Điều chỉnh kích thước chữ

Chia sẻ giải pháp phát triển đô thị thông minh tại Quảng Ninh

(CLO) Hội nghị Quốc tế về Chuyển đổi số và Thành phố thông minh – Quảng Ninh 2019 với chủ đề “Chuyển đổi số hướng tới xây dựng thành phố thông minh” đã diễn ra tại Quảng Ninh ngày 20/11 với sự tham gia của gần 500 đại biểu đến từ 11 tỉnh, thành phố trong nước và 16 tổ chức thành viên APICTA.

Audio

Sự kiện do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp thực hiện.

ông Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh do Sở TTTT Quảng Ninh cung cấp.

ông Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh do Sở TTTT Quảng Ninh cung cấp.

Đây là sự kiện mang nhiều ý nghĩa thiết thực khi mà nhiều đơn vị, địa phương trên cả nước đang tiến hành xây dựng thành phố thông minh và chuyển đổi số. Đối với Quảng Ninh, là cơ hội chia sẻ về những vấn đề mà tỉnh đã và đang làm, sau 7 năm triển khai Đề án Chính quyền điện tử, 2 năm triển khai Đề án xây dựng mô hình thành phố thông minh và hiện nay là Đề án xây dựng Chính quyền số.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, những năm qua, Quảng Ninh rất chú trọng đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ và ứng dụng công nghệ thông tin. Nhờ vậy, đã đạt được nhiều thành quả thông qua các chỉ số đánh giá xếp hạng như: 3 năm liền đứng thứ 4/63 tỉnh, thành về Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin ICT Index, năm 2019 đứng thứ 3 cả nước. Năm 2018 Quảng Ninh được tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) trao tặng giải thưởng danh giá ASOCIO cho chính quyền số, với những thành công và kết quả trong xây dựng Chính quyền điện tử.

Tại Hội nghị đã có nhiều bài phát biểu, nhiều đề tài, báo cáo chuyên đề của các chuyên gia, diễn giả về lĩnh vực chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh được được đánh giá cao. Phần tọa đàm với các chuyên đề “Xây dựng thành phố thông minh phát triển bền vững” và chuyên đề “Chuyển đổi số trong các ngành trọng điểm”, giới thiệu các kinh nghiệm và giải pháp về chuyển đổi số trong các ngành y tế, giáo dục, quản lý điều hành cảng biển, du lịch…, được các đại biểu hội thảo hết sức sôi nổi, thể hiện sự quan tâm của  nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Đặc biệt, Hội nghị đã được nghe phần giới thiệu thực tiễn từ tỉnh Quảng Ninh, là tỉnh đi tiên phong về ứng dụng công nghệ thông tin và đặt quyết tâm cao trong việc xây dựng thành phố thông minh.

Với mục tiêu chia sẻ tầm nhìn chiến lược, kinh nghiệm ứng dụng chuyển đổi số hướng tới xây dựng thành phố thông minh của các thành phố trong nước và khu vực, Hội nghị Quốc tế về Chuyển đổi số và Thành phố thông minh – Quảng Ninh 2019 đã thành công tốt đẹp. Hội nghị cũng đã đưa ra những giải pháp quản lý, quy hoạch, phát triển đô thị thông minh và phát triển bền vững, phù hợp với các thành phố dựa trên các nền tảng công nghệ, đặc biệt là công nghệ mới như: IoT, Big Data, AI…

Nguyễn Quân