Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài; Bãi dạy lái xe “không phép” ngang nhiên hoạt động:

Cần truy trách nhiệm của Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT quận Tây Hồ

(CLO) Hai bãi dạy lái xe “không phép” trên địa bàn quận Tây Hồ, đến nay vẫn ngang nhiên hoạt động, dù Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã chỉ rõ trách nhiệm của Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT quận Tây Hồ nếu để tồn tại vi phạm không xử lý triệt để.

Audio
Địa điểm tập lái xe số 9 (số 79 Võ Chí Công, quận Tây Hồ)

Địa điểm tập lái xe số 9 (số 79 Võ Chí Công, quận Tây Hồ)

Trước đó báo Nhà báo và Công luận đã thông tin trong bài viết “Hà Nội: Hàng loạt bãi dạy lái xe “không phép” ngang nhiên hoạt động thách thức cơ quan chức năng”, phản ánh về việc, mặc dù Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản gửi Thanh tra giao thông, công an tại các quận, huyện và cơ sở đào tạo lái xe yêu cầu phải chấm dứt hoạt động các sân tập lái không phép, tuy nhiên những địa điểm này vẫn ngang nhiên hoạt động.

Được biết, trước những thông tin phản ánh của báo chí, Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội cũng đã có văn bản yêu cầu kiểm tra, xác minh làm rõ về việc một số trung tâm đào tạo lái xe hoạt động trái phép trên đại bàn Hà Nội.

Đội trưởng các Đội Thanh tra GTVT chịu trách nhiệm!

Theo đó, căn cứ chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền của lực lượng Thanh tra Giao thông vận tải, Thanh tra Sở yêu cầu các Đội Thanh tra GTVT các quận, huyện Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Tây Hồ, Cầu Giấy, bố trí lực lượng phối hợp với lực lượng công an, chính quyền địa phương phối hợp kiểm tra, xác minh điều kiện pháp lý, điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện về giáo viên liên quan đến hoạt động đào tạo lái xe cơ giới đường bộ và xử lý triệt để việc vi phạm đối với 7 bãi đào tạo sát hạch lái xe.

Đồng thời, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cũng chỉ rõ, Đội trưởng các Đội Thanh tra GTVT quận Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Tây Hồ, Cầu Giấy chịu trách nhiệm trước Chánh Thanh tra Sở, Giám đốc Sở nếu để tồn tại vi phạm không xử lý triệt để.

Trước đó được biết, các Đội Thanh tra GTVT nêu trên cũng đã phối hợp kiểm tra và báo cáo Phòng Quản lý phương tiện Sở Giao thông vận tải Hà Nội về tình trạng hoạt động của 7 bãi đào tạo sát hạch lái xe trên.

Chỉ đạo, kiểm tra  là vậy, thế nhưng đến nay một số bãi dạy lái xe trên vẫn tiếp tục hoạt động công khai như chưa hề có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Xử lý như không?

Tiếp tục ghi nhận tại các bãi tập lái xe không phép trên địa bàn quận Tây Hồ, những xe tập lái vẫn ra vào tấp nập. Tại địa điểm tập lái xe số 9 (số 79 Võ Chí Công, quận Tây Hồ) các xe gắn logo của các trung tâm dạy lái xuất hiện khá nhiều, nhiều người đến đăng ký tập lái và được các giáo viên dạy lái cho tập xe tại đây.

Ghi nhận ngày 10/9, tại địa điểm tập lái xe số 9 (số 79 Võ Chí Công, quận Tây Hồ) các xe gắn logo của các trung tâm dạy lái xuất hiện khá nhiều

Ghi nhận ngày 10/9, tại địa điểm tập lái xe số 9 (số 79 Võ Chí Công, quận Tây Hồ) các xe gắn logo của các trung tâm dạy lái xuất hiện khá nhiều

Thông tin có được, bãi tập lái xe không phép trên nằm trong phần đất thuộc dự án Tây Hồ Tây có diện tích khoảng 1.000m2, địa điểm tập lái này đã từng bị xử phạt 3.5 triệu đồng với hành vi tổ chức hoạt động khai thác bãi đỗ xe khi chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền. Đã có trường hợp 2 giáo viên tại bãi tập lái xe không phép trên bị xử phạt với lỗi vi phạm, không ngồi bên cạnh bảo trợ tay lái cho học viên.

Liên quan đến bãi tập trên, trước đó phóng viên đã liên hệ với một cán bộ Công an phường Xuân La và được cho biết: “Đất ở đây đã bàn giao cho Tây Hồ Tây, chúng tôi kiểm tra và cho cam kết không hoạt động ở đây, cũng đã tham mưu cho UBND Phường, thẩm quyền xử lý thuộc UBND phường Xuân La, thời gian qua có kiểm tra nhưng không có hoạt động”.

Bãi tập lái xe không phép trên nằm trong phần đất dự án thuộc Tây Hồ Tây có diện tích khoảng 1000m2.

Bãi tập lái xe không phép trên nằm trong phần đất dự án thuộc Tây Hồ Tây có diện tích khoảng 1000m2.

Rất đông giáo viên và học viên có mặt tại địa điểm dạy lái xe không phép trên

Rất đông giáo viên và học viên có mặt tại địa điểm dạy lái xe không phép trên

Trong khi đó, một cán bộ Đội Thanh tra GTVT quận Tây Hồ cho biết, đơn vị này cũng đã kiểm tra và có báo cáo lên Sở GTVT Hà Nội, trước đó đơn vị cũng đã tiến hành kiểm tra, xử phạt tại địa điểm trên với hành vi tổ chức hoạt động khai thác bãi đỗ xe khi chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài bãi tập lái số 79 Võ Chí Công, trên địa bàn quận Tây Hồ còn tồn tại điểm tập lái Nhật Tân (ngõ 464 Âu Cơ, quận Tây Hồ), theo ghi nhận trước đó, bãi tập xe nằm trên một diện tích đất khá rộng, bên trong bãi tập xe xây dựng khá đầy đủ các hạng mục dành cho việc học lái như sân, đường bê tông, cọc biển báo, lề đường…Bao quanh sân tập xe là hàng rào được xây dựng chắc chắn, cùng nhiều hàng cây được trồng cao góp phần che khuất bãi xe.

Theo thông tin có được, điểm tập lái Nhật Tân nằm trên phần đất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, khu đất trên nằm trong chỉ giới thoát lũ tuyến hữu Sông Hồng. Năm 2013, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã có văn bản cho Công ty Cổ phần Đầu tư Thương Mại Toàn Hiền san nền làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe tại đây.

Điểm tập lái Nhật Tân (ngõ 464 Âu Cơ, quận Tây Hồ) được phản ánh trước đó

Điểm tập lái Nhật Tân (ngõ 464 Âu Cơ, quận Tây Hồ) được phản ánh trước đó

Văn bản của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cũng từng nêu rõ: “Văn bản này không thay thế cho giấy phép xây dựng. Dự án chỉ được triển khai khi được phép của cơ quan có thẩm quyền, thực hiện đúng quy định”.

Thế nhưng, đến năm 2019, tại địa điểm trên Công ty Cổ phần Đầu tư Thương Mại Toàn Hiền vẫn chưa được Sở GTVT Hà Nội cấp phép hoạt động Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe, thì trước đó nhiều năm Công ty trên đã lập ra bãi tập xe không phép và ngang nhiên hoạt động, mới đây nhất bị Sở GTVT Hà Nội “bêu tên” là 1 trong  hàng loạt bãi dạy lái xe “không phép”.

Thông tin về bãi tập lái trên, một cán bộ Đội Thanh tra GTVT quận Tây Hồ “kêu khó” xử lý vì đất đã được giao cho phía Công ty Cổ phần Đầu tư Thương Mại Toàn Hiền quản lý, Công ty đã xây dựng từng bao quanh, mỗi lần kiểm tra rất khó để tiếp cận xử lý.

Như vậy, chỉ riêng địa bàn Quận Tây Hồ, đã xuất hiện hàng loạt các bất cập trong công tác quản lý các bãi dạy lái xe “không phép”, dẫn đến tình trạng các bãi tập vẫn ngang nhiên hoạt động dù đã từng bị kiểm tra xử lý. Trong khi, Sở GTVT Hà Nội cũng đã chỉ rõ, Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT quận Tây Hồ phải chịu trách nhiệm trước Chánh Thanh tra Sở, Giám đốc Sở nếu để tồn tại vi phạm không xử lý triệt để.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Chí