Điều chỉnh kích thước chữ

Bột giặt LIX bị phạt và truy thu thuế 3,7 tỷ đồng

(CLO) 3,7 tỷ đồng là số tiền mà Công ty cổ phần Bột giặt LIX phải nộp lần này là do khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế giá trị gia tăng và tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp.

Audio

Cục thuế TP HCM vừa có quyết định phạt Công ty cổ phần Bột giặt LIX (Lixco) 417 triệu đồng vì hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế giá trị gia tăng và thu nhập doanh nghiệp.

Bột giặt LIX bị phạt và truy thu thuế 3,7 tỷ đồng

Bột giặt LIX bị phạt và truy thu thuế 3,7 tỷ đồng

Biện pháp khắc phục là truy thu công ty này 2,1 tỷ đồng. Trong đó, thuế thu nhập doanh nghiệp là 2 tỷ đồng và thuế giá trị gia tăng 95 triệu đồng. Ngoài ra, công ty phải đóng tiền chậm nộp đến ngày 20/5 là 1,2 tỷ đồng. Tổng số tiền công ty phải nộp ngân sách là 3,7 tỷ đồng.

Thời kỳ thanh tra thuế giá trị gia tăng tại Công ty cổ phần Bột giặt LIX là tháng 4/2013, tháng 1/2015 và giai đoạn tháng 4/2016 đến tháng 12/2017, trong khi thời kỳ thanh tra thuế thu nhập doanh nghiệp là 2014-2017.

Soi lại “lịch sử”, bột giặt LIX cũng đã nhiều lần đối diện án phạt về kê khai thuế. Gần đây nhất là giữa năm 2019, công ty vì làm mất một số hoá đơn mua hàng nhưng do tự nguyện khai báo nên Cục Thuế TP HCM ghi nhận đây là tình tiết giảm nhẹ và xử phạt 5 triệu đồng.

Một thời gian sau, Kiểm toán Nhà nước lại chỉ ra hàng loạt tồn tại về hoạt động kế toán - kiểm toán trong lần thanh tra về tình hình quản lý, sử dụng vốn và tài sản Nhà nước giai đoạn 2018. Số thuế và các khoản phải nộp Nhà nước trong đợt này tăng thêm 1,8 tỷ đồng.

Năm 2019, bột giặt LIX ghi nhận doanh thu hơn 2.500 tỷ đồng. Sản phẩm chính của công ty là nước giặt, nước rửa chén, nước lau sàn. Công ty có hơn 72.000 điểm bán hàng, hệ thống siêu thị khắp cả nước và mạng lưới bán hàng trực tiếp đến các nhà hàng, khách sạn, quán ăn...

Quý I/2020, bột giặt LIX thu hơn 904 tỷ đồng và lãi trước thuế 64 tỷ đồng, lần lượt tăng 56% và 66% so với cùng kỳ. Động lực tăng trưởng chính đến từ việc ra mắt sản phẩm gel rửa tay khô trong đợt Covid-19.

Công ty Cổ phần Bột giặt Lix được thành lập vào năm 1972, tiền thân là Công ty kỹ nghệ hóa phẩm Huân Huân của một doanh nghiệp tư nhân.

Công ty Cổ phần Bột giặt Lix được người tiêu dùng biết đến qua các sản phẩm bột giặt, nước rửa chén, nước lau sàn, nước tẩy mang thương hiệu Lix và  và mới đây là sản phẩm gel rửa tay khô On1. Ngoài các sản phẩm tự sản xuất, doanh nghiệp này còn gia công cho tập đoàn hàng tiêu dùng Unilever.

Ngọc An