Điều chỉnh kích thước chữ

“Cần phát huy tinh thần và giá trị nhân văn cao đẹp của Truông Bồn”

(CLO) Nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực và ý nghĩa để kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 - 31/10/2018), sáng 2/11, tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội thảo khoa học “Truông Bồn-Giá trị lịch sử, bảo tồn và phát huy".

Báo nói Công luận

Toàn cảnh Hội thảo khoa học “Truông Bồn-Giá trị lịch sử, bảo tồn và phát huy"

Tham dự hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch Hội đồng lý luận TƯ, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Thuận Hữu, UV Ban Chấp hành TƯ Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành TƯ Đảng, Bí thư TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam, Nguyễn Đắc Vinh, UV Ban Chấp hành TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; Thái Thanh Quý, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành TƯ Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An… và các nhà khoa học, nhà nghiên cứu; các nhân chứng lịch sử, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân; đông đảo học sinh, sinh viên...

Tại hội thảo, một lần nữa, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã bày tỏ niềm vinh dự khi Nghệ An được tổ chức chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn. “Truông Bồn đã đi vào lịch sử và là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Với Truông Bồn, chúng ta không chỉ tri ân sự hy sinh của 13 chàng trai, cô gái TNXP mà còn tri ân 1.240 anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống tại khu vực này, tri ân sự dũng cảm, tinh thần sẵn sàng chấp nhận hy sinh vì Tổ quốc của lực lượng TNXP tỉnh Nghệ An cũng như lực lượng TNXP của cả nước”, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh.

Cũng tại hội thảo, Chủ tịch Hội đồng lý luận TƯ, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng cho rằng, chúng ta đến với Truông Bồn không chỉ bằng tình cảm, trách nhiệm tri ân của thế hệ hôm nay với sự hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước, mà còn dành cho Truông Bồn với đầy đủ những nhận định, đánh giá khách quan, toàn diện về giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại. Để chiến thắng Truông Bồn thật sự có ý nghĩa với công cuộc đổi mới đất nước hiện nay thì cần phải phát huy tinh thần và giá trị nhân văn cao đẹp của Truông Bồn trong mọi lĩnh vực công tác, sản xuất và chiến đấu.

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và tỉnh Nghệ An chủ trì Hội thảo 

Sau hội thảo, ban tổ chức sẽ chọn 27 tham luận tiêu biểu để in thành kỷ yếu hội thảo, nhằm mục đích phục vụ công tác lưu trữ, nghiên cứu lâu dài. Kết luận hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ nhiệt thành của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Nghệ An, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu… đã đóng góp công sức, trí tuệ, tâm huyết cho sự thành công của cuộc hội thảo. Được biết, Hội thảo khoa học “Truông Bồn-Giá trị lịch sử, bảo tồn và phát huy là một trong chuỗi các hoạt động thiết thực và ý nghĩa để kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 - 31/10/2018). 

Trước đó, vào tối 1/11 tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương), tỉnh Nghệ An, Báo Nhân dân và Đài Truyền hình Việt Nam cũng đã phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 – 31/10/2018) và chương trình nghệ thuật "Truông Bồn - Miền đất huyền thoại". Tại lễ kỷ niệm này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo: “Các bộ, các ngành và các địa phương, các cơ quan, các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân cả nước cùng chung tay chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và mọi người có công với cách mạng. Đây là bổn phận, trách nhiệm thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, của mỗi con người chúng ta. Những người được may mắn sống trong thời kỳ hòa bình và phát triển. Tôi mong rằng, hành động đền ơn đáp nghĩa, tri ân người có công sẽ được nhân lên nhiều hơn nữa, được thực hiện thường xuyên, liên tục với nhiều việc làm cụ thể thiết thực”.

                                                                                                                                                                                                                                                                 Trọng Đức