Các nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Ý thể hiện sự ủng hộ Ukraine khi đến thăm Kiev

(CLO) Các nhà lãnh đạo của Đức, Pháp và Ý đã có chuyến thăm chung tới thủ đô Kiev của Ukraine vào thứ Năm (16/6), cùng nhau tham quan một thị trấn bị tàn phá bởi cuộc xung đột với Nga.

"Đó là một thời khắc quan trọng. Đó là một thông điệp về sự đoàn kết mà chúng tôi đang gửi tới người Ukraine", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói sau khi đến Kiev trên chuyến tàu xuyên đêm cùng với 2 người đồng cấp Olaf Scholz của Đức và Mario Draghi của Ý. Ngoài ra, chuyến đi còn có sự tham gia của Tổng thống Romania Klaus Iohannis.

cac nha lanh dao duc phap va y the hien su ung ho ukraine khi den tham kiev hinh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy chào đón Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Ý Mario Draghi trước Cung điện Mariyinsky ở Kiev, Ukraine vào ngày 16 tháng 6 năm 2022. Ảnh: Reuters

cac nha lanh dao duc phap va y the hien su ung ho ukraine khi den tham kiev hinh 2

Các nhà lãnh đạo thăm một khu vực bị tàn phá tại Irpin, thuộc ngoại ô Kiev, Ukraine. Ảnh: Reuters

cac nha lanh dao duc phap va y the hien su ung ho ukraine khi den tham kiev hinh 3

Bộ trưởng Phát triển Cộng đồng và Lãnh thổ Ukraine Oleksiy Chernyshov nói chuyện với các nhà lãnh đạo trong chuyến thăm. Ảnh: Reuters

Còi báo động tại Kiev vang lên khi chuyến thăm đang diễn ra, nhưng đã không có chuyện gì xảy ra. Họ tiếp tục đi tham quan những tàn tích của Irpin, một vùng ngoại ô Kiev bị tàn phá ở giai đoạn đầu cuộc xung đột, từng chứng kiến nhiều dân thường Ukraine thiệt mạng.

Chuyến thăm của các nhà lãnh đạo hàng đầu châu Âu đã phải mất nhiều tuần để tổ chức. Họ đều từng bị chỉ trích phản ứng không quyết liệt trong việc hỗ trợ Ukraine, đồng thời tỏ ra quá thận trọng khi mà Thủ tướng Boris Johnson của Anh từng đến thăm Kiev hơn hai tháng trước.

Tuy nhiên, việc quyết định đi cùng nhau của 3 nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Ý được đánh giá có ý nghĩa biểu tượng mạnh mẽ vào thời điểm quan trọng này - một ngày trước khi Ủy ban điều hành EU đưa ra quyết định về tư cách thành viên của Ukraine.

Các bộ trưởng quốc phòng NATO cũng đang họp tại Brussels và dự kiến sẽ công bố nhiều lời hứa về các loại vũ khí bổ sung cho Ukraine. Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết khoản viện trợ vũ khí mới trị giá 1 tỷ USD vào thứ Tư, bao gồm các hệ thống tên lửa chống hạm, tên lửa pháo binh và đạn pháo.

Ukraine nộp đơn xin gia nhập EU chỉ 4 ngày sau khi Nga tấn công vào ngày 24/2, và 4 ngày sau Moldova và Georgia cũng nộp đơn. Tổng thống Volodymyr Zelenskyy nói: "Cho đến ngày hôm nay, chúng tôi đã tiến gần đến việc đạt được vị thế này... Ukraine đã làm mọi thứ có thể để trở thành một ứng cử viên".

Các ông Scholz, Macron và Draghi đều nói rằng họ ủng hộ mạnh mẽ Ukraine gia nhập EU. Họ cũng cho biết thêm đã thực hiện các biện pháp quan trọng để giảm sự phụ thuộc của châu Âu vào năng lượng của Nga và tìm kiếm thêm vũ khí để hỗ trợ cho Kiev.

Hoàng Hải (theo Reuters, AP)

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: