Điều chỉnh kích thước chữ

CEO Huawei tuyên bố mạnh mẽ về việc bảo vệ quyền riêng tư khách hàng

(CLO) Nghĩ đến Apple, người ta thường nghĩ đến một công ty có chính sách bảo vệ quyền riêng tư khách hàng ở mức cao nhất. Mới đây, Nhậm Chính Phi – người sáng lập và là CEO của tập đoàn Huawei tuyên bố rằng Apple chính là hình mẫu để họ học tập.

Báo nói Công luận

Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Huawei cho biết, nếu được chính phủ Trung Quốc yêu cầu mở khóa thiết bị của hãng, ông sẽ làm giống như Apple: Từ chối. Nhậm Chính Phi khẳng định Huawei không bao giờ chia sẻ dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc, như cách mà Apple từ chối các yêu cầu không hợp pháp từ chính quyền Mỹ. Ông gọi Apple là hình mẫu trong việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. 

"Chúng tôi không bao giờ làm chuyện đó. Nếu chúng tôi chỉ cần làm 1 lần thôi, Mỹ sẽ có bằng chứng để lan truyền chuyện này đi khắp thế giới. Rồi sau đó 170 quốc gia và vùng lãnh thổ mà chúng tôi đang hoạt động sẽ không còn mua sản phẩm của chúng tôi, cả công ty khi đó sẽ sập."- Nhậm Chính Phi chia sẻ. "Sau đó, ai sẽ trả các khoản nợ chúng tôi nợ? Tất cả nhân viên của chúng tôi đều rất có năng lực, vì vậy họ sẽ từ chức và thành lập công ty riêng, để tôi một mình trả hết nợ. Tôi thà chết.”

Nhậm Chính Phi – người sáng lập và là CEO của Tập đoàn Huawei.

Nhậm Chính Phi – người sáng lập và là CEO của Tập đoàn Huawei.

Ông cũng nhấn mạnh rằng dữ liệu thuộc sở hữu của người dùng, không phải của chính Huawei, nhưng ông cũng nói thêm nhà mạng sẽ theo dõi thông tin người dùng:

“Dữ liệu được sở hữu bởi khách hàng của chúng tôi, không phải chúng tôi. Các nhà mạng phải theo dõi mọi người dùng, nếu không thì không thể gọi điện thoại được. Đó là nhiệm vụ của người vận chuyển thông tin. Chúng tôi, với tư cách là nhà cung cấp thiết bị, không theo dõi bất kỳ dữ liệu nào.”

Trước đây Huawei từng bị Mỹ cáo buộc thu thập thông tin gửi cho chính phủ Trung Quốc, dẫn tới lệnh cấm giao dịch với các công ty Mỹ. Tuy tổng thống Donald Trump đã nới lỏng các lệnh cấm này nhưng quyết định cấm mua thiết bị 5G của Huawei vẫn còn nguyên. Sau lệnh cấm nói trên, Huawei ước tính năm nay họ sẽ bị mất 30 tỉ USD, và số tiền lãi khi đó sẽ chỉ còn 8 tỉ USD.

Huawei gặp nhiều khó khăn sau lệnh cấm vận từ chính quyền Mỹ.

Huawei gặp nhiều khó khăn sau lệnh cấm vận từ chính quyền Mỹ.

CEO Huawei nhắc lại rằng nỗi sợ của Trump là không có cơ sở vì chính phủ Trung Quốc quản lý các công ty tư nhân thông qua các khung pháp lý và chính sách thuế, chứ họ không can thiệp vào việc vận hành. "Tôi không biết vì sao chính phủ Mỹ lại phải quản lý chi ly các công ty công nghệ như họ đang làm. Họ làm như là một bà mẹ chồng, và nếu quá khắt khe thì cô con dâu có thể chạy đi mất".

Những bình luận của Nhậm Chính Phi được đưa ra khi Huawei đang trong thời kỳ đen tối từ sau lệnh cấm của Hoa Kỳ. Mặc dù đã có một chút nới lỏng từ Tổng thống Mỹ, nhưng bộ Thương mại vẫn chưa có quyết định chính thức về việc Huawei có tiếp tục được sử dụng Android và Google hay không.

Quang Anh