Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản từ chức sau bê bối vi phạm luật bầu cử

(CLO) Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Isshu Sugawara- người mới chỉ đảm nhiệm chức Bộ trưởng vào tháng 9/2019, vừa đệ đơn từ chức do liên quan tới bê bối vi phạm tới luật bầu cử nước này. AFP đưa tin.

Báo nói Công luận
Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Isshu Sugawara. Ảnh: Yuki Nakao

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Isshu Sugawara. Ảnh: Yuki Nakao

Ông Isshu Sugawara cho biết từ chức sau khi đối mặt với cáo buộc vi phạm luật tài chính. Động thái này được cho là đã giáng một đòn mạnh vào chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe.

Trang AFP đưa tin, ông Isshu Sugawara đã vướng phải những chỉ trích sau khi một tạp chí đưa tin về việc ông bị nghi đã đưa 20.000 yên (tương đương khoảng 185 USD) cho một gia đình tang quyến trong khu vực bầu cử của mình.

Hãng tin Kyodo cho hay, ông Isshu Sugawara cũng được cho là đã tặng quà cho các cử tri khác, bao gồm những quả dưa đắt tiền và cả những con cua. Luật pháp Nhật Bản nghiêm cấm các loại hình quyên góp này, đây có thể được coi là một hình thức mua phiếu bầu và ảnh hưởng đến việc bầu cử.

“Nếu thông tin đó là đúng, nó tạo nên vi phạm rõ ràng của cơ quan công quyền về luật bầu cử. Chúng tôi muốn ông ấy chứng minh trách nhiệm của mình”, nghị sỹ Kazuhiro Haraguchi nói.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe xác nhận với các phóng viên rằng ông đã chấp nhận đơn từ chức và sẽ bổ nhiệm ông Hiroshi Kajiyama, cựu chiến binh trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của ông, để thay thế ông Sugawara. Ông Shinzo Abe đồng thời khẳng định ông không muốn các vấn đề cá nhân của mình phá vỡ quốc hội.

Hoàng Anh