Điều chỉnh kích thước chữ

CEO Huawei tự tin về tương lai hệ điều hành Harmony OS

(CLO) CEO Huawei Nhậm Chính Phi trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Fortune vào tháng 9 vừa qua đã tự tin cho rằng hệ điều hành Harmony OS do hãng tự phát triển sẽ cạnh tranh trực tiếp với những đối thủ nặng ký như iOS của Apple.

Báo nói Công luận
CEO Huawei tự tin về tương lai hệ điều hành Harmony OS

CEO Huawei tự tin về tương lai hệ điều hành Harmony OS

Được công bố vào đầu năm nay, Harmony OS có thể hỗ trợ một loạt các ứng dụng từ Android, Linux và HTML5. Hệ điều hành mới này sử dụng trình biên dịch ARK của Huawei và sẽ hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình Kotlin, Java, Javascript, C và C++.

Huawei ra mắt Harmony OS như là một sự thay thế cho Android của Google. Tuy nhiên, hệ điều hành này không chỉ giới hạn cho smartphone mà còn được sử dụng trên nhiều thiết bị khác, bao gồm cả thiết bị cho nhà thông minh.

Huawei đã nói rằng, công ty đã bắt đầu phát triển HĐH này vào năm 2017. Hiện tại nó đang ở phiên bản 1.0, trong khi bản 2.0 dự kiến ​​ra mắt vào năm tới và phiên bản 3.0 được lên kế hoạch cho năm 2021. Chúng ta cũng sẽ thấy nó xuất hiện trên máy tính vào năm tới và trên kính thực tế ảo VR năm 2022.

“Tôi nghĩ có thể mất khoảng 2 đến 3 năm. Vì tôi là một phần của ban lãnh đạo công ty, nên tôi cần thận trọng khi đưa ra các mốc thời gian này. Nếu không, tôi có thể gây ra áp lực lớn cho các nhân viên của công ty”, CEO Huawei cho biết thêm về tham vọng phát triển Harmony OS sánh ngang với iOS.

Hiện tại, Android là hệ điều hành hàng đầu thế giới với thị phần 39%, tiếp theo là Windows với 35%, iOS của Apple chiếm 13.87% và macOS chiếm 5.92% thị phần. Linux hiện là hệ điều hành lớn thứ 5 thế giới với 0.77%.

Quang Anh