Điều chỉnh kích thước chữ
TP. Hồ Chí Minh:

Cần sớm rà soát công tác quản lý chợ Văn Thánh mới

(NB&CL) Từ cuối 2018 tới nay, tiểu thương chợ Văn Thánh đã có nhiều phản ánh, khiếu nại, đề nghị UBND quận Bình Thạnh nhanh chóng thanh kiểm tra làm rõ các vấn đề liên quan tới công tác quản lý chợ, cho thuê mặt bằng, đóng thuế cho nhà nước…

Báo nói Công luận

Chợ Văn Thánh tọa lạc trên mặt tiền đường Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh. Năm 2005, UBND TP.HCM đã ký Quyết định số 6033/QĐ-UBND về việc chấm dứt hoạt động của chợ do “hoạt động thời gian qua không hiệu quả” và thu hồi Quyết định số 1914/QĐ-UB-TM ngày 20/6/1994 của UBND TP về việc công nhận hoạt động của chợ này. Sau đó, khu đất vàng chợ Văn Thánh được giao cho doanh nghiệp xây cao ốc - văn phòng.

Chợ Văn Thánh mới kém thông thoáng do diện tích nhỏ, xây nhiều tầng.

Chợ Văn Thánh mới kém thông thoáng do diện tích nhỏ, xây nhiều tầng.

Để đáp ứng nhu cầu mua bán, tiêu dùng của tiểu thương và người dân, cũng năm 2010, chợ Văn Thánh mới được xây dựng trong một con hẻm cách chợ cũ khoảng 70m, trên diện tích 1.240m2 gồm một trệt, một lửng, một lầu, kinh phí khoảng 10 tỷ đồng.

Tuy nhiên, chợ Văn Thánh mới từ khi đi vào hoạt động tới nay khá vắng khách. Theo quan sát của chúng tôi, hiện tầng 1 (tầng trệt) chỉ có một vài sạp tạp hóa, thực phẩm; tầng trên cũng chỉ có vài sạp bán đồ thờ cúng và nơi làm việc của Ban quản lý (BQL) chợ… Từ khi vào chợ mới, tiểu thương đã phản ảnh tình trạng buôn bán ế ẩm, nhiều người phải chất hàng lên xe đẩy ra ngoài bán dạo, thu nhập rất bấp bênh…

BQL chợ Văn Thánh sau đó đã “linh động” hỗ trợ tiểu thương gặp khó khăn qua việc thỏa thuận giao cho tiểu thương giữ nhà vệ sinh, bãi xe, hợp đồng bãi giữ xe, khoán vệ sinh chợ,… Tuy nhiên, việc làm nhân văn ấy lại đã phát sinh sự tùy tiện, thậm chí có dấu hiệu của hành vi vi phạm pháp luật liên quan tới lạm thu, trốn thuế,… cần được làm rõ.

Cụ thể, tiểu thương Nguyễn Thanh Bình hiện đang phản ánh việc BQL chợ Văn Thánh ký các hợp đồng, khoán,… có thời hạn rất ngắn, tùy ý cắt hợp đồng, thay đổi đối tượng trong hợp đồng mới,… khiến tiểu thương ngã ngửa. Thêm nữa, tình trạng cây cảnh bày bán bị phá hoại cũng được phản ánh.

Khu vực tầng trệt chợ Văn Thánh mới khá vắng khách.

Khu vực tầng trệt chợ Văn Thánh mới khá vắng khách.

Tuy nhiên, Trưởng BQL Văn Thánh Phạm Thị Kim Tuyền lại cho rằng: “BQL xác định ông Nguyễn Thanh Bình không phải là tiểu thương chợ Văn Thánh. Do đó, mọi vấn đề thắc mắc, khiếu nại gì về sau của ông Bình liên quan tới việc kinh doanh tại chợ Văn Thánh, BQL sẽ không giải quyết”. Mặc dù, bản thân ông Nguyễn Thanh Bình và gia đình đã và đang buôn bán từ khi còn ở chợ cũ cho tới chợ mới, đóng tiền cho Ban quản lý,… (!?).

Được biết, hiện UBND quận Bình Thạnh đang xem xét kiểm tra các khiếu nại của tiểu thương.

Kiên Giang