Cấp Hội Nhà báo địa phương quán triệt các thông báo Kết luận, Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng

(CLO) Sáng 9/9, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc để quán triệt các thông báo kết luận và chỉ thị của Ban Bí thư về báo chí, xuất bản do đồng chí Lê Mạnh Hùng - Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì Hội nghị.

Theo đó, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt Thông báo Kết luận số 173-TB/TW của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị khóa VIII về việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng (gọi tắt là Thông báo Kết luận 173 );

Các Chỉ thị số: 43-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới (gọi tắt là Chỉ thị 43); 44-CT/TW, ngày 16/4/2020 của Ban Bí thư về đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xuất bản, phát hành và nghiên cứu học tập sách lý luận chính trị (gọi tắt là Chỉ thị 44).

Tại điểm cầu địa phương, các cấp Hội Nhà báo địa phương đã tiếp thu và quán triệt thực hiện các thông báo Kết luận 173-TB/TW, Chỉ thị 43-CT/TW, Chỉ thị 44-CT/TW của Ban Bí thư, thực hiện đổi mới báo chí và đạt được nhiều thành tựu.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai. Ảnh: TL.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai. Ảnh: TL.

Tại tỉnh Lào Cai, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã phối hợp với các sở, ngành tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và các doanh nghiệp thực hiện tốt việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng.

Bên cạnh đó, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu cho tỉnh quyết định hỗ trợ kinh phí hằng năm mua báo, tạp chí của Đảng bằng nguồn ngân sách địa phương đối với các huyện ủy, thành ủy, thị ủy.

Đến tháng 6/2020, tổng số mua báo, tạp chí của các tổ chức cơ sở đảng/1 kỳ phát hành: Báo Nhân dân đạt 73%; Báo Lào Cai đạt 87%; Tạp chí Cộng sản đạt 84%...

Quang cảnh dự hội nghị tại Lai Châu. Ảnh: TL.

Quang cảnh dự hội nghị tại Lai Châu. Ảnh: TL.

Tỉnh Lai Châu có 99 điểm cầu, trực tuyến đến cấp xã, phường, thị trấn. Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe 5 chuyên đề: Công tác triển khai Thông báo Kết luận số 173-TB/KL của Ban Bí thư; mô hình đọc, vận dụng Tạp chí Cộng sản - Thực trạng và giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả Thông báo Kết luận số 173 trong thời gian tới; kết quả 15 năm thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW ngày 18/3/2004 của Ban Bí thư Trung ương Đảng;

Những nội dung cơ bản của Chỉ thị số 43-CT/TW, ngày 08/4/2020 của Ban Bí thư “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới"; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xuất bản, phát hành và nghiên cứu, học tập sách lý luận chính trị; Chỉ thị số 44-CT/TW ngày 16/4/2020 của Ban Bí thư; giải pháp giữ và tăng sản lượng phát hành báo Đảng. 

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Điện Biên. Ảnh: TL.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Điện Biên. Ảnh: TL.

Dự hội nghị tại điểm cầu Điện Biên, các đại biểu đã tập trung lắng nghe, góp ý kiến về thực trạng và giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả Thông báo Kết luận 173 của Ban Bí thư trong thời gian tới; bên cạnh đó cần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xuất bản, phát hành và nghiên cứu, học tập sách lý luận chính trị; giải pháp tăng sản lượng phát hành báo Đảng trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương đồng bộ, hiệu quả.

Lãnh đạo ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ cùng các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hưng Yên. Ảnh: TL.

Lãnh đạo ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ cùng các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hưng Yên. Ảnh: TL.

Tại điểm cầu Hưng Yên, đồng chí Đỗ Hữu Nhân, Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng ban Thường trực, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đề nghị Ban Tuyên giáo các huyện, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc Tỉnh uỷ; các cơ quan báo chí của tỉnh tập trung triển khai thực hiện các nội dung kết luận Hội nghị của đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Đồng thời, trong thời gian này tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tình hình dịch bệnh Covid-19; về Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Hưng Yên lần thứ IX;

Về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; của các cấp, các ngành và mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp phát triển kinh tế - xã hội các tháng cuối năm 2020; về các ngày lễ, ngày kỷ niệm trong tháng 9/2020.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: Duy Lê.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: Duy Lê.

Tại tỉnh Gia Lai, sau 24 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị khóa VIII, việc mua, đọc và làm theo báo, tạp chí của Đảng đã được các cấp ủy chú trọng.

Trong đó, việc mua, đọc và làm theo tờ báo của Đảng bộ tỉnh đã đạt được những kết quả rất ấn tượng. Từ phát hành 2 kỳ/tuần, đến nay, Báo Gia Lai đã phát hành 5 kỳ/tuần.

Bên cạnh ấn phẩm chính, Báo Gia Lai còn phát hành báo ảnh bằng 3 ngữ phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số và duy trì báo điện tử với lượng truy cập 50-70 ngàn lượt/ngày. Từ số lượng phát hành vài ngàn tờ mỗi ngày, đến nay, Báo Gia Lai đã đạt chỉ số phát hành trên 11 ngàn tờ/kỳ.

Quanh cảnh Hội nghị tại điểm cầu Quảng Ngãi. Ảnh: TL.

Quanh cảnh Hội nghị tại điểm cầu Quảng Ngãi. Ảnh: TL.

Tại điểm cầu Quảng Ngãi, các đại biểu được quán triệt Thông báo Kết luận số 173-TB/TW ngày 6/4/2020 của Ban Bí thư “Về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 11- CT/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về mua, đọc báo, tạp chí của Đảng”; quán triệt Chỉ thị 43-CT/TW, ngày 8/4/2020 của Ban Bí thư “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới”; Chỉ thị 44-CT/TW, ngày 16/4/2020 của Ban Bí thư “về đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xuất bản, phát hành và nghiên cứu, học tập sách lý luận chính trị”.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe phổ biến, quán triệt Thông báo kết luận số 173-TB/TW ngày 6/4/2020 của Ban Bí thư "Về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 11-CT/TW của Bộ Chính trị khóa VIII về việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng”;

Chỉ thị 43-CT/TW ngày 8-4-2020 của Ban Bí thư “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới”; Chỉ thị số 44-CT/TW ngày 16-4-2020 của Ban Bí thư “Về đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác xuất bản, phát hành và nghiên cứu, học tập sách lý luận, chính trị”.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Bình Phước. Ảnh: TL.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Bình Phước. Ảnh: TL.

Tại điểm cầu Bình Phước, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Tiến Cường, lãnh đạo một số sở ngành, đơn vị, đoàn thể của tỉnh, báo cáo viên cấp Trung ương tại tỉnh, báo cáo viên cấp tỉnh cùng dự. Hội nghị còn được kết nối đến điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, Đảng ủy Công an tỉnh, Công ty TNHH MTV cao su Phú Riềng.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: TL.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: TL.

Theo thông tin tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, 100% Chi bộ, Đảng bộ đều được tiếp cận báo, tạp chí của Đảng định kỳ. Từ năm 2018, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Báo Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Thường trực các huyện, thị, thành ủy cung cấp báo Đảng địa phương phục vụ cán bộ lãnh đạo chủ chốt đã nghỉ hưu, các đảng viên có Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng trở lên trên địa bàn toàn tỉnh.

Xem thêm

Quang cảnh Hội nghị.

Hải Phòng phát động hưởng ứng giải báo chí thành phố Hải Phòng năm 2025 - 2026

(CLO) Hòa trong không khí phấn khởi của chuỗi hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn trong tháng 4, tháng 5, Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng năm 2026 và hướng tới kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, ngày 22/5/2026, Hội Nhà báo thành phố Hải Phòng – Cơ quan Thường trực Giải Báo chí thành phố đã trang trọng tổ chức Hội nghị hưởng ứng Giải Báo chí thành phố Hải Phòng năm 2025-2026.  

“Tiếng hát Người làm báo mở rộng 2026” là nhịp cầu âm nhạc gắn kết và vun đắp bản sắc báo chí

“Tiếng hát Người làm báo mở rộng 2026” là nhịp cầu âm nhạc gắn kết và vun đắp bản sắc báo chí

(NB&CL) Từ những làn điệu then vùng cao, âm hưởng đàn dân tộc Tây Nguyên đến các màn mashup hiện đại mang hơi thở đương đại, cùng lần đầu tiên có sự tham gia của khách mời khu vực ASEAN, Cuộc thi “Tiếng hát Người làm báo mở rộng 2026” được tổ chức với quy mô lớn hơn, chuyên nghiệp hơn, trở thành không gian để những người làm báo lan tỏa tình yêu nghề, niềm tự hào và trách nhiệm xã hội qua âm nhạc. Nhân dịp này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Phan Toàn Thắng, Chánh Văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam về công tác tổ chức, ý nghĩa cũng như kỳ vọng của Ban Tổ chức đối với mùa giải năm nay.

Phát thanh cần tăng dấu ấn ngôn ngữ loại hình và chiều sâu phát hiện vấn đề

Phát thanh cần tăng dấu ấn ngôn ngữ loại hình và chiều sâu phát hiện vấn đề

(CLO) Các tác phẩm phát thanh tham dự Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX – năm 2025 được đánh giá có sự đầu tư ngày càng rõ nét từ các cơ quan báo chí, bám sát dòng chảy thời sự, phản ảnh đa dạng các vấn đề lớn của đất nước. Tuy nhiên, qua vòng chấm sơ khảo, các giám khảo cũng chỉ ra hạn chế về tính phát hiện, dấu ấn ngôn ngữ đặc trưng của thể loại...

Truyền hình tiếp tục nổi bật ở điều tra, phong phú đề tài nhưng số lượng tác phẩm giảm mạnh sau sáp nhập

Truyền hình tiếp tục nổi bật ở điều tra, phong phú đề tài nhưng số lượng tác phẩm giảm mạnh sau sáp nhập

(CLO) Sau khi hoàn tất vòng chấm sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX – năm 2025, các tiểu ban truyền hình đã đưa ra nhiều nhận định về chất lượng tác phẩm dự thi, ghi nhận sự đầu tư nghiêm túc ở nhiều đề tài thời sự, điều tra và phản biện xã hội, đồng thời chỉ ra những tác động rõ nét từ quá trình sáp nhập các cơ quan báo chí, truyền hình trong thời gian qua.

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX: Báo in mở rộng tuyến đề tài, tăng chiều sâu chính luận nhưng vẫn thiếu tác phẩm điều tra tạo dấu ấn mạnh

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX: Báo in mở rộng tuyến đề tài, tăng chiều sâu chính luận nhưng vẫn thiếu tác phẩm điều tra tạo dấu ấn mạnh

(CLO) Sau khi hoàn tất vòng chấm sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX – năm 2025, giám khảo Tiểu ban Phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép báo in và Tiểu ban Xã luận, bình luận, chuyên luận báo in đã đưa ra nhiều nhận định về chất lượng tác phẩm dự thi, phản ánh bức tranh vừa mở rộng về đề tài, vừa đặt ra yêu cầu nâng cao chất lượng thể hiện và chuẩn hoá thể loại.

Hợp tác báo chí Việt Nam – Campuchia trong chuyển động mới của truyền thông số

Hợp tác báo chí Việt Nam – Campuchia trong chuyển động mới của truyền thông số

(NB&CL) Những cuộc gặp gỡ giữa giới báo chí Việt Nam và Campuchia diễn ra trong bối cảnh hoạt động báo chí đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ. Khi AI, mạng xã hội, truyền thông đa nền tảng làm thay đổi cách thông tin được sản xuất và tiếp nhận, hợp tác báo chí khu vực cũng đang mang thêm một ý nghĩa mới: Không chỉ giữ nhịp kết nối hữu nghị, mà còn cùng chia sẻ kinh nghiệm thích ứng với những thách thức của thời đại số.

Giải Báo chí Quốc gia 2025: Hoàn tất vòng chấm sơ khảo, báo điện tử nổi bật xu hướng đa nền tảng và tuyến bài chuyên sâu

Giải Báo chí Quốc gia 2025: Hoàn tất vòng chấm sơ khảo, báo điện tử nổi bật xu hướng đa nền tảng và tuyến bài chuyên sâu

(CLO) Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX – năm 2025 đã hoàn tất vòng chấm sơ khảo. Trong đó, ở nhóm báo điện tử gồm Tiểu ban Tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, tọa đàm, giao lưu trực tuyến và Tiểu ban Phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép, nhiều nhận định chung cho thấy sự phát triển mạnh của báo chí đa nền tảng, xu hướng gia tăng các tuyến bài chuyên sâu và dấu ấn dấn thân của người làm báo.

Hội đàm Hội Nhà báo Việt Nam – Câu lạc bộ nhà báo Campuchia: Tăng cường hợp tác trong bối cảnh báo chí số và AI phát triển mạnh

Hội đàm Hội Nhà báo Việt Nam – Câu lạc bộ nhà báo Campuchia: Tăng cường hợp tác trong bối cảnh báo chí số và AI phát triển mạnh

(CLO) Chiều 12/5, tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, đã diễn ra cuộc hội đàm giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Câu lạc bộ Nhà báo Campuchia, nhằm tăng cường hợp tác chuyên môn giữa giới báo chí hai nước trong bối cảnh báo chí số và trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh mẽ.

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025: 177 tác phẩm vào Chung khảo

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025: 177 tác phẩm vào Chung khảo

(CLO) Chiều 12/5, Hội đồng Giải báo chí Quốc gia đã tổ chức cuộc họp tổng kết vòng chấm sơ khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XX – năm 2025. Cuộc họp nhằm đánh giá toàn diện công tác tổ chức, chất lượng tác phẩm dự thi và kết quả chấm sơ khảo trước khi chuyển sang vòng chung khảo.

Kiện toàn tổ chức và kiến tạo không gian nghề nghiệp mới

Kiện toàn tổ chức và kiến tạo không gian nghề nghiệp mới

(NB&CL) Sau khi Đại hội Hội Nhà báo Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 hoàn tất, không khí sinh hoạt nghề nghiệp của đội ngũ người làm báo địa phương bước sang một giai đoạn mới, khi yêu cầu đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động và thích ứng với chuyển đổi số ngày càng rõ nét. Nhân dịp này, Báo Nhà báo và Công luận đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Thanh Dũng – Chủ tịch Hội Nhà báo Cà Mau về công tác triển khai sau Đại hội cũng như những định hướng trọng tâm trong giai đoạn vận hành sau hợp nhất và chuyển đổi số báo chí.

Phát huy vai trò “mái nhà chung”, nâng tầm báo chí Cà Mau trong kỷ nguyên số

Phát huy vai trò “mái nhà chung”, nâng tầm báo chí Cà Mau trong kỷ nguyên số

(CLO) Chiều ngày 28/4, Đại hội Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031 chính thức diễn ra, đánh dấu bước phát triển mới của Hội trong bối cảnh hợp nhất và chuyển đổi số mạnh mẽ. Nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam dự và chỉ đạo Đại hội.
Cỡ chữ bài viết: