Điều chỉnh kích thước chữ

Cầu Tứ Liên - cú hích mạnh mẽ cho sự phát triển đô thị ven sông Hồng

(CLO) Cầu Tứ Liên được kỳ vọng sẽ tạo cú hích mạnh mẽ cho tương lai thịnh vượng của những khu đô thị ven sông Hồng trong tương lai gần.

Audio
Cầu Tứ Liên nằm giữa cầu Nhật Tân và Long Biên, kết nối đôi bờ sông Hồng

Cầu Tứ Liên nằm giữa cầu Nhật Tân và Long Biên, kết nối đôi bờ sông Hồng

Dù dự án cầu Tứ Liên (Hà Nội) mới khởi động nhưng rất nhiều chuyên gia về quy hoạch, phát triển đô thị đều tin rằng: Cây cầu mang tính biểu tượng này sẽ tạo cú hích mạnh mẽ cho tương lai thịnh vượng của những khu đô thị ven sông trong tương lai gần.

Cầu Tứ Liên nằm giữa cầu Nhật Tân và Long Biên; nối quận Tây Hồ với huyện Đông Anh; trực tiếp kết nối trục chính các đô thị được quy hoạch dọc đê Hữu Hồng với Quốc lộ 5 kéo dài.

Đây cũng là cây cầu dây văng thứ hai tại Hà Nội cầu Nhật Tân. Không chỉ vậy, Tứ Liên còn được kỳ vọng sẽ trở thành biểu tượng mới của một Hà Nội năng động và hội nhập.

Dự kiến, khi được đưa vào vận hành, cầu Tứ Liên sẽ “vượt mặt” các đàn anh để trở thành cây cầu dài nhất bắc qua sông Hồng với tổng chiều dài toàn bộ tuyến kết nối lên tới khoảng 4,84km. Công nghệ văng xoắn, tạo ra các nhịp lớn với hệ khung kết cấu thép nhẹ cũng biến Tứ Liên thành cây cầu mang công nghệ tiên tiến bậc nhất Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Hiện tại, ngoại trừ cầu Trung Hà và cầu Vĩnh Thịnh ở ngoại thành, Hà Nội có tổng cộng 6 cây cầu nối trung tâm thành phố với phần đô thị đang phát triển từng ngày phía bên kia sông Hồng. Nếu cầu Long Biên thể hiện kiến trúc độc đáo được người Pháp xây dựng từ hàng thế kỷ trước, cầu Thăng Long và cầu Chương Dương gắn với giai đoạn đất nước mở cửa hội nhập, cầu Vĩnh Tuy, Thanh Trì kết nối mạng lưới giao thông liên tỉnh, đường vành đai 2-3 thì cầu Nhật Tân và tới đây là cầu Tứ Liên lại được kỳ vọng sẽ kết nối trung tâm Hà Nội với sân bay và các tỉnh phía Bắc sẽ là “át chủ bài” giúp Thủ đô vươn lên phát triển.

Tại Việt Nam, các khu vực tăng trưởng năng động tại những thành phố lớn đều gắn với số phận những cây cầu. Ví như ở Đà Nẵng, cầu sông Hàn đã giúp thành phố này khai phá thêm những vùng đất mới, giúp thành phố… bớt “nghiêng” ở hướng Tây. Cũng chính từ đây, bờ Đông Đà Nẵng gồm các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn vốn từ vùng đất nghèo nàn, lúp xúp đã vươn mình lên thành những dải đô thị bề thế, hiện đại như ngày nay.

Quay trở lại câu chuyện của Hà Nội, các chuyên gia về quy hoạch đô thị và giao thông - hạ tầng đều rất kỳ vọng vào vai trò “át chủ bài” của cầu Tứ Liên trong tương lai gần.

Việc hình thành cây cầu thứ 7 trong nội đô bắc qua sông Hồng sẽ góp phần làm giảm ách tắc giao thông cho các tuyến từ nội thành lên các tỉnh phía Bắc; hình thành cửa ngõ thứ 3 (ngoài cầu Thăng Long và cầu Nhật Tân) từ sân bay quốc tế Nội Bài về trung tâm Thành phố.

Cầu Tứ Liên cũng sẽ phục vụ trực tiếp cho việc phát triển đô thị Hà Nội lên phía Bắc, giãn mật độ dân cư trong khu vực trung tâm thành phố, góp phần vào sự phát triển bền vững của thủ đô Hà Nội.

Bên cạnh đó, sự ra đời của cây cầu dài nhất qua sông Hồng sẽ góp phần đảm bảo các yêu cầu về giao thông vận tải phục vụ cho công tác xây dựng và phát triển chuỗi các khu công nghiệp Bắc Thăng Long - Vân Trì, Đông Anh - Cổ Loa, Gia Lâm - Sài Đồng…, tạo điều kiện phát triển văn hóa và du lịch, kết nối trung tâm Hà Nội với các khu du lịch phía Bắc như Cổ Loa, Tam Đảo, Ba Bể…

Thế Vũ