Điều chỉnh kích thước chữ

Các thị trưởng thúc giục Mỹ chấp nhận hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân

(CLO) Một nhóm thị trưởng có ảnh hưởng lớn ở Mỹ đã nhất trí thông qua một nghị quyết kêu gọi Washington chấp nhận Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW), như một bước tiến cuối cùng để xóa bỏ thế giới vũ khí hạt nhân.

Audio

Lời kêu gọi được đưa ra bởi Hội nghị Thị trưởng Mỹ liên quan đến hiệp ước có hiệu lực vào tháng Giêng với mục đích hướng tới việc loại bỏ hoàn toàn các kho vũ khí hạt nhân.

cac thi truong thuc giuc my chap nhan hiep uoc cam vu khi hat nhan hinh 1

Ông Frank Cownie, thị trưởng của Des Moines ở Iowa - Ảnh: Des Moines

Cơ quan phi đảng phái, đại diện cho hơn 1.400 thành phố với dân số từ 30.000 người trở lên, là một phần của “Big Seven”, một nhóm các tổ chức đại diện cho chính quyền địa phương và tiểu bang ở Mỹ.

Hiệp ước TPNW của Liên Hợp Quốc cấm phát triển, lưu giữ và sử dụng vũ khí hạt nhân đã được 56 quốc gia và vùng lãnh thổ phê chuẩn. Nhưng các cường quốc hạt nhân, bao gồm cả Mỹ, đã không phê chuẩn hiệp ước. Cũng không có Nhật Bản, quốc gia dựa vào “chiếc ô hạt nhân” của Mỹ để bảo vệ tối cao cho mình.

Nghị quyết kêu gọi chính phủ Mỹ "xem xét đảo ngược sự phản đối của mình đối với TPNW và hoan nghênh hiệp ước như một bước tích cực để đàm phán một thỏa thuận toàn diện về việc đạt được và duy trì vĩnh viễn một thế giới không có vũ khí hạt nhân".

Nghị quyết đã được thông qua tại hội nghị thường niên các thị trưởng Mỹ được tổ chức vào cuối tháng 8. Đây không phải là lần đầu tiên hội nghị thông qua một nghị quyết với cùng mục tiêu rộng lớn. Trên thực tế, nó đã làm như vậy từ năm 2004.

Mặc dù nghị quyết không có sức mạnh ràng buộc pháp lý, nhưng nó gửi một thông điệp rõ ràng đến chính phủ Mỹ và người dân Mỹ.

Frank Cownie, thị trưởng của thành phố Des Moines ở Iowa, đã đề xuất giải pháp cùng với lãnh đạo của bảy thành phố khác.

Theo ông Cownie, hai thị trưởng ban đầu bày tỏ sự phản đối hiệp ước trong một cuộc tranh luận của ủy ban về các vấn đề quốc tế. Nhưng sau khi thực hiện một sửa đổi nhỏ, nghị quyết đã được nhất trí thông qua tại cuộc họp hội đồng quản trị với sự tham dự của hơn 20 thị trưởng được tổ chức trong đại hội hàng năm.

“Hầu hết người dân Mỹ không biết về TPNW, và giải pháp này mà chúng tôi hy vọng có thể giúp thông báo cho họ”, ông Cownie nói với The Asahi Shimbun trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến. "Tôi không nghĩ rằng họ hiểu được mối đe dọa của vũ khí hạt nhân".

cac thi truong thuc giuc my chap nhan hiep uoc cam vu khi hat nhan hinh 2

Những chú chim bồ câu được thả trong một sự kiện thường niên để kỷ niệm 76 năm vụ ném bom nguyên tử xuống Nagasaki tại Công viên Hòa bình Nagasaki vào ngày 9 tháng 8 - Ảnh: Asahi Shimbun

Các thị trưởng và những người ủng hộ họ giờ sẽ làm việc để thuyết phục các dân biểu và thượng nghị sĩ địa phương về sự chính đáng của họ, Cownie nói.

“Hibakusha đã luôn đóng vai trò là chiếc la bàn đạo đức của nhân loại về tội ác tuyệt đối của vũ khí hạt nhân”, Cownie nói khi ông kêu gọi chính phủ Nhật Bản lắng nghe “những tiếng nói đó ở thế hệ thứ hai và thứ ba” và ủng hộ họ.

Yuki Miyamoto, một giáo sư tại Đại học DePaul ở Chicago, người có trung tâm nghiên cứu về diễn ngôn hạt nhân và đạo đức môi trường, gọi nghị quyết này là có ý nghĩa, nói rằng nó minh họa cho việc nâng cao nhận thức về vấn đề vũ khí hạt nhân của các thị trưởng.

Ông Miyamoto lưu ý rằng nhiều phong trào cơ sở đã buộc phải thay đổi chính sách dẫn đến cải cách ở Mỹ.

Thành phố Des Moines là một trong hơn 8.000 thành phố bao gồm Thị trưởng Hòa bình, một tổ chức phi chính phủ nhằm xóa bỏ vũ khí hạt nhân. Tổ chức này do Thị trưởng Hiroshima Kazumi Matsui đứng đầu.

Nguyễn Hoàng (Theo The Asahi Shimbun)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Sau 4 đêm nhạc BTS thu về 33,3 triệu USD

(CLO) 4 buổi hòa nhạc “Permission to dance on stage LA” của BTS thu về 33,3 triệu USD (39,4 tỷ won, tương đương 760 tỷ đồng), với 214.000 vé bán ra. Đây cũng là doanh thu bán vé lớn nhất tại Mỹ trong 18 năm qua, đồng thời là doanh thu bán vé tại một địa điểm cao nhất trong vòng 10 năm.

Dự báo thời tiết 6/12/2021: Hà Nội đêm và sáng trời rét

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc đêm và sáng trời rét, sương mù nhẹ rải rác; đêm không mưa ngày nắng; vùng núi có nơi rét đậm rét hại.

Hà Nội: Trường học ngoại thành tất bật dọn dẹp chờ đón học sinh trở lại

(CLO) Vào 2 ngày cuối tuần, rất nhiều trường học trên địa bàn TP Hà Nội đã kiểm tra, lau dọn các lớp học. Tại các trường học ngoại thành Hà Nội cũng đã tất bật dọn dẹp, khử khuẩn khuôn viên cũng như phòng học để đảm bảo an toàn nhất cho các học sinh trở lại học trực tiếp vào ngày 6/12.

Điện Biên: Bắt giữ thiếu niên 16 tuổi, thu giữ 6.000 viên ma túy tổng hợp

(CLO) Lực lượng Bộ đội Biên phòng và lực lượng phối hợp vừa bắt giữ 1 thiếu niên quốc tịch Lào đem theo 6 nghìn viên ma túy tổng hợp qua biên giới để bán.

Hứa hẹn một nước Đức mới dưới 'triều đại' Olaf Scholz

(CLO) Nước Đức hứa hẹn sẽ có một chính phủ mới vào đúng dịp Giáng sinh. Và khi những ánh đèn lễ hội lấp lánh trên những cây linh sam ở khu vực chính trị của Berlin, họ bước vào sứ mệnh đưa nước Đức bước vào một kỷ nguyên mới.

Tình báo Mỹ ước tính có 175.000 quân Nga ở gần biên giới Ukraine

(CLO) Cơ quan Tình báo của Mỹ cho biết, Nga có thể bắt đầu một cuộc tấn công quân sự ở Ukraine trong vài tháng tới, khi Moscow đã tích lũy tới 175.000 quân dọc theo biên giới.

Phó Chủ tịch huyện ở Gia Lai bị khởi tố vì cho chuyển đổi đất trái quy định

(CLO) Bà Giang H’đan, Phó Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai vừa bị khởi tố vì cho phép chuyển đổi 1,4ha đất trồng cây lâu năm thành đất ở không đúng quy định.

Nghệ An: Xe ôtô tự nhiên bốc cháy dữ dội khi đỗ trên vỉa hè

(CLO) Chiếc xe ôtô bất ngờ bốc cháy dữ dội khi đang đỗ trên vỉa hè. Sau khi dập tắt ngọn lửa, chiếc xe chỉ còn lại bộ khung.

Sóc Trăng: Lên kế hoạch tiêm mũi 3 và tiêm vaccine cho trẻ từ 3-12 tuổi

(CLO) Thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị đã xong, khi đủ điều kiện, tỉnh Sóc Trăng sẽ tiến hành tiêm vaccine cho trẻ từ 3 tuổi đến dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên ở tất cả các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.