Văn Nhu – Trưởng ban thanh lý và ông Thắng ký tên, có dấu UBND.

Qua đó, Tổ công tác xác định UBND thị trấn đã thanh lý khu đất ao, thùng này cho ông Trọng chứ không phải cho đấu thầu như kết luận Thanh tra Nhà nước huyện Bình Giang năm 2000 và TB kết luận của UBKT huyện ủy năm 2014.

Như vậy, những kiến nghị của công dân là hoàn toàn có cơ sở. Để tránh khiếu kiện kéo dài, đề nghị UBND huyện Bình Giang tiếp tục chỉ đạo, giải quyết những tồn đọng sau kết luận của cơ quan chức năng và có trả lời đến Báo điện tử Congluan.vn sớm có thông tin phản hồi bạn đọc./.

Thành Vinh