Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ trưởng Giao thông Vận tải: "Hành khách đến sân bay Vân Đồn sẽ có những trải nghiệm tốt"

(CLO) “Chúng tôi cũng kỳ vọng sân bay này cũng sẽ từng bước trở thành sân bay trọng điểm của quốc gia” , Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể chia sẻ.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể. Ảnh: TL

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể. Ảnh: TL

+ Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về vai trò của sân bay Vân Đồn trong hạ tầng giao thông quốc gia?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Sân bay Vân Đồn đi vào hoạt động đã góp phần hoàn chỉnh hệ thống giao thông quốc gia, đặc biệt là khu vực phía Bắc.

Như chúng ta biết, cả nước có 21 sân bay, mỗi sân bay mang đặc thù riêng. Ở khu vực Đông Bắc hiện đã có sân bay Cát Bi - Hải Phòng. Theo tính toán trong 5 - 10 năm tới, sân bay này sẽ quá tải bởi khi chúng ta có kế hoạch mở rộng thì có thể sẽ phải di dời sân bay này vì nó nằm trong khu vực dân cư.

Sun 1

Trong khi đó, Hạ Long là một kỳ quan của thế giới - là nơi không chỉ khách trong nước mà ngay cả du khách quốc tế cũng muốn ghé qua. Nếu đi bằng đường hàng không thì du khách chỉ có một lựa chọn duy nhất là đến Cát Bi. Bây giờ khách sẽ có thêm lựa chọn khác là sân bay Vân Đồn.

Như vậy, sân bay Vân Đồn góp phần tạo cơ hội thuận lợi cho du khách trong và ngoài nước đến tham quan thắng cảnh Hạ Long.

Hiện nay, UBND Quảng Ninh đã có chính sách ưu đãi cho hành khách đến với Vân Đồn, trong đó có dịch vụ di chuyển miễn phí từ Vân Đồn đến Hạ Long và miễn phí vé tham quan đến một số điểm. Ưu đãi tốt như vậy chắc chắn sẽ thu hút lượng lớn du khách đến Hạ Long thông qua sân bay Vân Đồn.

Sun 2

+ Ấn tượng của ông về sân bay Vân Đồn là gì?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Đây là một sân bay mới hiện đại nhất nhì Việt Nam. Đường băng dài 3.600m có thể nói dài nhất Việt Nam, chiều rộng lên tới 60m. Một sân bay hiện đại như vậy sẽ góp phần rất lớn tạo thuận lợi cho hành khách đến với Quảng Ninh và đến với vùng Đông Bắc tổ quốc.

+ Ông đánh giá thế nào về cách làm của Quảng Ninh trong việc thu hút nguồn lực xã hội đầu tư hạ tầng giao thông?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Đây là một mô hình rất tốt. Chúng tôi khuyến khích các DN tư nhân nghiên cứu, đề xuất và tham gia vào các dự án hạ tầng.

Sun 4

Sân bay Vân Đồn huy động 100% vốn tư nhân. Cách làm này có thể nhân rộng ra nhiều công trình khác và mô hình này rất cần được khuyến khích. Có như thế thì chúng ta mới giảm được nợ công, đầu tư công và khai thác được hiệu quả nguồn vốn xã hội, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông tốt hơn.

Quảng Ninh đã vận dụng sáng tạo chủ trương xã hội hóa đầu tư, cho thấy sự năng động của chính quyền khi quan tâm tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, sâu sát với doanh nghiệp.  

+ Các địa phương khác có thể tham khảo gì ở Quảng Ninh trong cách làm, thưa ông?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Về xã hội hóa, nhà nước có thể làm một phần để chia sẻ với doanh nghiệp. Như Quảng Ninh, họ đã chủ động giải phóng mặt bằng, giải quyết phần việc khó nhất cho DN. Khi đã có mặt bằng sạch thì họ mời gọi nhà đầu tư vào, lúc này các nhà đầu tư có thể chủ động được kế hoạch, chủ động được thời gian và bố trí công trình hoàn thành vừa đảm bảo tiến độ và chất lượng. Cách làm này góp phần nâng cao hiệu quả cho DN.

sun5

Quảng Ninh còn làm rất tốt khâu quy hoạch để phát huy tiềm năng, thế mạnh. Nhà đầu tư họ nhìn vào thấy được cả bức tranh tổng thể. Ví dụ đường cao tốc, sân bay khi đi vào hoạt động sẽ đóng góp thế nào cho Quảng Ninh? Đồng thời, nhà đầu tư cũng thấy được lợi ích, hiệu quả của cả cụm công trình. Có như vậy nhà đầu tư mới sẵn sàng vào cuộc.

Trong 5 năm trở lại đây, đánh giá hiệu quả thu hút đầu tư vào hạ tầng theo mô hình xã hội hóa thì Quảng Ninh là một trong những tỉnh làm tốt nhất hiện nay.

Sun 3

+ Ông đánh giá như thế nào về vai trò của nhà đầu tư?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Sun Group là một trong những tập đoàn lớn, đang quản lý nhiều dự án rất hiệu quả như Sun World Ba Na Hills, Sun World Fansipan Legend.

Với một tập đoàn đã có kinh nghiệm đầu tư nhiều dự án quy mô như vậy, chúng tôi cho rằng trong lĩnh vực nào họ cũng sẽ làm rất bài bản. Chúng tôi đánh giá sân bay Vân Đồn với hệ thống trang thiết bị đều đạt chuẩn tốt nhất hiện nay. Hành khách đến đây sẽ có trải nghiệm dịch vụ tốt.

Chúng tôi cũng kỳ vọng sân bay này cũng sẽ từng bước trở thành sân bay trọng điểm của quốc gia.

+ Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

PV

 
 
Tin mới
Hơn 250 chiến binh Ukraine tại nhà máy thép Azovstal ra đầu hàng

(CLO) Hơn 250 chiến binh Ukraine cố thủ trong khu liên hợp thép Azovstal ở Mariupol đã đầu hàng. Hãng thông tấn Nga TASS cho biết như vậy sau khi dẫn lời các quan chức tại trụ sở phòng thủ lãnh thổ nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) vào hôm thứ Ba (17/5).

Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách rộng mở cho kiều bào về đầu tư, kinh doanh

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Đảng và Nhà nước ta đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách rộng mở và biện pháp cụ thể nhằm tạo điều kiện ngày càng thuận lợi hơn cho kiều bào về thăm đất nước, người thân, đầu tư, kinh doanh, hợp tác khoa học-công nghệ, hoạt động văn hóa-nghệ thuật.

Phim Container 39 chưa lên sóng đã nhận 'cơn mưa' tẩy chay

(CLO) Có nội dung liên quan đến nỗi đau về 39 người lao động Việt tại Anh hai năm về trước, bộ phim Container 39 đang đứng trước làn sóng tẩy chay mạnh mẽ từ phía cộng đồng mạng.

Liên Hợp Quốc đề nghị hỗ trợ Triều Tiên ứng phó với đại dịch Covid-19

(CLO) Ngày 17/5, Liên Hợp Quốc đã lên tiếng cảnh báo về đợt bùng phát Covid-19 ở Triều Tiên trong bối cảnh nước này được cho là không có vắc xin, đồng thời nhắc lại lời đề nghị hỗ trợ ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

Giá Bitcoin hôm nay 18/5: Ổn định quanh mức 30.000 USD

(CLO) Bitcoin đang ổn định quanh mức 30.000 USD trong khi sự biến động của thị trường chứng khoán bắt đầu giảm dần.

Lịch thi đấu SEA Games 31 ngày hôm nay 18/5

(CLO) Báo Nhà báo và Công luận sẽ cập nhật lịch thi đấu SEA Games 31 ngày 18/5 nhanh, chính xác nhất tới quý độc giả.

PG - Công việc “hái ra tiền” được nhiều người trẻ săn đón

(CLO) PG (Promotion Girl, tạm dịch là nữ nhân viên tiếp thị) đang là công việc mang lại thu nhập hậu hĩnh được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Tuy nhiên, hiện nay hình thức này lại biến tướng với các “dịch vụ cấm”.

Kéo dài Đại lộ Thăng Long thêm 6,7km với kinh phí 5.500 tỷ đồng

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản chấp thuận chủ trương làm tuyến đường nối đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình với chiều dài khoảng 6,7km và kinh phí đầu tư khoảng 5.500 tỷ đồng.

Sau 2 năm thua lỗ, các hãng hàng không kỳ vọng doanh thu kỷ lục

(CLO) Sau 2 năm thua lỗ lớn, các hãng hàng không Hoa Kỳ sắp bắt đầu báo lãi một lần nữa.