Điều chỉnh kích thước chữ

Cháy bệnh viện ở Ấn Độ, 18 người chết

(CLO) Ngọn lửa chết người bùng phát tại một khu chữa trị COVID-19, trong khi đó Ấn Độ trở thành quốc gia đầu tiên có hơn 400.000 ca nhiễm trong một ngày.

Audio
3.523 người khác chết trong 24 giờ qua, nâng tổng số người chết của Ấn Độ lên 211.853 . Reuters

3.523 người khác chết trong 24 giờ qua, nâng tổng số người chết của Ấn Độ lên 211.853 . Reuters

Bài liên quan

Một vụ hỏa hoạn tại khu bệnh viện chữa trị COVID-19 ở miền tây Ấn Độ đã khiến 18 bệnh nhân tử vong khi nước này đang vật lộn với đợt bùng phát tồi tệ nhất trên thế giới và nỗ lực tăng cường tiêm chủng cho tất cả người lớn mặc dù một số bang nói rằng họ không có đủ mũi tiêm.

Hôm thứ Bảy (1/5), Ấn Độ đã thiết lập một kỷ lục toàn cầu hàng ngày khác với 401.993 trường hợp nhiễm COVID mới, nâng tổng số lên hơn 19,1 triệu ca từ đầu đại dịch. 3.523 người khác đã chết trong 24 giờ qua, nâng tổng số người chết lên 211.853 người, theo Bộ Y tế Ấn Độ cho biết. Các chuyên gia tin rằng cả hai con số này là thấp hơn so với thực tế.

Ngọn lửa bùng phát tại khu chữa trị COVID-19 ở tầng trệt và được dập tắt trong vòng một giờ, cảnh sát cho biết. Nguyên nhân đang được điều tra. Ngọn lửa bắt đầu bùng cháy vào khoảng nửa đêm trong khu chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Patel, trong thành phố Bharuch.

“Mười sáu bệnh nhân và hai nhân viên đã chết trong đám cháy. 12 người khác trong số họ đã chết do khói lửa”, RV Chudasama, giám đốc cảnh sát ở Bharuch, cho biết. Ông Dushyant Patel, một quan chức chính quyền bang, cho biết sự rò rỉ từ một bình oxy trong phòng chăm sóc đặc biệt đã bắt đầu tạo ra ngọn lửa.

Các kênh tin tức địa phương chiếu cảnh một khu bệnh viện bị phá hủy hoàn toàn.

"Có rất nhiều hỗn loạn vì quy mô của đám cháy ... Nhân viên bệnh viện vội vã đưa người nhà của tôi ra khỏi khu vực và chúng tôi sử dụng xe của mình để đưa họ đến bệnh viện khác", Parth Gandhi, người có hai người thân đều nhiễm COVID-19, cho biết.

Trong một tweet, Thủ tướng Narendra Modi cho biết ông “đau đớn trước những thiệt hại về người do hỏa hoạn tại một bệnh viện ở Bharuch”.

Ba mươi mốt bệnh nhân khác tại Bệnh viện đã được nhân viên bệnh viện và nhân viên cứu hỏa cứu và tình trạng của họ đã ổn định, cảnh sát BM Parmar cho biết.

Vào ngày 23 tháng 4, một vụ hỏa hoạn tương tự tại một phòng chăm sóc đặc biệt đã giết chết 13 bệnh nhân COVID-19 ở khu vực Virar, ngoại ô Mumbai.

Đối mặt với sự gia tăng chưa từng có trong số các ca bệnh tràn ngập các bệnh viện và lò hỏa táng, chính phủ của Thủ tướng Modi đã mô tả đại dịch này là "cuộc khủng hoảng chỉ có một lần trong thế kỷ".

Ông Modi đã tổ chức một cuộc họp nội các vào thứ Sáu, thảo luận về các bước để cứu hệ thống y tế đang sụp đổ của đất nước bằng cách bổ sung thêm giường bệnh, giải quyết các vấn đề trong sản xuất vắc-xin, lưu trữ và vận chuyển oxy cũng như giải quyết tình trạng thiếu thuốc thiết yếu.

Thủ đô New Delhi của Ấn Độ sẽ ở trong tình trạng phong tỏa thêm một tuần nữa vì sự gia tăng các trường hợp COVID, thủ trưởng thành phố cho biết hôm thứ Bảy (1/5).

Trong khi đó, những bệnh nhân COVID tuyệt vọng vẫn tiếp tục đến bệnh viện vào thứ Bảy mặc dù tình trạng thiếu giường. Chính phủ Ấn Độ đã chuyển chiến dịch tiêm chủng đang lúng túng của mình sang giai đoạn cao khi nói rằng tất cả người lớn - những người từ 18 tuổi trở lên - đều được tiêm phòng.

Kể từ tháng 1, gần 10% người Ấn Độ đã được tiêm một liều, nhưng chỉ có 1,5% đã nhận được cả hai mũi tiêm, mặc dù Ấn Độ là một trong những nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Modi về cuộc khủng hoảng y tế ngày càng gia tăng và cam kết sẽ ngay lập tức gửi hỗ trợ. Tuần này, Mỹ đã bắt đầu cung cấp phương pháp điều trị, xét nghiệm nhanh và oxy cho Ấn Độ, cùng với một số nguyên liệu cần thiết để Ấn Độ đẩy mạnh sản xuất vắc xin COVID-19 trong nước.

Các quốc gia khác cũng đã gửi hỗ trợ, và lực lượng không quân Ấn Độ đã vận chuyển các thùng chứa oxy từ Singapore, Dubai và Thái Lan.