Điều chỉnh kích thước chữ

Các bác sĩ cảnh báo về các triệu chứng muộn sau khi tiêm vắc xin COVID-19 của Moderna

(CLO) Các bác sĩ cho biết, phát ban ngứa có thể là tác dụng phụ của việc tiêm vắc xin Moderna và điều này có thể tới muộn hơn so với các loại vắc xin thông thường.

Audio
Hình ảnh 12 bệnh nhân phát ban 1 tuần sau khi được tiêm liều vắc xin COVID-19 của Moderna. Ảnh: NYP

Hình ảnh 12 bệnh nhân phát ban 1 tuần sau khi được tiêm liều vắc xin COVID-19 của Moderna. Ảnh: NYP

Khoảng 12 người trong tổng số 30.000 người thử nghiệm đã thấy cánh tay của họ đỏ lên, đau, ngứa hoặc sưng lên khoảng một tuần sau khi được tiêm liều vắc xin COVID-19 đầu tiên của Moderna, theo một lá thư của các bác sĩ được đăng trên Tạp chí Y học New England.

Lá thư cho biết 5 trong số các bệnh nhân trên bị tổn thương da lớn có đường kính hơn 10 cm tại chỗ tiêm.

Hai người bị phát ban ở những nơi khác, chẳng hạn như gần khuỷu tay và trên lòng bàn tay.

Báo cáo cho biết, phát ban xuất hiện trung bình khoảng tám ngày sau mũi tiêm đầu tiên, nhưng sau đó sẽ tự khỏi trong tất cả các trường hợp khoảng bốn đến năm ngày sau đó.

“Tất cả 12 bệnh nhân được khuyến khích tiêm liều thứ hai và đã hoàn thành phác đồ tiêm chủng của họ với vắc xin của Moderna", bức thư viết.

Ba trong số những bệnh nhân này gặp phải phản ứng tương tự sau khi được tiêm liều thứ hai, trong khi ba người khác có các vấn đề về da ít nghiêm trọng hơn.

Các bác sĩ cho biết các phản ứng này dường như vô hại nhưng có thể bị nhầm lẫn với các tình trạng nghiêm trọng hơn.

Tác giả chính, Tiến sĩ Kimberly Blumenthal của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts cho biết: “Cho dù bạn đã bị phát ban tại chỗ tiêm ngay lập tức hay phản ứng da chậm trễ này, thì cả hai điều này đều không ngăn cản bạn tiêm liều thứ hai của vắc-xin".

“Mục tiêu trước mắt của chúng tôi là giúp các bác sĩ và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc khác nhận thức được rằng phản ứng chậm trễ này có thể xảy ra, để họ không lo lắng, thay vào đó họ được trang bị đầy đủ thông tin để tư vấn cho bệnh nhân của họ một cách phù hợp", bà nói.