Điều chỉnh kích thước chữ

Cảnh sát Singapore sử dụng dữ liệu truy vết COVID-19 để điều tra tội phạm

(CLO) Cảnh sát tại Singapore có thể sử dụng dữ liệu thu được bằng công nghệ truy vết COVID-19 để điều tra tội phạm, tuy nhiên quyết định này làm gia tăng lo ngại về quyền riêng tư.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Báo Công luận

Công nghệ truy vết COVID-19 được triển khai dưới dạng ứng dụng điện thoại tên TraceTogether và một thiết bị vật lý. Hiện chúng được sử dụng bởi gần 80% dân số 5,7 triệu người và là bắt buộc tại những nơi công cộng như trung tâm mua sắm.

Tuy nhiên, TraceTogether đang làm gia tăng lo ngại về quyền riêng tư. Các nhà chức trách cho biết dữ liệu TraceTogether thu được sẽ được mã hóa, lưu trữ cục bộ và chỉ được cơ quan chức năng khai thác nếu cá nhân xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Trên trang web của TraceTogether cũng có tuyên bố về quyền riêng tư rằng dữ liệu sẽ chỉ được sử dụng để truy vết COVID-19. Các nhà chức trách cho biết cảnh sát Singapore có quyền truy cập dữ liệu của TraceTogether để điều tra tội phạm.

Báo Công luận

Bộ trưởng Nội vụ Desmond Tan cho biết lực lượng cảnh sát Singapore được trao quyền để thu thập bất kỳ dữ liệu nào, bao gồm cả dữ liệu TraceTogether để điều tra tội phạm.

Thủ tướng Lý Hiển Long trước đó nói rằng những lo ngại về quyền riêng tư của công nghệ như TraceTogether phải được cân nhắc kỹ càng trước nhu cầu kiểm soát dịch và giữ nền kinh tế tiếp tục hoạt động.

Những gì đang diễn ra ở Singapore là một ví dụ điển hình cho cơn ác mộng quyền riêng tư mà các chuyên gia đã cảnh báo có thể xảy ra với các nỗ lực theo dõi tiếp xúc kỹ thuật số tập trung. Tệ hơn nữa, việc mất niềm tin vào tính riêng tư của dữ liệu có thể đẩy mọi người ra xa hơn khỏi các nỗ lực theo dõi, tạo ra nhiều rủi ro lây nhiễm hơn.