CEO Nvidia Jensen Huang bị cho là 'né thuế' 8 tỷ USD

(CLO) Theo một bài báo được đăng tải trên The New York Times, ông Jensen Huang, Giám đốc điều hành Nvidia, và vợ là bà Lori Huang được cho là nằm trong số những người né thuế lớn nhất tại Mỹ.

Hiện ông Jensen Huang đứng thứ 10 trong danh sách những người giàu nhất nước Mỹ với khối tài sản ước tính 127 tỷ USD. Tuy nhiên, theo ước tính của The New York Times, những chiến lược tối ưu thuế hiện có sẽ giúp gia đình ông Huang giảm được khoảng 8 tỷ USD thuế thừa kế.

ceo nvidia jensen huang bi cho la ne thue 8 ty usd hinh 1

Gia đình của ông Jensen sẽ là người hưởng lợi từ việc trốn thuế bất động sản này. Ảnh: Oregon State Uni

Điều đáng chú ý là các biện pháp này hoàn toàn tuân thủ pháp luật. Những "lách luật" này dựa vào các lỗ hổng hợp pháp để giảm thiểu khoản thuế thừa kế (vốn có mức 40%) mà những người thừa kế tài sản của gia đình Huang phải đóng.

The New York Times cũng lưu ý rằng các chiến lược né thuế này rất phổ biến trong giới siêu giàu, tuy nhiên việc các con số cụ thể được công khai từ một CEO biểu tượng trong ngành công nghệ như ông Huang đã khiến dư luận không khỏi chú ý.

3 chiến lược tối ưu thuế nổi bật

Báo cáo gốc đã chỉ ra ba chiến lược chính mà gia đình ông Huang đang áp dụng để cắt giảm đáng kể khoản thuế thừa kế trong tương lai.

Đầu tiên, vào năm 2012, gia đình Huang đã chuyển 584.000 cổ phiếu Nvidia vào một quỹ tín thác không thể thu hồi (irrevocable trust). Khi đó, giá trị của số cổ phiếu này chỉ khoảng 7 triệu USD, nhưng hiện nay chúng đã tăng lên gần 3 tỷ USD.

Tuy nhiên, mức thuế mà quỹ này phải chịu có thể chỉ vài trăm nghìn USD, thay vì mức 40% thông thường, nhờ cấu trúc đặc thù của loại quỹ tín thác này. Đây là một dạng quỹ được gọi là "I Dig It Trust", cho phép người giàu chuyển tài sản cho người thừa kế trước khi qua đời mà tránh được phần lớn thuế thừa kế.

Thứ hai, vào năm 2016, gia đình Huang đã thành lập thêm bốn quỹ tín thác giữ lại niên kim (grantor-retained annuity trusts - GRATs) nhằm tiếp tục giảm gánh nặng thuế thừa kế. Theo báo cáo, số cổ phiếu được đưa vào các quỹ này ban đầu có giá trị 100 triệu USD nhưng nay đã tăng lên hơn 15 tỷ USD. Nếu luật không thay đổi, các GRATs này sẽ giúp gia đình Huang tiết kiệm hàng triệu USD tiền thuế.

Cuối cùng, một điểm đáng chú ý khác là Quỹ từ thiện Jen Hsun & Lori Huang. Quỹ này cho phép ông Jensen Huang thực hiện các khoản đóng góp được khấu trừ thuế để giảm mức thu nhập chịu thuế xuống dưới ngưỡng nhất định.

Theo quy định, quỹ từ thiện phải sử dụng ít nhất 5% số tiền của mình mỗi năm cho các mục đích từ thiện. Tuy nhiên, khi người sáng lập qua đời, toàn bộ số tiền trong quỹ có thể được chuyển cho những người thừa kế mà không phải chịu thuế thừa kế.

Hơn nữa, khái niệm "mục đích từ thiện" được cho là khá linh hoạt, cho phép quỹ đầu tư vào một số lĩnh vực có lợi cho gia đình người sáng lập, chẳng hạn như kinh doanh của bạn bè hoặc trường học của con cái.

Theo The New York Times, 84% số tiền quyên góp từ quỹ này trong những năm gần đây đã được chuyển vào một quỹ cố vấn do chính gia đình quản lý, có tên GeForce Fund. Quỹ này tập trung vào các hoạt động từ thiện liên quan đến giáo dục và y tế tại khu vực Vịnh San Francisco, nhưng lại không bắt buộc công khai cách sử dụng cụ thể nguồn tiền.

Theo The New York Times, những biện pháp tối ưu thuế tương tự đã trở nên phổ biến đến mức số tiền thuế thừa kế mà chính phủ Mỹ đáng lẽ thu được khoảng 120 tỷ USD mỗi năm hiện chỉ bằng một phần tư con số kỳ vọng. Điều này có nghĩa là, để bù đắp sự thiếu hụt, gánh nặng thuế sẽ rơi vào người dân bình thường, hoặc các khoản đầu tư công và dịch vụ xã hội có thể phải cắt giảm.

Hà Linh (Theo tomsHardware)

Xem thêm

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TPHCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Không chỉ mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng, Phân Bón Cà Mau còn tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn". 5 năm qua, hành trình “Mùa Vàng Thắng Lớn” đã mang lại giá trị thiết thực cho bà con, để những lo toan nhường chỗ cho nụ cười trúng mùa, trúng thưởng khắp mọi miền.

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, mã chứng khoán DPM) đã tổ chức khánh thành và đưa vào vận hành Hệ thống băng tải vận chuyển phân bón tại Tổ hợp Nhà máy Phú Mỹ. Công trình đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng trong hiện đại, tự động hóa sản xuất, nâng cao năng lực và tốc độ vận chuyển sản phẩm, đáp ứng linh hoạt và kịp thời nhu cầu luân chuyển, xuất hàng của Nhà máy.

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

(CLO) Lượng khí đốt dự trữ thấp cùng tình trạng thiếu hụt dầu diesel đang làm gia tăng nguy cơ thiếu nhiên liệu tại châu Âu trước mùa đông 2026/27. Trong bối cảnh vẫn phụ thuộc lớn vào năng lượng nhập khẩu, khu vực này đứng trước nguy cơ chịu thêm áp lực về giá năng lượng và an ninh nguồn cung.

Cỡ chữ bài viết: