Các thành phố ASEAN tiên phong kết nối đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Chiều 9/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp Đoàn lãnh đạo các thành phố ASEAN tham dự Hội nghị Lãnh đạo các thành phố ASEAN, trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) 2026.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng, đã thay mặt Đoàn lãnh đạo các thành phố ASEAN báo cáo Chủ tịch Quốc hội về Hội nghị Lãnh đạo các thành phố ASEAN vừa được tổ chức thành công tại Hà Nội ngày 8/6/2026. Đại diện địa phương Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội nhấn mạnh ý nghĩa của Hội nghị khi là lần đầu tiên trong khuôn khổ Diễn đàn AFF, lãnh đạo các thành phố và chính quyền địa phương ASEAN có không gian đối thoại riêng về hợp tác và phát triển đô thị khu vực, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc đưa tiếng nói của các thành phố vào chương trình nghị sự của ASEAN.

51.jpg
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng, Trưởng đoàn Lãnh đạo các thành phố ASEAN phát biểu (ảnh: Lâm Hiển).

Về kết quả Hội nghị, ông Vũ Đại Thắng cho biết, các đại biểu đã tập trung thảo luận về chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo và phát triển bền vững, những nội dung quan tâm chung hiện nay trong phát triển đô thị tại ASEAN. Trong đó, Hội nghị thống nhất nhận thức chung đô thị không chỉ là động lực tăng trưởng kinh tế mà còn giữ vai trò quan trọng trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng phó biến đổi khí hậu, nâng cao năng lực chống chịu và cải thiện chất lượng sống của người dân.

Các thành phố ASEAN đều hướng tới mục tiêu xây dựng đô thị xanh hơn, thông minh hơn, bao trùm hơn và lấy người dân làm trung tâm. Hội nghị cũng ghi nhận nhiều kinh nghiệm hay được chia sẻ về chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản trị đô thị, phát triển hạ tầng bền vững, giao thông xanh và quản lý môi trường.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường chia sẻ về kết quả của Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Với chủ đề “Hòa bình, Thịnh vượng và Lấy người dân làm trung tâm”, nội dung của Diễn đàn năm nay tập trung vào các vấn đề thiết thực, cụ thể và mở ra không gian đối thoại cho nhiều thành phần tham gia như chính quyền, học giả, các chính Đảng, các địa phương, thanh niên…, được đại biểu quốc tế đánh giá cao và quan tâm, tham dự đông đảo.

50.jpg
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu (ảnh: Lâm Hiển).

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội nghị Lãnh đạo các thành phố ASEAN, nhấn mạnh đây là dấu mốc quan trọng khẳng định vai trò ngày càng nổi bật của các thành phố trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh điều này phản ánh nhận thức ngày càng rõ nét về vai trò của các thành phố không chỉ với tư cách là nơi triển khai chính sách, mà còn là những chủ thể quan trọng đóng góp trực tiếp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045.

Khẳng định ASEAN luôn là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho biết Quốc hội Việt Nam luôn đồng hành cùng Chính phủ trong việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho hội nhập quốc tế và triển khai các cam kết hợp tác khu vực. Trong khuôn khổ Liên nghị viện ASEAN (AIPA), Quốc hội Việt Nam cũng tích cực phối hợp với nghị viện các nước thành viên nhằm thúc đẩy liên kết khu vực, bảo đảm các chính sách phát triển hướng tới người dân và phục vụ lợi ích chung của ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội đề xuất các thành phố ASEAN tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển khoa học công nghệ; thúc đẩy tăng trưởng xanh, chuyển đổi năng lượng và xây dựng các thành phố phát triển bền vững; đồng thời đặt người dân vào vị trí trung tâm của mọi chính sách phát triển, bảo đảm mọi người dân đều được hưởng lợi từ tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và không ai bị bỏ lại phía sau.

52.jpg
Quang cảnh cuộc tiếp (ảnh: Lâm Hiển).

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng rằng các kết quả của Hội nghị Lãnh đạo các thành phố ASEAN sẽ tiếp tục được cụ thể hóa thành các chương trình hợp tác thiết thực, đóng góp vào mục tiêu xây dựng một Cộng đồng ASEAN tự cường, sáng tạo, bền vững và lấy người dân làm trung tâm.

Đại diện lãnh đạo các thành phố ASEAN, bao gồm lãnh đạo tỉnh Luông Pha Băng (Lào), Vùng Mandalay (Myanmar) và tỉnh Xiêm Riệp (Campuchia) bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Quốc hội và các cơ quan Việt Nam. Các đại biểu đánh giá cao Hội nghị Lãnh đạo các thành phố ASEAN như một nền tảng quan trọng để các thành phố trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ các mô hình phát triển hiệu quả và thúc đẩy hợp tác. Các đại biểu cũng ghi nhận chất lượng và tính thực tiễn của các nội dung thảo luận trong khuôn khổ Hội nghị, đồng thời khẳng định mong muốn tăng cường kết nối, hợp tác giữa các thành phố và cam kết đóng góp vào việc hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045.

Xem thêm

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét đề cương giám sát về quản lý, sử dụng trụ sở công sau sắp xếp tổ chức bộ máy

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét đề cương giám sát về quản lý, sử dụng trụ sở công sau sắp xếp tổ chức bộ máy

(CLO) Theo thông tin từ Văn phòng Quốc hội, dự kiến, Phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra trong 1 ngày, vào 10/6/2026 (dự phòng sáng 24/6/2026), tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung Phiên họp.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Củng cố năng lực nội tại và mở rộng kết nối

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Củng cố năng lực nội tại và mở rộng kết nối

(CLO) Ngày 9/6, trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 tại Hà Nội, phiên thảo luận toàn thể đầu tiên có chủ đề “Tự cường và Đoàn kết trong một thế giới đang thay đổi”, với sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách và học giả hàng đầu, đã tập trung làm rõ các khái niệm về tự cường và đoàn kết trong bối cảnh toàn cầu mới.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú tiếp Đoàn đại biểu Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú tiếp Đoàn đại biểu Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc

(CLO) Chiều 9/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã tiếp Đoàn đại biểu Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc do đồng chí Hàm Huy, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc dẫn đầu, đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Lấy mẫu ADN hơn 1.300 phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ba Dốc

Lấy mẫu ADN hơn 1.300 phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ba Dốc

(CLO) Ngày 9/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ba Dốc, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Quảng Trị đã tổ chức triển khai lấy mẫu sinh phẩm, số hóa thông tin và bàn giao mẫu hài cốt liệt sĩ, nhằm phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính các liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Phát huy sức mạnh tập thể

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Phát huy sức mạnh tập thể

(CLO) Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn nhấn mạnh bài học lịch sử của Khối ASEAN rằng, hành động tập thể luôn mang lại sức mạnh vượt trội hơn các nỗ lực đơn lẻ; và khả năng biến nghịch cảnh thành lợi thế chính là bản sắc của ASEAN, được thể hiện thông qua các cơ chế mà tổ chức này đang dẫn dắt.

Chiến dịch 500 ngày đêm: Nhiều địa phương tăng tốc xác định danh tính liệt sĩ bằng ADN

Chiến dịch 500 ngày đêm: Nhiều địa phương tăng tốc xác định danh tính liệt sĩ bằng ADN

(CLO) Hưởng ứng Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, nhiều địa phương trên cả nước đang đồng loạt triển khai công tác lấy mẫu ADN, số hóa dữ liệu và rà soát thông tin liệt sĩ với quyết tâm cao, góp phần thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Bước tiến mới trong minh bạch thủ tục quản lý thiết bị công nghệ thông tin đã qua sử dụng

Bước tiến mới trong minh bạch thủ tục quản lý thiết bị công nghệ thông tin đã qua sử dụng

(CLO) Sự ra đời của Quyết định số 2645/QĐ-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ không chỉ là một bước cập nhật về mặt hành chính, mà còn là lời giải cho bài toán cân bằng giữa việc siết chặt quản lý rác thải điện tử và tạo hành lang thông thoáng cho các doanh nghiệp gia công, sản xuất thiết bị công nghệ.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Đề xuất bốn định hướng chiến lược lớn để duy trì đoàn kết và hội nhập

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Đề xuất bốn định hướng chiến lược lớn để duy trì đoàn kết và hội nhập

(CLO) Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đánh giá Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 đã thực sự chuyển mình, trở thành một nền tảng vô cùng quan trọng để các quốc gia cùng nhau trao đổi quan điểm. Từ đó, tìm kiếm các cách tiếp cận chung, nhằm giải quyết triệt để những thách thức mới nổi ở cả cấp độ khu vực và toàn cầu.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Yếu tố con người phải được đặt vào vị trí trung tâm

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Yếu tố con người phải được đặt vào vị trí trung tâm

(CLO) Thủ tướng Campuchia Hun Manet đánh giá cao chủ đề của Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026, khẳng định thông điệp này đã phản ánh trúng và đúng những yêu cầu cấp thiết nhất của khu vực trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những biến động sâu sắc, toàn diện về an ninh, kinh tế và phát triển.

Đồng Tháp khẩn trương lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa rõ thông tin

Đồng Tháp khẩn trương lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa rõ thông tin

(CLO) Ngày 9/6, Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Đồng Tháp (Ban Chỉ đạo 515) tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương và thực hiện lấy mẫu, bàn giao mẫu hài cốt liệt sĩ đối với các mộ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang liệt sĩ Châu Thành (xã Phú Hựu).

Cỡ chữ bài viết: