Điều chỉnh kích thước chữ

Căn hộ 25m2 tiền tỷ, có được coi là “giá rẻ”?

(CLO) Hiện nay, trên thị trường đã có một số dòng căn hộ diện tích nhỏ từ 25m2 - 30m2, giá sơ cấp dao động từ 1 - 1,2 tỷ đồng, tương đương 35 - 45 triệu đồng/m2. Nhiều ý kiến băn khoăn, mức giá trên nên xếp dòng căn hộ này thuộc phân khúc nào.

Audio

Nhằm khuyến khích nguồn cung nhà ở bình dân, hợp túi tiền, mới đây, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 03, chính thức cho phép các doanh nghiệp phát triển các dự án căn hộ có diện tích tối thiểu 25m2.

Sau khi Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 03, giới chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, quy hoạch đã có nhiều đánh giá trái chiều xung quanh việc cho phép chủ đầu tư phát triển các dự án căn hộ 25m2.

Trên thị trường đã có một số dòng căn hộ diện tích nhỏ từ 25m2 - 30m2, giá sơ cấp dao động từ 1 - 1,2 tỷ đồng, tương đương 35 - 45 triệu đồng/m2.

Trên thị trường đã có một số dòng căn hộ diện tích nhỏ từ 25m2 - 30m2, giá sơ cấp dao động từ 1 - 1,2 tỷ đồng, tương đương 35 - 45 triệu đồng/m2.

Trong đó, một số ý kiến lo ngại, những căn hộ có diện tích nhỏ sẽ tạo ra các khu ổ chuột trên cao, từ đó phá vỡ quy hoạch dân số, ảnh hưởng nghiêm trọng tới các vấn đề an sinh xã hội.

Trong khi đó, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường nhận xét: Việc Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 03, là điều cần thiết để tăng nguồn cung dòng sản phẩm nhà ở nhà rẻ, căn hộ hợp túi tiền. 

Bởi, giá nhà ở tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM đang bị đẩy lên quá cao, bên cạnh đó, dòng căn hộ giá rẻ lại gần như “tuyệt chủng”.

“Tôi kỳ vọng, trong tương lai, với sự “bật đèn xanh” của Bộ Xây dựng, loại hình nhà ở bình dân, giá rẻ ra mắt thị trường với mức giá khoảng 1 tỷ đồng hoặc thấp hơn thì nhiều người lao động phổ thông hoàn toàn có thể sở hữu một ngôi nhà trong tầm tay”, ông Võ nói.

Theo ghi nhận của PV Báo Nhà báo và Công luận, ở thời điểm hiện tại, một số chủ đầu tư lớn đã tung ra thị trường một số dòng căn hộ có diện tích nhỏ, dưới 30m2. Thị trường gọi đây là dòng căn hộ “studio”, không phân chia không gian sử dụng.

Trên thị trường sơ cấp, một số dự án nằm ở khu vực ngoại thành Hà Nội có dòng căn hộ này, hiện mở bán với giá từ 35 triệu - 45 triệu đồng/m2, tùy thuộc vào vị trí dự án. Như vậy, để mua một căn hộ studio có diện tích khoảng 28m2 diện tích thông thủy, người mua nhà phải bỏ ra 1 tỷ - 1,26 tỷ đồng.

Trong khi đó, trên thị trường thứ cấp, rất nhiều chủ cũ đang rao bán cắt lỗ dòng căn hộ studio với giá dưới 30 triệu đồng/m2. Như vậy, để sở hữu một căn hộ diện tích nhỏ, người mua chỉ cần bỏ ra trên dưới 850 triệu đồng.

Nếu xét về tổng giá tiền, các căn hộ diện tích nhỏ, đã có mặt trên thị trường hiện nay thực sự “hợp túi tiền” của nhiều người, với 1 tỷ đồng, người dân đã có thể sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình. Thế nhưng, nếu xét về giá trị của từng mét vuông, và vị trí nằm ở ngoại thành Hà Nội, thì mức giá 30 - 40 triệu đồng/m2 không hề rẻ.

Nhiều ý kiến băn khoăn, mức giá trên 40 triệu đồng/m2, nên xếp dòng căn hộ này thuộc phân khúc nào.

Nhiều ý kiến băn khoăn, mức giá trên 40 triệu đồng/m2, nên xếp dòng căn hộ này thuộc phân khúc nào.

Nhận định về luận điểm này, GS Đặng Hùng Võ cho biết nên xếp những căn hộ diện tích nhỏ, vào phân khúc giá rẻ. Bởi, các căn hộ diện tích 25m2, hay dưới 30m2 được sinh ra không làm ảnh hướng tới lượng tồn kho hiện nay hoặc các căn hộ ở phân khúc khác. 

Đặc biệt, loại hình căn hộ này ra mắt chỉ nhằm mục đích thoả mãn nhu cầu nhà ở cho người dân lao động có thu nhập thấp, những người mới khởi nghiệp, vợ chồng mới cưới ra ở riêng. Ngoài ra, những người dân có dư giả về tài chính họ sẽ tìm tới các loại nhà diện tích lớn.

Đồng tình với nhận định này, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Thường trực Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho rằng: Kể cả căn hộ diện tích nhỏ, dưới 30m2 nằm ở các dự án chung cư cao cấp, thì vẫn nên xếp nó vào danh mục nhà giá rẻ.

“Giá rẻ ở đây, người mua phải chịu là thu hẹp lại diện tích, còn về chất lượng chưa chắc đã thuộc phân khúc giá rẻ. Như vậy, khi mua dòng nhà ở này, người mua sẽ phải bù trừ cho nhau. Cũng giống như khi mua một căn hộ diện tích rộng hơn, nhưng ở một dự án giá rẻ, đương nhiên chất lượng dịch vụ nó sẽ khác”, ông Điệp nhận xét.

Ngoài ra, ông Điệp cho rằng: Việc các căn hộ diện tích nhỏ được sinh ra không ảnh hưởng tới lượng hàng tồn kho hiện tại. Đối với các căn hộ có diện tích lớn, hiện nay vẫn có nhiều đối tượng khách hàng quan tâm, người dân sẽ tự lựa chọn loại hình căn hộ sao cho phù hợp với túi tiền, nhu cầu.

Trước những lo ngại về việc hình thành các khu ổ chuột trên cao sau Thông tư 03, ông Điệp bình luận: Các căn hộ nhỏ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng thể dự án, không vượt quá 25% tổng số căn hộ, nên tránh trường hợp vượt quá sẽ gây ra vỡ quy hoạch đô thị.

“Trên thế giới hiện nay nhiều quốc gia phát triển đã phát triển thành công dòng căn hộ này, thậm chí nhỏ hơn 25m2. Họ làm được, không có lý do gì cơ quan quản lý và doanh nghiệp Việt Nam không làm được”, ông Điệp khẳng định.

Việt Vũ

Bình Luận