Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Công an xác minh việc cấp đất sai quy định cho cán bộ ở Bà Rịa - Vũng Tàu

(CLO) UBND huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã giao 60 lô đất không qua đấu giá cho 43 người đã có đất ở, trong đó có 22 người đương chức tại thời điểm giao đất là không đúng quy định pháp luật.

Audio

Yêu cầu cung cấp nhiều hồ sơ việc giao đất

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an có văn bản gửi UBND huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc đang xác minh liên quan đến quá trình giao đất ở tại huyện Đất Đỏ.

bo cong an xac minh viec cap dat sai quy dinh cho can bo o ba ria  vung tau hinh 1

Ảnh minh họa.

Theo đó, để phục vụ công tác xác minh, đề nghị UBND huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp làm việc, cung cấp cho cơ quan điều tra hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu như sau.

Cung cấp các văn bản pháp lý quy định điều kiện, tiêu chuẩn liên quan đến việc thu hồi đất, giao đất, cấp đất ở đối với đối tượng thuộc diện giao đất, cấp đất ở và đối tượng không thuộc diện giao đất, cấp đất ở.

Hồ sơ về quy hoạch chi tiết 1/500, kế hoạch sử dụng đất, hồ sơ về việc thu hồi đất để thực hiện việc giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân tại xã Phước Hội và thị trấn Phước Hải, giai đoạn 2014 – 2020; Hồ sơ thủ tục liên quan đến việc giao đất, cấp đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân được giao đất, cấp đất ở tại địa phận xã Phước Hội, thị trấn Phước Hải, giai đoạn 2014 – 2020

Các quyết định thu hồi đất, giao đất, cấp đất ở, hồ sơ việc thu tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân tại địa bàn xã Phước Hội và thị trấn Phước Hải, giai đoạn 2014 – 2020; Danh sách các cá nhân, hộ gia đình thực hiện nghĩa vụ thuế đất ở sau khi được giao đất, cấp đất tại hai địa phương này trong giai đoạn 2014 – 2020 và các văn bản khác có liên quan.

43 người đã có đất ở vẫn được giao đất, có người được 2 lô

Trước đó, theo Thông báo số 253/TB-UBND của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về Kết luận thanh tra 235 trường hợp được giao đất có thu tiền không thông qua đấu giá thì chỉ có 23 trường hợp giao đúng quy định, 16 trường hợp còn vướng mắc về cách hiểu quy định của pháp luật.

Còn lại 196 trường hợp giao đất có thu tiền không thông qua đấu giá là sai quy định tại Luật Đất đai năm 2013. Đến tháng 4/2020, trong số 196 trường hợp giao sai này, có 48 lô đã được tự nguyện trả lại, 77 lô đất chưa được xây dựng hoặc chưa chuyển nhượng, 71 lô đất đã xây dựng hoặc chuyển nhượng.

Đặc biệt đối với trường hợp cấp 60 lô đất có thu tiền cho các đồng chí Ủy viên Thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ khóa X nhiệm kỳ 2010 - 2015, Thanh tra tỉnh nhận xét việc giao 60 lô đất này không thông qua đấu giá là không đúng quy định tại Điều 118 Luật Đất đai năm 2013.

Cụ thể, ngày 9/6/2015, Huyện ủy Đất Đỏ ban hành văn bản số 1954-CV/HU về việc trích thông bao hội nghị Ban thường vụ Huyện ủy với nội dung kết luận:

“Thống nhất cấp đất có thu tiền cho các đồng chí Ủy viên Thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ khóa X nhiệm kỳ 2010 - 2015 tại khu 21 ha thị trấn Phước Hải, cụ thể như sau: Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy: 2 lô; Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện: 1 lô.

Riêng đối với các đồng chí đã mất, nếu gia đình có nguyện vọng cấp đất, huyện sẽ xem xét giải quyết”.

Theo tìm hiểu của PV báo Nhà báo & Công luận, nhiệm kỳ 2010-2015, ông Mai Ngọc Thuận là Bí thư Huyện ủy Đất Đỏ (hiện là Phó chủ tịch HĐND tỉnh), ông Tạ Văn Bửu là Phó chủ tịch UBND huyện. 

Trước đó, vào ngày 20/5/2014, ông Mai Ngọc Thuận chủ trì họp Ban Thường vụ huyện ủy huyện Đất Đỏ thống nhất về mặt chủ trương giao đất cho các đối tượng gồm một số cán bộ đảng viên, hộ dân bị giải tỏa trắng ở thị trấn Phước Hải, bị thiên tai không còn nhà. Tuy nhiên một năm sau, văn bản số 1954-CV/HU nêu trên mới được ban hành.

Căn cứ văn bản này, UBND huyện Đất Đỏ đã giao 60 lô đất giao cho 43 người (17 người được giao mỗi người 2 lô). Trong đó có 22 người đương chức tại thời điểm giao đất, 21 người đã nghỉ việc tại thời điểm giao đất (nguyên Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ).

Kết luận thanh tra nêu, 43 cá nhận được giao 60 lô đất này đã có đất ở tại thời điểm giao đất, do đó việc UBND huyện Đất Đỏ giao đất có thu tiền đối với 60 lô đất trên không thông qua đấu giá là không đúng quy định.

Mặt khác, dự án Khu dân cư Thu nhập thấp xã Phước Hải được UBND tỉnh Bà Ria - Vũng Tàu phê duyệt có tính chất quy hoạch xây dựng khu nhà ở cho những người có thu nhập thấp và tái định cư trên địa bàn huyện nên việc giao 60 lô đất cho 43 cá nhân nêu trên là không đúng với tính chất của dự án.

UBND huyện Đất Đỏ còn giao 5 lô đất cho cán bộ chiến sĩ Ban chỉ huy quân sự huyện và 7 lô đất cho cán bộ chiến sĩ Ban chỉ huy quân sự tỉnh không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất trong khi không thuộc các trường hợp theo quy định là sai.

Bên cạnh đó, việc giao 134 lô đất cho công chức, viên chức, người lao động có thu nhập thấp không thông qua đấu giá thì chỉ có 3 trường hợp giao đúng, 12 trường hợp vướng mắc về cách hiểu quy định pháp luật và đến 119 trường hợp giao sai.

Trường Nguyên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Lịch trình Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam

(CLO) Diễn ra trong hai ngày 11-12/12/2021, tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam PVOIL CUP 2021 - PVOIL VOC 2021 năm nay hứa hẹn nhiều gay cấn đến từ các tay đua. Dưới đây là lịch trình chi tiết của PVOIL VOC 2021.

Rapper Mỹ 19 tuổi bị bắn chết trong phòng ngủ

(CLO) Theo New York Post, rapper Big Wan bị bắn và tử vong trong phòng ngủ vào ngày 26/11. Năm nay, anh mới 19 tuổi và đang là ngôi sao nhạc rap triển vọng của bang Wisconsin.

T&T Group sẽ nhận chuyển giao công nghệ sản xuất “Chu trình đầy đủ” vắc xin Sputnik V từ đối tác Nga

(CLO) Ngày 1/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ký biên bản hợp tác quan trọng với các đối tác Nga trong lĩnh vực y tế.

Dự báo thời tiết 2/12/2021: Nam Bộ mưa dông vài nơi

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông vài nơi. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất và ngập úng cục tại vùng trũng thấp, khu đô thị.

Yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương khắc phục kịp thời những vi phạm

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ chín (ngày 1/12) xem xét kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBKT Tỉnh ủy Hải Dương.

Chưa phát hiện biến chủng Omicron tại TP HCM

(CLO) Sự xuất hiện của biến chủng Omicron làm dấy lên mối lo ngại về một làn sóng COVID-19 mới. Tuy nhiên, đến nay kết quả giải mã các chủng virus tại TP HCM chưa ghi nhận sự hiện diện của biến chủng này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội Việt Nam với Duma Quốc gia Nga thời gian qua, trong đó có việc thành lập Ủy ban hợp tác liên nghị viện cấp cao giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga.

Tội phạm ma túy có nhiều phương thức, thủ đoạn rất mới

(CLO) Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phát hiện 25.175 vụ. Tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn mới, tinh vi.

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực nông thôn

(CLO) Được biết thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) được đông đảo người dân Việt Nam lựa chọn, thay thế cho phương thức thanh toán tiền mặt truyền thống.