Điều chỉnh kích thước chữ

Cần khoảng 479 tỷ đồng để tái lập các xã ven sân bay quốc tế Long Thành

(CLO) Ngoài chi phí thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, theo tính toán của đơn vị tư vấn, tổng mức đầu tư cho việc tái lập các xã ven sân bay quốc tế Long Thành do điều chỉnh lại diện tích đất bị thu hồi vào khoảng 479 tỷ đồng.

Audio

 Hệ thống hạ tầng nằm ngoài quy hoạch sân bay cũng bị ảnh hưởng không nhỏ do chia cắt, phải đầu tư tái lập

Thông tin từ UBND huyện Long Thành, đề án điều chỉnh địa giới hành chính và giải thể một xã để phục vụ cho dự án sân bay quốc tế Long Thành đã hoàn thành. Hiện đề án đang chờ Quốc hội thông qua, sau đó sẽ tiến hành triển khai thực hiện.

Theo đó, UBND huyện Long Thành sẽ triển khai giải phóng mặt bằng để di dời hơn 4.800 hộ dân với trên 15.500 nhân khẩu đến nơi ở mới tại 2 khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và phân khu III, khu tái định cư Bình Sơn.

Cùng đó, sẽ phải nhanh chóng triển khai đầu tư các dự án hạ tầng phía ngoài ranh giới sân bay vì sau khi sân bay được hình thành thì một số cụm dân cư của các xã ven sân bay sẽ bị chia cắt, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của các hộ. Đơn cử như khu vực hành chính của một số xã sẽ bị rơi vào quy hoạch, trục đường giao thông chính nối từ thị trấn Long Thành đi các xã bị chia cắt. Hay trục đường chính vào xã Cẩm Đường - Hương lộ 10 sẽ có một phần nằm trong diện tích xây dựng sân bay, hay tuyến đường nối các xã Cẩm Đường - Suối Trầu - Bàu Cạn cũng nằm trong khu vực sân bay. Một số dòng chảy thoát nước, hệ thống đường điện trung và hạ thế cũng buộc phải thay đổi hướng… Và theo tính toán của đơn vị tư vấn, tổng mức đầu tư cho việc tái lập này vào khoảng 479 tỷ đồng.

Thanh Hải