Điều chỉnh kích thước chữ

Căng thẳng Ấn Độ- Pakistan: "Lửa vẫn đổ thêm dầu"!

(CLO) Xung đột giữa Ấn Độ và Pakistan, bùng phát suốt từ trung tuần tháng 2/2019, cho đến nay vẫn tiếp tục gia tăng căng thẳng bởi liên tiếp những động thái mang tính chất "ăn miếng, trả miếng" từ cả hai phía.

Báo nói Công luận

Động thái mới nhất là việc Pakistan ngày 9/3 đã yêu cầu Chủ tịch Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF) loại bỏ Ấn Độ với tư cách là đồng Chủ tịch của Tập đoàn chung châu Á-Thái Bình Dương, một liên kết khu vực của FATF, để đảm bảo quá trình đánh giá là "công bằng, không thiên vị và khách quan". 

bn3osik8_india-pak-flag_625x300_27_February_19

Cũng trong ngày 9/3, theo hãng ANI, Lục quân Ấn Độ ngày 9/3 đã bắn hạ một máy bay quân sự không người lái của Pakistan ở khu vực Sri Ganganagar thuộc bang Rajasthan, giáp biên giới với Pakistan.

Ấn Độ bắn hạ một thiết bị bay không người lái của Pakistan. Ảnh: Reuters

Ấn Độ bắn hạ một thiết bị bay không người lái của Pakistan. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 7/3, một ngày sau khi Pakistan sử dụng súng pháo 155-mm nhằm vào các chốt ở quân khu Nowshere, quân đội Ấn Độ đã cảnh báo Pakistan không được có thêm bất kỳ hành động khiêu khích nào ở khu vực tranh chấp Kashmir, lưu ý rằng những vụ tấn công nhằm vào dân thường dọc Ranh giới Kiểm soát sẽ phải chịu "những hậu quả tàn khốc."

Quan hệ Ấn Độ và Pakistan xấu đi nhanh chóng kể từ sau vụ đánh bom đẫm máu ở vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát ngày 14/2/2019 làm 40 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Sau đó, căng thẳng tiếp tục tăng cao sau khi hai bên có một loạt hành động quân sự trả đũa lẫn nhau như Ấn Độ không kích trại huấn luyện của nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammad (JeM) ở khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát, chặn các máy bay chiến đấu của Pakistan vi phạm không phận và buộc các máy bay này phải quay đầu. Đáp lại Không quân Pakistan tấn công các cơ sở quân sự của Ấn Độ, bắn rơi hai máy bay và bắt giữ một phi công Ấn Độ.

Những động thái này khiến giới quan sát đặc biệt quan ngại bởi lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Ấn Độ-Pakistan 1971 một trong hai quốc gia này sử dụng sức mạnh không quân để chống lại nước kia. Việc triển khai máy bay để chống lại một quốc gia khác cho thấy cấp độ thù địch đã vượt xa các đụng độ ở biên giới. 

Điều khiến cộng đồng quốc tế lo ngại nhất là những diễn biến căng thẳng ngày càng gia tăng trong quan hệ giữa hai quốc gia này hoàn toàn có thể dẫn tới nguy cơ về cái gọi là "cuộc chiến tranh hạt nhân giữa hai nước".

Ấn Độ và Pakistan sở hữu hai trong các kho vũ khí hạt nhân mở rộng nhanh nhất trên thế giới. Hans Kristensen thuộc Hiệp hội Các nhà khoa học Mỹ ước tính rằng Ấn Độ có trong tay khoảng 140 vũ khí hạt nhân còn Pakistan sở hữu khoảng 150 vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, đó chắc chắn là điều mà người dân Ấn Độ và Pakistan nói riêng, cũng như cộng đồng quốc tế nói chung không hề mong muốn. Ấn Độ và Pakistan đã 3 lần chiến tranh ở khu vực tranh chấp Kashmir kể từ khi độc lập khỏi Anh vào năm 1947 và đây là lần giao tranh khốc liệt nhất giữa hai nước kể từ năm 1999. 

Trong một loạt bước đi nhằm thể hiện thiện chí hòa giải, "chung sống như những người hàng xóm tốt",chính quyền Pakistan hôm 1/3 đã mở cửa lại không phận, trao trả cho Ấn Độ phi công bị các lực lượng nước này bắt giữ và hai bên cũng dự kiến sẽ nối lại hoạt động vận tải đường sắt.

Trước tình hình căng thẳng không ngừng leo thang giữa Ấn Độ và Pakistan, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi chính phủ hai nước thực hiện các biện pháp kiềm chế nhằm đảm bảo tình hình căng thẳng không trở nên tồi tệ hơn.

Nhiều nước như Mỹ, Anh, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã kêu gọi hai bên giải quyết mâu thuẫn bằng biện pháp ngoại giao vì hành động quân sự không chỉ gây tổn hại cho hai nước mà còn cho các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế, kêu gọi hai bên kiềm chế căng thẳng, tránh tình hình leo thang thành một cuộc chiến tranh toàn diện. 

Hà Anh