Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Nội Vụ: Trả lời về việc 3000 giáo viên hợp đồng có nguy cơ "mất việc" tại Hà Nội

(CLO) Ngày 20/9 tại trụ sở, Bộ Nội vụ tổ chức họp báo cung cấp thông tin và trả lời một số vấn đề báo chí, dư luận quan tâm trong thời gian qua. Trong đó, vấn đề tuyển dụng biên chế giáo viên thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận.

Audio
Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức Trương Hải Long phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: từ Bộ Nội vụ.

Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức Trương Hải Long phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: từ Bộ Nội vụ.

Trả lời về việc gần 3.000 giáo viên hợp đồng của thành phố Hà Nội không ai được xét đặc cách, ông Trương Hải Long, Vụ trưởng Vụ Công chức – Viên chức cho biết, không riêng Hà Nội mà tất cả các địa phương đều phải thực hiện theo tinh thần Nghị quyết số 39, Nghị quyết số 19 của Trung ương và các quy định pháp luật hiện hành. Với tinh thần chung là không được sử dụng hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn nghiệp vụ.

Bộ Nội vụ đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát, tổng hợp, báo cáo Chính phủ trình Bộ Chính trị cho ý kiến liên quan đến biên chế giáo viên, giáo viên hợp đồng và Bộ Chính trị đã có văn bản số 9028 chỉ đạo vấn đề này.

Theo đó, đối với viên chức đã được tuyển dụng, ký hợp đồng trước năm 2015 trong các đơn vị sự nghiệp công lập chưa tự chủ và còn chỉ tiêu biên chế, Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định hình thức tuyển dụng phù hợp với tình hình địa phương. 

Theo đó, liên quan đến việc điều chuyển giáo viên từ cấp học cao xuống cấp học thấp cũng là một trong những giải pháp để giải quyết tình trạng thừa thiếu giáo viên cục bộ và tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế.

Thời gian qua, Bộ Nội vụ đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cụ thể những vướng mắc trong việc chuyển đổi đối với giáo viên, đảm bảo đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và phù hợp với vị trí việc làm đối với cấp học đó.

Cụ thể vấn đề thiếu giáo viên tại các địa phương năm học 2018-2019, ông Nguyễn Văn Lượng, Quyền Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Biên chế cho biết, Bộ Nội vụ đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất Thủ tướng Chính phủ, Bộ Chính trị giao bổ sung 20.300 biên chế giáo viên mầm non cho 14 địa phương có tăng dân số cơ học và 05 tỉnh Tây Nguyên.

Về biên chế của các địa phương sau khi tiến hành khi sáp nhập, hợp nhất các đơn vị thuộc khối đảng với chính quyền, các địa phương báo cáo Bộ Nội vụ điều chuyển biên chế từ khối chính quyền sang khối đảng, trên cơ sở tổng số biên chế giao cho địa phương không thay đổi.

Lương Minh