Điều chỉnh kích thước chữ

“Buồng tối” của Iran giành Giải phim dài xuất sắc nhất

(CLO) Sau 5 ngày diễn ra với các hoạt động sôi nổi mang đến cho công chúng một "bữa tiệc" điện ảnh nhiều màu sắc, tối 31/10, tại Cung văn hoá Lao động Hữu nghị Việt-Xô Hà Nội, Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ V - 2018 (LHP HANIFF 2018) đã chính thức khép lại với lễ trao giải và bế mạc trang trọng, ấm áp. “Buồng tối” của Iran đã giành Giải phim dài xuất sắc nhất LHP HANIFF 2018.

Báo nói Công luận

Các đại biểu tham dự chương trình. Ảnh: VH 
Tham dự lễ trao giải và bế mạc LHP HANIFF 2018 có Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý và đông đảo các nghệ sỹ, đạo diễn, diễn viên, nhà sản xuất phim trong nước và quốc tế.

Hơn 1.200 đại biểu và khách mời cũng như các nghệ sĩ điện ảnh có tác phẩm tham dự Liên hoan Phim, các nhà sản xuất phim, những người hoạt động điện ảnh tên tuổi trên thế giới và Việt Nam đã đến với Hà Nội trong 5 ngày diễn ra Liên hoan Phim vừa qua. Họ đã tạo được không khí náo nức, say mê nghề nghiệp lan tỏa trong giới những người làm nghề điện ảnh.

Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện  trao Giải phim dài xuất sắc nhất cho phim "Buồng tối" của Iran. Ảnh: VH
LHP Haniff 2018 cho thấy tầm vóc quy mô, khẳng định uy tín quốc tế sau mỗi lần tổ chức. Điểm nổi bật của Haniff 2018 là sự quy tụ nhiều tác phẩm điện ảnh lớn của thế giới, trong đó có những bộ phim kinh điển của các đạo diễn lừng danh và những  phim mới được trao giải thưởng danh giá.

Phát biểu tại lễ bế mạc, TS. Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng BTC, Giám đốc LHP Haniff V khẳng định: “Sau 5 ngày được tổ chức, LHP quốc tế Hà Nội lần thứ V đã thành công tốt đẹp. Công chúng Thủ đô đã  háo hức và tham gia nồng nhiệt các chương trình của LHP. Đặc biệt, khán giả đã có cơ hội để xem 147 bộ phim của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, với trên 200 buổi chiếu phim tại các rạp và ngoài trời, trong đó có 48 buổi chiếu có nghệ sĩ các đoàn làm phim ra mắt, giao lưu trực tiếp với khán giả trước giờ chiếu”.

Trao Giải được khán giả yêu thích trong chương trình phim Việt Nam đương đại . Ảnh: VH

Đáng chú ý, chương trình Phim Việt Nam đương đại đã khiến khán giả thêm hào hứng khi có cơ hội được xem và bình chọn cho Phim Việt Nam được yêu thích nhất. Đặc biệt, không chỉ được xem 47 bộ phim Việt Nam mới, đa dạng về thể loại, đề tài phong phú, khán giả còn được thưởng thức 100 tác phẩm điện ảnh nước ngoài, từ những tác phẩm đại diện cho dòng phim kinh điển đến các phim mới sản xuất.

Haniff V đã đánh dấu chặng đường của một LHP trẻ hình thành, đứng vững và đi lên, góp phần đưa điện ảnh Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng hơn, đồng thời đưa điện ảnh thế giới đến gần hơn với Việt Nam”, Giám đốc LHP Haniff V Ngô Phương Lan, nhấn mạnh.

Giải đạo diễn trẻ phim ngắn xuất sắc nhất được trao cho Nguyễn Lê Hoàng Việt, phim “Bạn cùng phòng” của điện ảnh Việt Nam. Ảnh: VH

Điểm nhấn được đón chờ tại đêm bế mạc là sự tôn vinh những cống hiến, tài năng của các đạo diễn, diễn viên và vinh danh những tác phẩm điện ảnh xuất sắc. Giải phim dài xuất sắc nhất đã được trao cho phim “Buồng tối” (Đạo diễn Rouhollah Hejazi, điện ảnh Iran). Bộ phim với dung lượng 101 phút đã chinh phục BGK và đông đảo khán giả LHP với những giá trị nhân văn thấm đẫm. Trong đêm bế mạc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã công bố và trao Giải thưởng cho đạo diễn  Rouhollah Hejazi. Vị đạo diễn tài năng của điện ảnh Iran chia sẻ, ông cảm thấy vinh dự với giải thưởng tuyệt vời này.

 Trao giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim ngắn với tác phẩm “Hai đứa trẻ” của đạo diễn Việt Nam Tạ Quỳnh Tư. Ảnh: VH
Cảm ơn BGK và những con người Việt Nam dễ mến. Với bộ phim của mình, chúng tôi hi vọng sẽ không còn tồn tại bạo lực ở khắp nơi trên thế giới, nhất là đối với trẻ em”, đạo diễn  Rouhollah Hejazi chia sẻ về thông điệp của phim.

Tại LHP lần này, điện ảnh Việt Nam đã đạt được những thành công đáng ghi nhận như: Giải Đạo diễn trẻ phim ngắn xuất sắc nhất được trao cho Nguyễn Lê Hoàng Việt, phim “Bạn cùng phòng” của điện ảnh Việt Nam. Giải thưởng của BGK cho phim ngắn thuộc về tác phẩm “Hai đứa trẻ” của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư. Và niềm vui bất ngờ dành cho đại diện phim Việt tham gia dự thi là Giải thưởng diễn viên nữ chính xuất sắc nhất đã xướng tên cô gái trẻ Phương Anh Đào trong bộ phim “Nhắm mắt thấy mùa hè”…

Trao giải Mạng lưới khuyến khích Điện ảnh châu Á. Ảnh: VH
Giải bình chọn phim Việt Nam được khán giả yêu thích trong Chương trình phim Việt Nam đương đại được trao cho phim “Chàng vợ của em”, đạo diễn Charlie Nguyễn.

Khép lại "bữa tiệc" điện ảnh nhiều dấu ấn, Haniff V cũng mở ra những thách thức mới. Sau 10 năm, làm thế nào để Haniff nhận được nhiều hơn sự quan tâm, chú ý của những nền điện ảnh nổi tiếng thế giới và thu hút nhiều hơn nữa những ngôi sao điện ảnh quốc tế tham dự?

Trao giải phim ngắn xuất sắc nhất . Ảnh: VH

"Tổ chức, xây dựng uy tín LHP quốc tế Hà Nội gặp rất nhiều khó khăn và áp lực, nhưng việc phát triển thương hiệu Haniff càng khó hơn…”, TS. Ngô Phương Lan bày tỏ.

PV