Điều chỉnh kích thước chữ

Chi cục THA dân sự quận Ba Đình bị “tố” làm trái quy định pháp luật?

(CLO) Liên quan đến vụ việc kê biên, tổ chức bán đấu giá tại ngôi nhà số 38 ngõ 75 đường Hồng Hà, phường Phúc Xá, quận Ba Đình (Hà Nội), Chi cục Thi hành án (THA) dân sự quận Ba Đình bị người dân tố cáo vì cho rằng có hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ, cố ý làm trái quy định pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi ích hợp pháp của công dân…

(CLO) Liên quan đến vụ việc kê biên, tổ chức bán đấu giá tại ngôi nhà số 38 ngõ 75 đường Hồng Hà, phường Phúc Xá, quận Ba Đình (Hà Nội), Chi cục Thi hành án (THA) dân sự quận Ba Đình bị người dân tố cáo vì cho rằng có hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ, cố ý làm trái quy định pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi ích hợp pháp của công dân…

Trong đơn gửi cơ quan báo chí, ông Lê Văn Sơn (có địa chỉ tại số 23 ngõ 163 đường Hồng Hà, phường Phúc Xá, quận Ba Đình) cho biết, mặc dù có quyền tài sản chung với vợ là bà Nguyễn Thị Gái (là người trong diện THA) nhưng không được Chi cục THA Ba Đình thông báo về việc định đoạt tài sản của mình.

vv1 Ông Lê Văn Sơn trình bày vụ việc với PV

Cụ thể, ngày 18/5/2015, khi ông đang ở nhà thì bất ngờ Chi cục THA dân sự quận Ba Đình đến đọc lệnh cưỡng chế đối với ngôi nhà số 38, ngõ 75, đường Hồng Hà, phường Phúc Xá, quận Ba Đình với lý do vợ ông là bà Nguyễn Thị Gái nợ tiền.

Điều khiến ông sửng sốt hơn là việc cơ quan THA đã bán đấu giá nhà của hai vợ chồng ông mà ông không hề hay biết! Bên cạnh đó, giá trị ngôi nhà có diện tích 40m2, xây 3,5 tầng được bán chỉ bằng một nửa so với giá trị thực ở thời điểm kê biên (giá khoảng 6,5 tỷ) – ông Sơn cho biết.

Cũng theo ông Sơn, căn nhà 3,5 tầng xây kiên cố bê tông cốt thép nhưng Chi cục THA dân sự quận Ba Đình lại kê biên là nhà cấp 4. Mặc dù ông không nhận được thông báo nào gửi cho cá nhân mình nhưng đến khi bán đấu giá căn nhà xong, Chi cục THA dân sự Ba Đình lại tự chia 1/2 giá trị tài sản này cho ông…Từ những căn cứ trên, ông Sơn đã làm đơn gửi Chi cục THA dân sự quận Ba Đình đề nghị ngừng việc cưỡng chế. Tuy nhiên, đơn vị này đã ra Quyết định số 05/QĐ – ngày 29/5/2015 với nội dung bác khiếu nại của ông Sơn.

Điều đặc biệt khó hiểu là sau gần 2 tháng ban hành Quyết định kể trên, ngày 20/7/2015, Chi cục THA dân sự quận Ba Đình lại ra quyết định số 29/QĐ – CCTHA thu hồi toàn bộ Qyết định giải quyết khiếu nại số 05/QĐ – CCTHA đã ban ngày 29/5/2015 mà không nêu rõ lí do.

Trao đổi với phóng viên xoay quanh sự việc, ông Dương Nguyên Công – Phó Cục trưởng Cục THA dân sự TP. Hà Nội cho biết, Chi cục THA dân sự quận Ba Đình ban hành Quyết định số 05 – CCTHA ngày 29/5/2015 sai nên thu hồi, theo trình tự của pháp luật nếu ra văn bản sai thì có quyền thu hồi.

Theo bà Nguyễn Bích Hạnh – Trưởng phòng giải quyết khiếu nại tố cáo Cục THA dân sự TP. Hà Nội, ngày 20/5/2015, ông Sơn gửi đơn đề nghị tạm dừng việc cưỡng chế đến Chi cục THA dân sự quận Ba Đình, đơn này rõ ràng không phải là đơn khiếu nại. Thế nhưng, Chi cục THA dân sự quận Ba Đình lại căn cứ theo đơn này để quyết định giải quyết khiếu nại. Điều đó có nghĩa Chi cục THA dân sự quận Ba Đình ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng trình tự về giải quyết khiếu nại do pháp luật Việt Nam quy định. Vì vậy, Chi cục THA dân sự quận Ba Đình phải thu hồi quyết định này.

Tuy nhiên, quan điểm phía ông Lê Văn Sơn cho rằng, việc Chi cục THA quận Ba Đình ban hành quyết định thu hồi toàn bộ Quyết định giải quyết khiếu nại số 05/QĐ - CCTHA, khi ông khiếu nại lần 2 lên Cục THA dân sự TP. Hà Nội là nhằm kéo dài thời gian làm hết thời hiệu khiếu nại của ông Sơn theo quy định tại Điều 140 luật THA Dân sự. Vì vậy, ông Sơn đã làm đơn tố cáo hành vi cố tình không giải quyết khiếu nại của Chi cục THA dân sự quận Ba Đình, đồng thời tố cáo Chấp hành viên Phạm Thị Thanh Khuyên, Chi cục THA dân sự quận Ba Đình có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ; cố ý làm trái quy định của pháp luật trong việc kê biên, tổ chức bán đấu giá căn nhà số 38 ngõ 75 đường Hồng Hà, phường Phúc Xá, quận Ba Đình.

v3 Cục THA dân sự TP Hà Nội đã có công văn số 3324/CTHADS - KNTC gửi Chi cục trưởng Chi cục THA quận Ba Đình

Được biết, sau khi tiếp nhận đơn của ông Sơn, ngày 24/9/2015, Ban dân nguyện (Ủy ban thường vụ Quốc Hội) ra công văn số 317/BDN gửi Chi cục THA dân sự quận Ba Đình đề nghị xem xét giải quyết vụ việc trên theo thẩm quyền, trả lời công dân và thông báo kết quả giải quyết đến Ban dân nguyện để báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc Hội.

Ngày 29/9/2015, Cục THA dân sự TP. Hà Nội đã có công văn số 3324/CTHADS - KNTC gửi Chi cục trưởng Chi cục THA quận Ba Đình chỉ đạo giải quyết đơn tố cáo của ông Sơn, nội dung nêu rõ: “Để giải quyết dứt điểm đơn tố cáo, đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của công dân, Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục THA quận Ba Đình giải quyết đơn tố cáo của công dân đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, thông báo kết quả giải quyết đến Ban dân nguyện để báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc Hội và kịp thời báo cáo kết quả giải quyết đơn tố cáo về Cục THA dân sự TP. Hà Nội. Nhận được văn bản này, yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục THA quận Ba Đình nghiêm túc thực hiện”.

v2 Công văn số 317/BDN của Ban dân nguyện (Ủy ban thường vụ Quốc Hội)

Tuy nhiên, ông Sơn cho biết, đến nay vụ việc vẫn “giậm chân tại chỗ”, khiến quyền lợi ích hợp pháp của ông đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Luật sư Nguyễn Thị Thanh Dung - Công ty Luật Trách nhiệm hữu hạn Việt Thăng Long, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết: “Cơ quan THA dân sự Ba Đình đã xác định ngôi nhà của bà Gái là tài sản chung (của vợ chồng bà Gái, ông Sơn) thì ông Sơn sẽ là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến việc kê biên, phát mại tài sản này. Chính vì vậy, để đảm bảo được các quyền dân sự về sở hữu tài sản thì tất cả các văn bản liên quan đến việc xử lý tài sản này đều phải gửi cho ông Sơn theo quy định tại Điều 39 Luật Thi hành án. Những thông báo gồm: Thông báo về việc thi hành án, Thông báo cưỡng chế kê biên tài sản; Thông báo về việc thỏa thuận định giá tài sản; Thông báo về kết quả thẩm định giá; Thông báo về quyền ưu tiên mua lại; Quyết định và Thông báo về việc giảm giá tài sản; Thông báo về việc bán đấu giá…

Theo Điều 74 Luật Thi hành án, ông Sơn có quyền ưu tiên mua tài sản thuộc sở hữu chung và được quy định cụ thể hơn tại Nghị định 125/2013/NĐ-CP ngày 14/10/2013 về việc Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 58/2009/NĐ-CP ngày 13 tháng 7 năm 2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự về thủ tục thi hành án dân sự. Cụ thể: "Điều 15b: Bảo đảm quyền ưu tiên mua tài sản thuộc sở hữu chung chỉ rõ: 1. Trước khi bán tài sản lần đầu đối với tài sản thuộc sở hữu chung, Chấp hành viên thông báo và định thời hạn cho chủ sở hữu chung được quyền ưu tiên mua phần tài sản của người phải thi hành án trong thời hạn ba tháng đối với bất động sản, một tháng đối với động sản kể từ ngày nhận được thông báo hợp lệ. Chủ sở hữu chung tài sản với người phải thi hành án được ưu tiên mua tài sản theo giá đã định; 2. Trường hợp chủ sở hữu chung không mua tài sản thì trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày hết hạn ưu tiên quy định tại khoản 1 của Điều này, Chấp hành viên bán hoặc ký hợp đồng dịch vụ bán đấu giá tài sản thuộc sở hữu chung của người phải thi hành án với người khác để thi hành án."

Tại công văn số 214/TB-CCTHA ngày 30/06/2014, Chi cục THA Ba Đình cũng có thông báo cho ông Sơn là có quyền mua lại phần tài sản của bà Gái trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày 30/6/2014. Tuy nhiên, Thông báo này không có giá trị pháp lý vì đã không gửi cho ông Sơn, mặc dù ông Sơn có địa chỉ cư trú rõ ràng. Hơn nữa, tại thời điểm thông báo vẫn không biết phần tài sản của bà Gái có giá bao nhiêu thì ông Sơn mua thế nào? Mua với giá bao nhiêu? Thực tế, mãi đến ngày 31/7/2014, Công ty Cổ phần Định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành mới có chứng thư 640/2014 thẩm định giá ngôi nhà.

Cũng theo điều luật này, phải sau ngày 30/9/2014 thì Chi cục THA dân sự quận Ba Đình mới được quyền ký Hợp đồng dịch vụ bán đấu giá với người khác, để bán đấu giá tài sản chung nếu ông Sơn không mua lại. Tuy nhiên, vào ngày 14/8/2014, cơ quan này đã ký hợp đồng bán đấu giá tài sản số 05/HĐĐG với Công ty Auction House. Như vậy là Chi cục THA dân sự quận Ba Đình làm trái quy định của pháp luật, trái quy định của Luật Thi hành án dân sự.

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin sự việc./.

Thành Vinh – Văn Vũ

thanhvinhbc