Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Kế hoạch và Đầu tư "động thổ" dự án đầu tư công đầu tiên của năm Tân Sửu 2021

(CLO) Ngày 23/02, tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, UBND tỉnh Tuyên Quang phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ Động thổ Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự buổi lễ.

Audio
Bài liên quan
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu bấm nút tại lễ động thổ dự án đầu tư xây dựng công trình đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu bấm nút tại lễ động thổ dự án đầu tư xây dựng công trình đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: “Chúng ta đang thực hiện những nhiệm vụ đó khi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới và tại một số địa phương trong nước. Yêu cầu cùng với công tác phòng chống dịch bệnh, chúng ta phải tập trung bảo đảm sản xuất kinh doanh, tiếp tục duy trì và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo thu nhập cho người dân, doanh nghiệp”.

Để thực hiện các mục tiêu này thì việc đầu tư hệ thống hạ tầng kinh tế, hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại là hết sức cần thiết và cấp bách hiện nay nhằm nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp; đặc biệt đi lại thuận lợi cho người dân.

Đây cũng là một trong 3 đột phá chiến lược của nền kinh tế, do đó việc đầu tư Dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai là sự kiện hết sức quan trọng.

Dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ hoàn thành sẽ kết nối với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai là dự án đặc biệt quan trọng thuộc hành lang đường bộ Côn Minh - Hải Phòng, nằm trong chương trình hợp tác giữa 6 nước tiểu vùng sông Mekong.

Việc quyết định đầu tư tuyến đường này bằng hình thức đầu tư công gồm nguồn ngân sách trung ương và của tỉnh nhằm từng bước giảm bớt khó khăn, tạo động lực phát triển nhanh, bền vững. Đồng thời vừa bảo đảm quốc phòng - an ninh, thúc đẩy phát triển kinh tế của các tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ, Hà Giang nói riêng và của đất nước nói chung.

Cùng với đó, dự án này cũng đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng cao, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 2 và rút ngắn thời gian, khoảng cách kết nối giữa tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang và Phú Thọ với vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội…

Được sự uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng yêu cầu hai tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ và các đơn vị được giao nhiệm vụ nhanh chóng hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và các thủ tục đầu tư theo quy định để khởi công toàn bộ dự án; các đơn vị tư vấn, thiết kế, giám sát và thi công phải đảm bảo chất lượng, tiến độ, không gây thất thoát, lãng phí.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị tỉnh Tuyên Quang, ngay sau khi có Dự án cao tốc phải xây dựng quy hoạch dọc hai bên tuyến đường để hình thành một hành lang kinh tế dọc theo tuyến đường giao thông này, hình thành quỹ đất để tạo thành nguồn lực và động lực cho phát triển. Tính toán việc kết nối với các khu công nghiệp, khu du lịch, di tích, đô thị, dân cư với đường cao tốc để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống Nhân dân khi hoàn thành dự án.

“Đề nghị tỉnh Phú Thọ phối hợp chặt chẽ với tỉnh Tuyên Quang trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đảm bảo các quyền lợi chính đáng cho Nhân dân, bàn giao mặt bằng đúng kế hoạch. Đồng thời, đề nghị các bộ, ban ngành trung ương, bố trí đủ vốn cho tỉnh Tuyên Quang để thi công hoàn thành sớm nhất giai đoạn 1 của dự án vào năm 2023 theo đúng chủ trương đầu tư được duyệt", Tư lệnh Bộ kế hoạch và đầu tư nhấn mạnh.

Ngọc An