Điều chỉnh kích thước chữ

Các hãng Bảo hiểm sẽ chi trả cho việc tái xây dựng nhà thờ Đức Bà Paris

(CLO) Các hãng bảo hiểm lớn của châu Âu dự kiến sẽ chịu chi phí tái xây dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris sau khi một ngọn lửa bùng lên tại di tích hơn 800 tuổi này.

Báo nói Công luận
Nhà thờ Đức Bà Paris sau đám cháy. Ảnh: Reuters

Nhà thờ Đức Bà Paris sau đám cháy. Ảnh: Reuters

Dự kiến việc tái xây dựng lại nhà thờ trong nhiều năm tới sẽ phải mất tới 1 năm để hoàn thành dự trù thiệt hại, các chuyên gia bảo hiểm cho hay.

"Sẽ phải dựa nhiều vào nỗ lực của chính phủ cũng như các cá nhân để tái xây dựng lại công trình này", Robert Read, một chuyên gia trong ngành nhận định. Ông nói thêm rằng có thể phải mất tới 20 năm để hoàn thành công trình này.

"Chi phí sẽ là khổng lồ.Chi phí có thể tương đương với việc trùng tu tòa nhà Quốc hội Anh", ông Read cho hay.

 Chi phí cho việc trùng tu tòa nhà Quốc hội bên bờ sông Thames tại thủ đô London được ước tính lên tới 8 tỷ USD.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nói rằng nước này sẽ tổ chức một chiến dịch gây quỹ để tái xây dựng lại nhà thờ này.

Nhiều doanh nghiệp lớn của Pháp đã quyên góp nhiều triệu Euro cho kế hoạch này. Sau 1 ngày, người dân Pháp đã gây quỹ được 750 triệu Euro, trong số đó có 500 triệu Euro tới từ các doanh nghiệp lớn như Kering, LVMH và L'Oreal.

"Việc xây dựng lại sẽ mất nhiều thời gian khi cần phải tiếp thu phương thức làm nghề của người xưa", ông Read cho biết.

Hãng bảo hiểm Swiss Re cho biết những tác phẩm nghệ thuật bên trong nhà thờ thường không được bảo hiểm khi chúng là vô giá. Những tác phẩm được cho mượn bởi bên thứ 3 thì sẽ có bảo hiểm, ông Read cho hay.

Trong khi nhiều bức tranh lớn bên trong nhà thờ không thể tháo dỡ kịp thời, Thị trưởng thành phố Paris Anne Hidalgo cho biết nhiều tác phẩm khác đã được cứu và được đặt tại nơi an toàn.

Bảo hiểm của các doanh nghiệp thực hiện việc trùng tu nhà thờ vào thời điểm đó cũng sẽ chi trả một phần. 

"Thông thường mức chi trả có thể lên đến vài chục triệu Euro. Tuy nhiên, số tiền này sẽ không là gì cả so với chi phí thực tế", ông Read nhận định.

Hoàng Việt(Theo Reuters)