Điều chỉnh kích thước chữ

Các dự án BĐS bị ách tắc tại TP. HCM sẽ phải xử lý xong trước 30/4

(CLO) Đối thoại trực tiếp với 36 doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã giao cho lãnh đạo UBND Thành phố lập tổ công tác họp hàng tuần. "Trước 30/4 phải giải quyết xong để tháng 6 còn tập trung xử lý vụ Thủ Thiêm.”

Báo nói Công luận

Tại buổi đối thoại với lãnh đạo TP.HCM, nhiều đại diện của các doanh nghiệp BĐS lớn trên thị trường đã thẳng thắn trình bày những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp mình.  

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành cho biết, hiện doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn khi lập thủ tục đầu tư dự án nhà ở xã hội tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh. Hồ sơ nộp hơn 11 tháng nhưng vẫn không giải quyết được.  

Theo ông Nghĩa, “Khu vực Công ty Lê Thành xin lập dự án được quy hoạch chức năng nhà cao tầng, tối đa 15 tầng và mật độ xây dựng 30%. Tuy nhiên hệ số sử dụng đất chỉ cho 2 nên chúng tôi không thể làm được. Trong khi đó, nếu với tầng cao 15 tầng, mật độ xây dựng 30% thì hệ số sử dụng đất phải cho lên 4,5. Chưa kể, theo quy định dự án nhà ở xã hội được phép tăng thêm 50% hệ số sử dụng đất.” 

Công ty Lê Thành đã nhiều lần kiến nghị các sở ngành liên quan tính toán tăng hệ số sử dụng đất lên nhưng chưa được giải quyết, các sở ngành cứ loay hoay chưa tìm ra hướng tháo gỡ về quy hoạch cho dự án. 

Nhiều vấn đề liên quan đến pháp lý, hồ sơ bị các sở ngành “ngâm” trong thời gian dài, nhiều đại diện doanh nghiệp BĐS ở TP.HCM đã thẳng thắn than phiền và mong muốn chính quyền sớm tạo điều kiện giải quyết vướng mắc liên quan đến các dự án trên địa bàn thành phố. Trong đó có, đại diện Tập đoàn Novaland, đại diện Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai, đại diện Công ty Cổ phần địa ốc Thảo Điền; …

Nhận xét về quy trình của UBND TP.HCM đưa ra, để thực hiện một dự án bất động sản(BĐS) có đất hỗn hợp, DN phải trải qua 6 bước, ông Nguyễn Dư Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty Hưng Lộc Phát nói, quy trình này là quá dài vì đến bước thứ 6 mới cho DN làm giấy phép xây dựng. Đặc biệt mới đến bước thứ 4 đã bắt DN phải lập thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất. Trong khi từ lúc nộp tiền sử dụng đất đến khi ra giấy phép xây dựng phải mất khá nhiều thời gian mà thời gian này DN không làm được gì khiến tiền tiếp tục “ngâm” trong đất. Thực tế, đến lúc này DN đã phải bỏ ra khá nhiều tiền để đền bù giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất… Những khoản tiền này cũng là tiền đi vay từ ngân hàng. Nếu dự án ngâm quá lâu sẽ khiến chi phí vốn đội lên và toàn bộ chi phí này tính vào giá thành, khách hàng là người gánh chịu cuối cùng.  

Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong tại buổi đối thoại với các doanh nghiệp BĐS vào ngày 22/2.

Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong tại buổi đối thoại với các doanh nghiệp BĐS vào ngày 22/2.

Lắng nghe ý kiến của đại diện của các doanh nghiệp BĐS, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, Các Sở, ngành cần phải đặt mình vào vị trí của doanh nghiệp để thấy được sự khó khăn của họ mới thấy bức xúc như thế nào. Các doanh nghiệp phải chờ đợi trong thời gian dài, gây ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, xây dựng. 

"Chỉ có chuyện trao đổi chỉ tiêu quy hoạch mà kéo dài gần 1 năm, chuyện đó giải quyết chỉ cần một tuần thôi. Tôi nói đây là sự phối hợp không đồng bộ giữa các sở để giải quyết nhu cầu của doanh nghiệp. Làm được hay không thì báo cho người ta biết. Doanh nghiệp rất khó khăn. Họ vay ngân hàng làm dự án mà thủ tục kéo dài như thế này càng khó khăn hơn".

Theo Chủ tịch Phong, đụng đến vấn đề phụ trách thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Nếu các giám đốc Sở bận không đi họp được thì phải yêu cầu người đi họp thay báo cáo lại. Việc này cần chấn chỉnh lại. "Chúng ta nói được là phải làm được, những việc nhỏ cần sớm giải quyết, giải quyết được hay không cũng cần sớm có câu trả lời cho doanh nghiệp, đồng thời có những bước đi phù hợp với những dự án nhà ở xã hội", ông Phong khẳng định thêm, việc đẩy nhanh triển khai thực hiện dự án là có lợi cho doanh nghiệp cũng như cho thành phố, không thể kéo dài gây ảnh hưởng đến tiến trình phát triển của thành phố, ảnh hưởng đến nguồn lực kinh doanh của doanh nghiệp và ảnh hướng đến uy tín của phía cơ quan chức năng đối với sự phát triển của thành phố nói chung và doanh nghiệp nói riêng.

Về vấn đề vướng mắc và kiến nghị của các doanh nghiệp, ông Phong giao cho lãnh đạo UBND Thành phố lập tổ công tác họp hàng tuần. "Trước 30/4 phải giải quyết xong để tháng 6 còn tập trung xử lý vụ Thủ Thiêm. Nếu thời gian trong tuần không có thì tổ công tác phải họp cả thứ 7, chủ nhật" - Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh. 

Hoàng Tuấn