Điều chỉnh kích thước chữ

Canada cam kết mạnh mẽ về mục tiêu khí hậu

(CLO) Kế hoạch khí hậu vừa được cập nhật của chính phủ Canada bao gồm 64 biện pháp mới và nước này có thể đầu tư 15 tỷ đô la để xây dựng các trang thiết bị tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

Audio
Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AFP

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AFP

‘Không có vắc xin nào cứu được một hành tinh bị ô nhiễm. Chúng ta phải hành động nếu không sẽ phải trả một cái giá thực sự'', Thủ tướng Canada Trudeau nói.

Hôm thứ Sáu (11/12), Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã thông báo về việc tăng thuế carbon hàng năm của đất nước ông lên 15 đô la Cânda/ tấn sau năm 2022 và sẽ đầu tư hàng tỷ đô la để cố gắng đạt được mục tiêu khí hậu của nước này.

Thuế carbon được đưa ra vào năm ngoái đã được dự đoán sẽ tăng dần lên 50 đô la/ tấn vào năm 2022.

Ông Trudeau cho biết, sau năm 2022 mức tăng thuế hàng năm theo kế hoạch khí hậu sửa đổi sẽ tăng từ 10 đô la lên 15 đô la.

Theo các quan chức, đến năm 2030, thuế này sẽ đạt 170 đô la/ tấn - từ mức 30 đô la/tấn hiện nay - đủ để tăng giá xăng gần 28 cent / lít.

Kế hoạch khí hậu cập nhật của chính phủ nước này bao gồm 64 biện pháp mới và sẽ có 15 tỷ đô la đầu tư để xây dựng các trang bị hiệu quả năng lượng, tăng cường sử dụng phương tiện giao thông và ô tô điện, cũng như hiện đại hóa lưới điện của Canada.

Canada đã cam kết theo Thỏa thuận Paris về việc cắt giảm phát thải CO2 xuống 30% so với mức năm 2005 vào năm 2030.

Trong một tài liệu ngắn gọn, chính phủ cho biết họ “tự tin rằng Canada có thể đạt được mức cắt giảm trong phạm vi từ 32 đến 40% dưới mức năm 2005 vào năm 2030.”

Chính phủ của ông Trudeau hôm thứ Năm đã công bố dự thảo luật mà họ nói rằng sẽ đưa mức phát thải khí carbon của Canada về 0 vào năm 2050, nhưng các đối thủ của ông đã bác bỏ sáng kiến ​​này và cho rằng phi thực tế.