Điều chỉnh kích thước chữ

Các nhà cung cấp chip Nhật Bản được hưởng lợi từ trợ cấp 'thoát Trung'

(CLO) Các nhà cung cấp cho ngành công nghiệp bán dẫn Nhật Bản đã sử dụng tiền 'trợ cấp thoát Trung' của chính phủ để thúc đẩy hoạt động của họ trong nước khi tình trạng thiếu chip trên toàn cầu đang tăng lên.

Audio
Các nhà cung cấp trong ngành bán dẫn Nhật Bản nằm trong số các công ty đã nhận được trợ cấp của chính phủ để tăng cường chuỗi cung ứng trong nước. Ảnh: Nikkei

Các nhà cung cấp trong ngành bán dẫn Nhật Bản nằm trong số các công ty đã nhận được trợ cấp của chính phủ để tăng cường chuỗi cung ứng trong nước. Ảnh: Nikkei

Bài liên quan

Một chục công ty cung cấp dịch vụ cho các gã khổng lồ sản xuất chip trong khu vực như TSMC đã nhận được khoản trợ cấp 'thoát Trung' trong đợt thứ hai được công bố vào cuối năm ngoái.

Gần một năm tồn tại, khoản trợ cấp này đã tài trợ cho hơn 200 công ty có hoạt động sản xuất tập trung cao ở nước ngoài trong việc tăng cường chuỗi cung ứng của họ tại Nhật Bản.

Uyemura u0026 Co., một nhà sản xuất hóa chất cung cấp dịch vụ mạ điện để kết dính các thành phần chip, đã nhận được trợ cấp để đa dạng hóa nguồn nguyên liệu và tiến hành quy trình kiểm tra tại chỗ.

Shigeo Hashimoto, Giám đốc điều hành cấp cao tại Uyemura cho biết: “Trước COVID, chúng tôi đã mua nguyên liệu từ Trung Quốc. Để đảm bảo rằng các nhà cung cấp mới ở Ấn Độ, Châu Âu và Hoa Kỳ đang duy trì chất lượng giống như các nguồn Trung Quốc trước đây của mình, Uyemura có kế hoạch mở rộng nhà máy gần Osaka và mua các dụng cụ kiểm tra đắt tiền".

Nguyên liệu thô từ các nhà cung cấp Trung Quốc trước đây không chỉ chảy đến nhà máy nội địa của Uyemura mà còn đến các cơ sở sản xuất của công ty này ở Thâm Quyến, Malaysia và Đài Loan. Hashimoto nói: “Các công ty con của chúng tôi phải sử dụng cùng một loại nguyên liệu thô".

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) nói với Nikkei rằng, khoản trợ cấp đã tạo cơ hội cho METI đưa các ngành công nghiệp nước nhà không chỉ được coi là quan trọng đối với ngành công nghiệp quốc gia mà còn dẫn đầu về khả năng cạnh tranh sản xuất trong khu vực.

Sau khi giải ngân gần 305 tỷ yên (3 tỷ USD) cho 203 công ty, vòng thứ ba sẽ được tính vào ngân sách hàng năm tiếp theo, một quan chức METI giám sát khoản trợ cấp nói với Nikkei. Chính phủ Nhật Bản dự kiến ​​sẽ hoàn thành kế hoạch ngân sách 2021-2022 vào tháng Tư.

Mitsubishi Electric cho biết khoản viện trợ nhận được họ sẽ hướng tới việc mua lại một nhà máy ở tỉnh Hiroshima chuyên sản xuất chất bán dẫn để phát điện. Một thông báo trước đó cho biết khoản đầu tư là 20 tỷ yên.

Nhà sản xuất pin EV Envision AESC có kế hoạch sử dụng khoản trợ cấp để nâng cao năng lực sản xuất tại Nhật Bản, họ cũng sẽ đầu tư thêm vào chi nhánh Trung Quốc.

Một chi nhánh của Nissan Motor, sẽ mở rộng công suất pin tại tỉnh Kanagawa từ 2,6 lên 10 gigawatt/giờ vào năm 2023. Một cơ sở mới ở Trung Quốc dự kiến ​​đạt 20 gigawatt/giờ vào năm 2023, sau khi bắt đầu ở mức 3 gigawatt/giờ.

Một phát ngôn viên của Envision AESC trích dẫn nhu cầu ngày càng tăng đối với xe điện ở Trung Quốc là lý do để tập trung vào cơ sở mới của họ.

Một nhà sản xuất pin khác, Prime Planet Energy and Solutions, liên doanh giữa Toyota Motor và Panasonic, sẽ mở một dây chuyền sản xuất mới ở tỉnh Tokushima trong khi vẫn duy trì mức sản lượng tại cơ sở ở Trung Quốc.

Đối với Ushio Inc., công ty hợp tác với các nhà sản xuất chip hàng đầu, cho hay sẽ sử dụng khoản trợ cấp này để tìm kiếm các nhà cung cấp phụ tùng mới đồng thời thử nghiệm sản xuất các bộ phận trong nhà.

Uyemura đặt mục tiêu triển khai mở rộng sản xuất trong nước, trong khi nhà máy bán dẫn mới của Mitsubishi Electric dự kiến ​​đi vào hoạt động vào tháng 11. Ushio dự kiến ​​sẽ hoàn thiện chuỗi cung ứng mới của mình vào năm 2023, ngay trước khi hết thời hạn trợ cấp ba năm.