Điều chỉnh kích thước chữ

Các tỉnh Bắc Trung Bộ khẩn trương triển khai công tác ứng phó với bão Podul

(CLO) Theo chuyên gia khí tượng nhận định bão số 4 đang di chuyển nhanh, có thể đổ bộ vào đất liền các tỉnh Nghệ An - Quảng Bình ngay trong sáng 30/8. Các tỉnh Bắc Trung Bộ hiện đang khẩn trương thực hiện các phương án phòng chống bão.

Audio

Sự kiện: Bắc Trung Bộ

Các địa phương khẩn trương thu hoạch nhanh gọn lúa vụ hè thu đã chín.

Các địa phương khẩn trương thu hoạch nhanh gọn lúa vụ hè thu đã chín.

Bão số 4 (tên quốc tế là Podul) dự kiến đổ bộ các tỉnh Nghệ An - Quảng Bình trong ngày 30/8. Theo trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, đến sáng 30/8, tâm bão sẽ nằm trên đất liền các tỉnh Nghệ An - Quảng Bình khoảng 120 km về phía đông với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm đạt cấp 9-10 (75-100 km/h), giật cấp 12.

Tại tỉnh Nghệ An: từ ngày 28/8, Nghệ An đã có công điện yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã tập trung ứng phó với diễn biến của bão Podul và mưa lớn xảy ra. Công điện của tỉnh cho biết đã thực hiện lệnh cấm biển, không cho các tàu thuyền ra khơi khai thác từ 6h sáng 29/8. Đồng thời kêu gọi các tàu thuyền đang hoạt động trên biển về khu vực neo đậu trước 15h chiều 29/8.

Tỉnh này hiện có 3.947 tàu thuyền, 18.700 lao động nghề cá, trong đó 3.819 tàu thuyền đang neo bến, 36 phương tiện đang đánh bắt ven bờ đã nhận được thông tin. Có 76 tàu với 750 lao động đang neo đậu ở các tỉnh ven biển.

Các tàu, thuyền đã vào nơi neo đậu an toàn

Các tàu, thuyền đã vào nơi neo đậu an toàn

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An, tính đến ngày 28/8, toàn tỉnh thu hoạch được 70% mùa vụ. Tỉnh yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với diễn biến của bão, thu hoạch nhanh gọn lúa vụ hè thu đã chín, vùng thấp trũng dễ bị ngập úng trước khi cơn bão đổ bộ.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, theo báo cáo của Sở NN-PTNT Hà Tĩnh, đến chiều qua (28/8), cả tỉnh mới thu hoạch được 23.690/43.522 ha lúa hè thu , đạt 54,4% diện tích. Nhiều địa phương tiến độ thu hoạch đạt thấp như: Vũ Quang 13,3%; Lộc Hà 23,1%; Can Lộc 29,5%; Nghi Xuân 31,3%; Hương Sơn 31,9%; TP Hà Tĩnh 35,8%.

Hiện nay, toàn tỉnh này  đang có 1.200 ha bưởi bắt đầu bước vào thu hoạch nhưng các địa phương chỉ mới thu hái được 30%.

Tỉnh đoàn Hà Tĩnh thành lập 262 đội hình tình nguyện giúp đỡ các hộ dân ứng phó với bão số 4

Tỉnh đoàn Hà Tĩnh thành lập 262 đội hình tình nguyện giúp đỡ các hộ dân ứng phó với bão số 4

Hiện toàn tỉnh có 3.597 tàu, thuyền đã vào nơi neo đậu an toàn ,còn 175 tàu/903 lao động đang hoạt động trên các vùng biển. Cụ thể,tại Hà Tĩnh có 117 tàu/599 lao  động; tại Hải Phòng có 3 tàu/14 lao động; tại Quảng Ninh có 52 tàu/262 lao động; tại Bình Thuận có 3 tàu/28 lao động. Toàn bộ các tàu thuyền đã nhận được thông tin về diễn biến của bão số 4.

Ngày 27/8, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ra công điện chỉ đạo các địa phương khẩn trương thu hoạch nhanh gọn lúa vụ hè thu đã chín, vùng thấp trũng dễ bị ngập úng; tuyệt đối không để lúa hè thu đã chín bị ngập khi mưa, lũ xảy ra.

Trước diễn biến nhanh của cơn bão số 4, sáng nay (29/8), UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức cuộc họp đột xuất, triển khai công tác ứng phó với mưa bão.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Tinh thần ứng phó với cơn bão số 4 không được chủ quan, bị động. Các địa phương, các ngành cần bám sát công điện chỉ đạo của BCĐ TƯ về phòng chống thiên tai trong việc triển khai các phương án ứng phó với bão số 4; sẵn sàng thực hiện phương án “4 tại chỗ”.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Tiểu ban An toàn nghề cá và UBND các huyện ven biển thông báo cho số tàu thuyền đang hoạt động trên biển vào nơi tránh trú an toàn; tổ chức kiểm đếm, quản lý tàu, thuyền. Từ 13h ngày 29/8, nghiêm cấm tất cả các loại tàu, thuyền kể cả tàu vận tải và tàu du lịch ra khơi.

Ngư dân Hà Tĩnh chuẩn bị kỹ càng những công đoạn cuối cùng an toàn trước khi bão đổ bộ

Ngư dân Hà Tĩnh chuẩn bị kỹ càng những công đoạn cuối cùng an toàn trước khi bão đổ bộ

Thông báo đến tận người dân về diễn biến của cơn bão; sẵn sàng phương án sơ tán dân những vùng nguy cơ lũ quét, lũ ống và sạt lở đất. Kiểm tra vận hành các công trình thủy lợi, nhất là các hồ đập nhỏ, chủ động phương án tiêu thoát lũ an toàn; tiếp tục đốc thúc, giúp đỡ bà con nông dân thu hoạch lúa hè thu trước bão.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các địa phương, đơn vị hoãn tất cả các cuộc họp, tập trung cho công tác phòng, chống bão số 4; đồng thời yêu cầu các trưởng đoàn công tác trực tiếp về các địa phương, chỉ đạo công tác phòng chống bão số 4 nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do bão gây ra.Chiều hôm nay ,toàn bộ Ban TV Tỉnh uỷ đều xuống các huyện,thị xã chỉ đạo công tác phòng chống bão.

Ngư dân Quảng Bình dùng xe cẩu để cẩu thuyền lên bờ an toàn

Ngư dân Quảng Bình dùng xe cẩu để cẩu thuyền lên bờ an toàn

Tại Quảng Bình, theo báo cáo từ Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Bình, đến 5 giờ ngày 29/8, tỉnh này vẫn còn 677 tàu với 4.325 lao động vẫn hoạt động trên biển. Trong đó, hoạt động tại vùng biển nguy hiểm (phía bắc vĩ tuyến 15) có 151 tàu với 880 lao động; Vùng biển Đà Nẵng có 306 tàu với 312 lao động; Vùng biển Nam biển Đông có 10 phương tiện với 73 lao động; vùng biển ven bờ tỉnh Quảng Bình có 210 phương tiện với 1.060 lao động. Số tàu đang neo đậu tại bờ có 4.629 tàu với 14.557 lao động.

Ngư dân ở Quảng Bình đưa thuyền vào bờ tránh trú an toàn

Ngư dân ở Quảng Bình đưa thuyền vào bờ tránh trú an toàn

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, toàn bộ tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển đã xác nhận liên lạc và đang tìm đường tránh trú bão theo hướng dẫn của các đơn vị chức năng. Còn tại đất liền, các khu vực trọng điểm đã được kiểm tra, gia cố. Mọi công tác ứng phó với bão số 4 đang được gấp rút triển khai.

Trần Phong