Điều chỉnh kích thước chữ

Cảnh sát Pháp va chạm với người biểu tình trước điện Elysee

(CLO) Cảnh sát Pháp đã tiến hành ném bom cay và phun nước vào hàng nghìn người biểu tình trước điện Elysee để phản đối việc tăng giá xăng dầu và các chính sách kinh tế của ông Macron.

Báo nói Công luận

Cảnh sát Pháp va chạm với người biểu tình trước điện Elysee. Ảnh: Reuters 

Bạo loạn đã nổ ra trên đại lộ Champs-Elysees từ trưa 24/11, khi cảnh sát đụng độ với những người biểu tình muốn kéo đến Phủ Tổng thống gần đó. 

Khoảng 81.000 người đã tham gia vào các cuộc biểu tình trên khắp nước Pháp. Con số này ít hơn nhiều so với 244.000 người được huy động cách đây một tuần. Đến cuối ngày 24/11, 130 người quá khích đã bị bắt trên toàn nước Pháp, trong đó 18 người ở Paris.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có thông điệp cảm ơn cảnh sát đã giúp gìn giữ trật tự đất nước.

"Những người tấn công cảnh sát nên cảm thấy xấu hổ" ông nói. "Không có chỗ cho họ trong nền Dân chủ".

Những người biểu tình đã đốt lửa dọc đại lộ Elysee. Một ngòi nổ đã được kích hoạt. Một người đàn ông quá khích định tấn công cảnh sát bằng dao đã bị chính đảm đông biểu tình khống chế.

Bộ trưởng Castaner buộc tội bà Le Pen đã khuyến khích những người biểu tình cực đoan tập trung tại Champs-Elysees. 

Bà Marine Le Pen -  Chủ tịch đảng Tập hợp quốc gia theo đường lối cực hữu, đã đổ lỗi cho Chính phủ Pháp về tình trạng bạo lực bùng phát trong cuộc biểu tình ở Paris nhằm phản đối chính sách tăng thuế xăng dầu. 

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình BFMTV, bà Le Pen nhấn mạnh Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner phải chịu trách nhiệm vì cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn. Theo bà, đó là kết quả của chiến lược căng thẳng do chính phủ sử dụng trong tuần qua để tìm cách ngăn chặn phong trào “Áo vàng". 

Bà phủ nhận đã kêu gọi tiến hành cuộc biểu tình trên đại lộ Champs Elysees như lời cáo buộc của Bộ trưởng Castaner. Bà khẳng định không ủng hộ các hành động bạo lực, vì điều này "sẽ làm mất uy tín một phong trào phản đối hợp pháp".

Giá dầu diesel tại Pháp đã tăng khoảng 23% trong năm nay, trong khi giá xăng tăng 15%. Dự kiến giá nhiên liệu sẽ tiếp tục tăng lên trong tháng 1/2019.

Hoàng Việt (Theo Reuters)