Điều chỉnh kích thước chữ

Cấp giấy "thông hành" cho sầu riêng Cai Lậy đến với thị trường khu vực và quốc tế

(CLO) Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể được xem như "giấy thông hành" giúp trái sầu riêng có đủ điều kiện vươn đến các thị trường các nước trong khu vực và quốc tế.

Audio
Tiền Giang được gọi là thủ phủ của sầu riêng với diện tích khoảng 9000ha

Tiền Giang được gọi là thủ phủ của sầu riêng với diện tích khoảng 9000ha

Ngày 16/8, tỉnh Tiền Giang tổ chức Lễ công bố và trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể sầu riêng Cai Lậy. Đây là niềm vui lớn của nhà vườn địa phương; là cơ hội tốt trong việc đưa đi xuất khẩu loại trái cây đặc sản này.

Qua gần 2 năm triển khai thực hiện Đề tài “Tạo lập quản lý và quảng bá nhãn hiệu tập thể sầu riêng Cai Lậy” của Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang với sự nỗ lực của chính quyền các huyện Cai Lậy, Thị xã Cai Lậy, trái  sầu riêng Cai Lậy  đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu trí tuệ nhãn hiệu tập thể.

Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể được xem là giấy “thông hành” để sản phẩm sầu riêng địa phương có đủ điều kiện vươn đến các thị trường các nước trong khu vực và quốc tế. Đây cũng là cơ hội  để giới thiệu, quảng bá, liên kết xây dựng, hình thành các chuỗi sản xuất tiêu thụ sản phẩm sầu riêng của địa phương.  

Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra những yêu cầu, thách thức về công tác quản lý và sử dụng để phát huy giá trị trị hiệu quả nhãn hiệu tập thể trên thị trường. Đặc biệt, nhà vườn cần nêu cao tinh thần, trách nhiệm để nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm, duy trì uy tín của sản phẩm sầu riêng Cai Lậy.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang có diện tích khoảng 9.000 ha cây sầu riêng, tập trung ở huyện Cai Lậy và Thị xã Cai Lậy. Mỗi ha cây sầu riêng cho lãi hơn 1 tỷ đồng/năm, hiệu quả cao gấp 10 lần so với trồng lúa. Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu trí tuệ nhãn hiệu tập thể nhà vườn cho trái sầu riêng Cai Lậy sẽ tạo ra điều kiện để tăng thu cho loại trái cây đặc sản này.

Trường Sơn